Những khách hàng bỏ tiền mua đất tại dự án New City Thái Bình có thể phải ngậm “trái đắng’ bởi việc phân lô bán nền khi chủ đầu tư còn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trái pháp luật.

Phối cảnh dự án New City Thái Bình (nguồn: newcitythaibinh.com)

Như ANTT.VN đã phản ánh ở các kỳ trước, công tác giải phóng mặt bằng ở dự án New City Thái Bình hầu như đang dậm chân tại chỗ, với việc phần lớn các hộ dân nằm trong diện đền bù đều phản đối phương án thu hồi đất với giá rất thấp của chính quyền tỉnh Thái Bình.

Người dân yêu cầu được đàm phán trực tiếp với chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn Đại Cường, vì cho rằng đây là dự án thương mại, theo luật định thì người có nhu cầu nhận chuyển nhượng đất phải thương lượng với người dân.

Khoan hãy nói ai đúng ai sai, nhưng khác biệt quan điểm giữa chính quyền và người dân cho thấy dự án không thể giải quyết xong công tác giải phóng mặt bằng trong một sớm một chiều, với thời gian phải tính bằng năm, thậm chí là chục năm.

Mặc dù vậy, kể từ khi dự án New City Thái Bình chính thức được công bố hồi giữa tháng Chín, rất nhiều tin tức rao bán các lô đất của dự án này đã và đang được đăng tải trên các trang mạng.

Dự án New City Thái Bình đang được rao bán tràn lan trên mạng, dù chưa thực hiện GPMB

Phần lớn những lời rao bán có nội dung là nhận đặt cọc đặt chỗ dự án. Được biết người mua sẽ thanh toán thành nhiều đợt cho tới khi nhận được giấy tờ của lô đất. Có nghĩa rằng khách hàng sẽ phải bỏ tiền ra để mua một mảnh đất chưa hề có giấy tờ pháp lý đảm bảo.

Vi phạm pháp luật?

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý bất động sản, đây là một chiêu thức phổ biến của không ít các chủ đầu tư nhằm ‘hút máu’ những khách hàng cả tin, nhẹ dạ; tuy nhiên đây cũng là hành vi có dấu hiệu sai phạm về mặt luật pháp.

Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định BĐS hình thành trong tương lai chỉ được phép đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ trương trên tiếp tục được nhấn mạnh trong Nghị định số 99/2015 hướng dẫn thi hành Luật nhà ở 2014. Cụ thể Điểm b, Khoản 2 Điều 19 Nghị định này quy định trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy, việc chưa có giấy phép sử dụng đất, mà dự án New City đã được rao bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Dự án New City Thái Bình được Tập đoàn Đại Cường quây biển hiệu quảng cáo nhằm dễ bán hàng hơn?

Ngoài ra, cũng tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015, điểm a quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Có nghĩa rằng, các quy định pháp luật hiện hành không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức để huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, việc ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.

Khách hàng cần tỉnh táo

Các quy định luật pháp đã rõ, người dân cần cân nhắc kỹ càng đối với dự án New City Thái Bình, tránh “tiền mất, tật mang”, bởi việc phân lô, bán nền dự án New City ở thời điểm hiện tại là trái phép nên bất cứ hợp đồng đặt cọc nhận chỗ tại dự án New City đều không có hiệu lực về mặt pháp lý, và không được pháp luật bảo vệ nếu có tranh chấp xảy ra.

Đó là chưa kể trong phương án kinh doanh của Tập đoàn Đại Cường, chỉ có 20% tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng là vốn bỏ ra của công ty này; 60% tới từ vốn vay ngân hàng, đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ dự án New City (nếu hình thành) sẽ được mang đi cầm cố tại các tổ chức tín dụng.

Điều này càng đe dọa quyền lợi của khách hàng, bởi kể cả khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì vẫn phải đợi tới khi ngân hàng giải chấp các khoản vay thì họ mới nhận được giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của khu đất.

Nguồn: Nghi Điền – Thủy Tiên / An Ninh Tiền Tệ 

Dự án New City Thái Bình: Doanh nghiệp cướp đất của dân?

Dự án New City Thái Bình: Doanh nghiệp cướp đất của dân?

Người dân chưa nhận được tiền đền bù đất và vẫn đang canh tác bình thường, tuy nhiên, công ty cổ phần tập đoàn...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat