Hàng trăm hộ sinh sống tại 6 khu dân cư dọc theo dãy núi Ngang thuộc H.Tam Đảo đang đứng ngồi không yên vì chính quyền Vĩnh Phúc đã thống nhất chủ trương cho doanh nghiệp phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang. 

Mặc cho dân bức xúc, phản đối nhưng chính quyền vẫn nhất quyết thông qua

Dự án siêu nghĩa trang tàn phá hàng trăm ha rừng phòng hộ

Theo nhiều hộ dân ở xã Bồ Lý, điều lo lắng nhất là dự án phải phá bỏ cả trăm héc ta rừng phòng hộ, sẽ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên sống hàng trăm hộ dân. Hàng trăm hộ dân nơi đây đã đồng loạt ký đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương đề nghị dừng dự án, nhưng không được hồi âm, và cuối cùng dự án cũng được thông qua.

Cụ thể, văn bản nêu ý kiến của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về dự án do ông Bùi Minh Hồng, Chánh văn phòng tỉnh ký vào tháng 12.2016 cũng thừa nhận, dự án không được nhân dân ủng hộ.

Dù vậy, chỉ sau vài ngày có tờ trình của UBND tỉnh, đến ngày 9.1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang làm nghĩa trang, khiến nhiều người dân lo lắng, bức xúc, làm đơn thư gửi khắp nơi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang làm nghĩa trang

Xây dựng nghĩa trang “đầu độc” hàng nghìn hộ dân xã Bồ Lý

“Nếu dự án làm nghĩa trang ở núi Ngang được thực hiện thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt của hàng nghìn người dân, bởi nhà máy nước sạch cách nghĩa trang chỉ khoảng 2 km”. Anh Nguyễn Ngọc Huy, 35 tuổi, trong nhóm đại diện người dân xã Bồ Lý lo lắng nói.

GS-TS Vũ Trọng Hồng nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, nay là Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cũng nhận định: Việc đặt nghĩa trang cách không xa là nhà máy nước sinh hoạt là điều không nên. Dù công nghệ có hiện đại đến thế nào cũng khó ngăn được việc ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, chất thải sẽ ngấm dần vào mạch nước qua thời gian.

Nếu người dân sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt thì sức khỏe họ có được đảm bảo không? Dự án này đang đầu độc cả vùng Bồ Lý, tiết thay chính quyền địa phương không thấy điều đó?

Bên cạnh đó, một số người dân còn cho biết, vị trí triển khai dự án nghĩa trang đang có các đơn vị khai thác đá granite, cao lanh, riêng đá trường thạch làm vật liệu thô trong sản xuất gốm sứ chưa được khai thác. “Rất có thể, dự án triển khai nghĩa trang còn nhằm mục đích khai thác tận thu khoáng sản dưới lòng đất”, anh Huy đặt nghi vấn.

Tàn phá rừng gây biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân

Theo thống kê, tính đến năm 2014 Vĩnh Phúc có khoảng 32,4 nghìn hecta đất lâm nghiệp, trong đó đất rừng phòng hộ của Tam Đảo chỉ có diện tích vỏn vẹn 537,66 ha. Nếu dự án xây dựng công viên nghĩa trang được thực hiện, tàn phá 153ha rừng thì trên địa bàn xã Bồ Lý “cơ bản xóa sổ” rừng phòng hộ hiện có.

Theo GS-TS Hồng: “Không thể phá rừng phòng hộ ở Tam Đảo làm nghĩa trang. Theo GS-TS Vũ Trọng Hồng rừng phòng hộ ngoài vai trò bảo tồn đa dạng động thực vật, giảm khí CO2… còn có nhiệm vụ rất quan trọng là ngăn nước lũ”.

Bên cạnh đó, chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc là cho phá rừng phòng hộ ở quy mô lên đến hơn 150 ha lại càng nguy hiểm. Đặc biệt nguy hiểm hơn là trong bối cảnh biến đổi khí hậu rất mạnh, lỡ phá rừng đi rồi, mưa lớn gây lũ thì hậu quả sẽ khó lường.

Dự án không những tàn phá rừng mà còn tàn phá tiềm năng du lịch của tỉnh

Dự án không những tàn phá rừng mà còn tàn phá tiềm năng du lịch của tỉnh

GS-TS Vũ Trọng Hồng lo lắng: “Thật không thể hiểu nổi tỉnh Vỉnh Phúc là vùng đất đai rộng rãi, không thiếu địa điểm lại có thể chủ trương phá rừng phòng hộ Tam Đảo để làm nghĩa trang, vừa nguy hiểm do mất rừng, vừa phá hoại tiềm năng du lịch”.

Chưa thấy nước nào trên thế giới phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang. Lại càng không có ở đâu đặt nghĩa trang vào khu du lịch. Trên thế giới thường bố trí nghĩa trang ở những vùng đất không mấy tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… để tránh lãng phí.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN, phân tích Chính phủ đã khẳng định không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Xét theo đó, việc tỉnh Vĩnh Phúc lại chủ trương cho phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang trên núi, quy mô lớn đến hơn 150 ha là không thể chấp nhận. Phá rừng tức là phá hoại môi trường rồi bởi, rừng nói chung, đặc biệt là phòng hộ có vai trò rất lớn trong việc phòng chống thiên tai lũ lụt, điều hòa không khí, duy trì đa dạng hóa sinh học… Chủ trương phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang của tỉnh Vĩnh Phúc chính là đi ngược lại với ý chí của Chính phủ và một số bộ, ngành đã nói rõ tại nhiều diễn đàn năm 2016.

Cũng theo chuyên gia này, vùng núi Tam Đảo đặc biệt giàu tiềm năng du lịch nên cần thiết phải xem lại quy hoạch xây nghĩa trang ở đây. Vĩnh Phúc không thiếu đất nên không thể đặt nghĩa trang ở lưng chừng núi Tam Đảo.

Mặc dù dự án vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia và người dân, nhưng chính quyền vẫn thông qua. Chính phủ đã khẳng định không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang đi ngược lại với chủ trương này. Liệu dự án siêu nghĩa trang của Công ty Bình Minh Xanh có phải hình thức khai thác tài nguyên rừng 1 cách công khai và hợp pháp để phục vụ nhóm lợi ích?

Chủ đầu tư dự án xây dựng công viên nghĩa trang là công ty CP đầu tư Bình Minh Xanh có địa chỉ tại nhà H10 ngõ 132 phố Trung Kính (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Với tổng vốn đầu tư 685 tỉ đồng, tiến độ thực hiện từ đầu năm 2017 đến năm 2025. Dự án sẽ xây dựng 70.000 mộ cát táng (chôn xương cốt sau khi cải táng và tro cốt sau hỏa táng), 8 tháp với 2 triệu ngăn lưu trữ tro cốt hỏa táng và đài hỏa táng.

Vị trí doanh nghiệp đề xuất là 153 ha đất trồng rừng phòng hộ tại khu núi Ngang, thuộc xã Bồ Lý, H.Tam Đảo (hiện đang giao cho cá nhân nhận trồng, chăm sóc từ năm 2002). Cơ cấu đất sử dụng của dự án là khoảng 105,5 ha xây nghĩa trang và khoảng 47,5 ha diện tích hành lang cây xanh cách ly.

Nguồn: Thanh Niên / Cafef

Dự án “siêu nghĩa trang” tàn phá hơn 100ha rừng phòng hộ

Dự án “siêu nghĩa trang” tàn phá hơn 100ha rừng phòng hộ

PGS.TS Bùi Thị An cảnh báo những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra nếu việc quy hoạch, thẩm định, xây dựng...
Dự án “siêu nghĩa trang” tàn phá rừng phòng hộ dân phản đối, chính quyền vẫn thông qua

Dự án “siêu nghĩa trang” tàn phá rừng phòng hộ dân phản đối, chính quyền vẫn thông qua

UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Ban thường vụ Tỉnh ủy vừa thông qua việc triển khai dự án xây dựng khu...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat