Trong khi thảm họa Formosa đang còn là vấn đề chưa có lời giải thì Tập đoàn Hoa Sen lại khuấy động dư luận về dự án khu liên hợp nhà máy thép Cà Ná.

Liệu dự án thép Cà Ná có là Fomosa thứ 2? Đó là câu hỏi đặt ra khi đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hoa Sen Group (Hoa Sen Group) tuyên bố sẽ xây dựng một siêu nhà máy thép đầu tư lên tới 10,6 tỉ USD (hơn 230.000 tỉ đồng). Và tuyên bố xanh rờn: “Ngu gì không làm thép”.

Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hoa Sen Group (Hoa Sen Group)

Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hoa Sen Group (Hoa Sen Group)

Tuyên bố của ông Vũ khiến cả nước rúng động vì ám ảnh bởi những gì mà Formosa đã gây ra. Sở dĩ Ông Vũ nói thế, vì ông có hai thứ là tiền và quan hệ. Về tiền thì không cần phải bàn cãi, ông Vũ là chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen có vốn khoảng 3.000 tỷ, sở hữu hệ thống 190 chi nhánh phân phối bán lẻ trên toàn quốc, chiếm lĩnh 38,2% thị phần, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế tính cho 5 niên độ tài chính gần đây của Hoa Sen lần lượt là 28%, 21% và 42%. Năm 2016, tập đoàn này đặt ra mục tiệu đạt doanh thu 1,5 tỷ USD. Như vậy, ta thấy khối tài sản của ông “khủng” đến mức nào, chắc ai cũng có thể tưởng tượng được. Còn về quan hệ? Xưa nay vốn các Chủ tịch Tập đoàn lớn như ông Vũ thì quan hệ với chính quyền không phải là ít. Tiền càng nhiều quan hệ càng bự, vậy thôi!

Sau thảm họa Formosa người dân trở nên dị ứng với tất cả các dự án mà môi trường bị de dọa. Vì thế chuyên gia các lĩnh vực kinh tế, tài chánh, môi trường lẫn luật pháp đều nhập cuộc với các câu hỏi đặt ra cho chính phủ về dự án này.

Có nên tin vào lời hứa?

Đến với Cà Ná Đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hoa Sen Group mang nhiều hứa hẹn và cam kết chắc chắn rằng “nếu dự án thép Hoa Sen Cà Ná gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ đóng cửa nhà máy và giao toàn bộ tài sản cho Nhà nước; không xả thải một giọt nào ra biển”. Liệu Ông Vũ có thực hiện đúng như lời cam kết? Ông lấy gì để đảm bảo sẽ “không xả thải một giọt nào ra biển”, hay “dự án thép sẽ không gây ô nhiễm môi trường” khi công nghệ, máy móc ông sử dụng không khác gì Formosa đang vận hành? Liệu nếu “gây ô nhiễm”, biển bị hủy hoại như trường hợp tương tự Formosa, ông có đóng cửa nhà máy, giao toàn bộ tài sản hay không? Và cho dù có, điều này có làm cho vùng biển xinh đẹp, yên bình như Cà Ná trở lại nguyên trạng hay không?

 Dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná

Dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná

Năng lực tài chánh của Hoa Sen?

Vốn của Hoa Sen chỉ vỏn vẹn chưa tới 3.000 tỷ và ngân hàng Công thương là nơi duy nhất hứa cho vay 500 triệu đô la, tức chỉ bằng 1 phần 20 số vốn cần thiết cho dự án. Theo Báo Gia đình và Pháp luật ngày 7 tháng 9 cho biết tính đến ngày 30 tháng 06 năm 2016, tổng nợ phải trả của Tập đoàn Hoa Sen là 5.834 tỷ đồng, trong đó tính riêng các khoản vay nợ tài chính lên tới 4.638 tỷ đồng, chiếm tới 80% tổng nợ vay và chiếm gần 50% nguồn vốn. Vậy tiền đầu tư vào dự án Cà Ná hoặc sẽ đến từ các ngân hàng trong nước hoặc từ đối tác Trung Quốc?

Trong bối cảnh nợ đầm đìa như hiện nay thì việc HSG bắt tay với các ông chủ Trung Quốc là một khả năng rất dễ xảy ra, khả năng ngân hàng Trung Quốc mới là nhà đầu tư đứng sau dự án này rất lớn. khi mới đây một đoàn khảo sát gồm 6 người quốc tịch Trung Quốc, đến từ CISDI Group –  tổng thầu thi công những hạng mục quan trọng nhất của dự án Formosa Hà Tĩnh có trụ sở ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã đến khu vực này khảo sát. Nếu như vậy, ông Vũ đã chấp nhận những điều kiện gì để được phía Trung Quốc đồng ý rót vốn? Nguy cơ một Formosa thứ 2 ngày càng hiện hữu?

Câu hỏi lớn về công nghệ?

Trong mọi thuyết trình về dự án, ông Lê Phước Vũ rất tự tin khẳng định: Nhà máy thép đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để một giọt nước ô nhiễm nào ra môi trường. Ông Lê Phước Vũ, khẳng định rằng sẽ mời ban tư vấn môi trường từ Hoa kỳ hay Âu châu kiểm tra các thiết bị nhà máy thép tại Cà Ná và ông đảm bảo rằng sẽ không xảy ra một Formosa thứ hai tại Ninh Thuận.

Thế nhưng, ngày 25/6/2015 trong một văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận, về việc khảo sát xây dựng nhà máy Hoa Sen cho biết CISDI là đơn vị tư vấn thiết kế của Trung Quốc sẽ tư vấn thiết kế cho Tôn Hoa Sen tại Cà Ná.

8_a67tjrnlic5y0f3seu_hoasen-1

 

 

 

oy3geztfud5isv68l2ak_hoasen1-1

Điều đáng nói CISDI cũng chính là công ty tư vấn thiết kế cho nhà máy Formosa Vũng Áng và dĩ nhiên toàn bộ máy móc thiết bị mà công ty mang vào đều đã quá hạn và do Trung Quốc sản xuất.

TS Lê Đăng Doanh cho biết sự lo ngại của ông về chi tiết này: “Hóa ra công ty tư vấn đã tư vấn xây dựng nhà máy thép Formosa lại tư vấn thiết kế cho Lê Phước Vũ và đấy là điều làm cho tôi rất lo ngại bởi vì công ty này đã xây dựng công nghệ làm lò cao ướt lẽ ra phải làm công nghệ khô để bảo đảm tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, thế bây giờ ông này làm như thế này, mới xảy ra chuyện Formosa vừa rồi lại vào đây lần nữa thì tôi rất tha thiết xã hội dân sự các chuyên gia và nhà nước phải giám sát chặt chẽ để tránh một tai họa mới cho đất nước.”

Chọn thép hay chọn cừu? Và thép hay người dân?

Nói về sự cố Fomosa ở miền Trung, chúng ta vẫn chưa thể quên lời thách thức “Chọn thép hay chọn cá?” của Giám đốc đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm. Và với dự án thép Hoa Sen – Cà Ná, nay người ta lại tiếp tục đặt câu hỏi “Chọn thép hay chọn cừu?”, “thép hay tính mạng của người dân?”.

Dự án thép của Hoa Sen Group đặt tại ven biển Cà Ná, thuộc xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Bình Thuận. “Vùng đó hạn hán khủng khiếp, nhìn con cừu người gầy xác xơ đi ăn cỏ khô như trên sa mạc, lấy nước ở đâu để sản xuất thép?”

Bốn tháng đầu năm nay, có tới 6.000 người dân Ninh Thuận thiếu nước sinh hoạt… Sản xuất nông nghiệp thiệt hại lên hàng trăm tỉ đồng, có tới hơn 2.000 con cừu bị chết đói và khát. Vậy khi nhà máy thép ở Cà Ná hoạt động thì sự thiếu hụt nguồn nước sẽ như thế nào? Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam kể rằng đã trực tiếp hỏi ông Lê Phước Vũ như vậy và ông Vũ trả lời là dùng nước biển.

Và thực tế, ngày 1/8/2016, Hoa Sen gửi văn bản cho UBND Ninh Thuận đề cập đến nguồn nước cho siêu dự án thép Cà Ná. Đến ngày 16/8, UBND Ninh Thuận chỉ đạo Sở Xây dựng chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước tận nơi cho Hoa Sen, đấu nối từ nguồn nước của Nhà máy nước Phước Nam. Người dân bị hạn hán thiếu nước thì không xây nhà máy nước, hồ chứa mà đến khi có dự án gấp rút chuẩn bị. Dự án quan trọng hơn mạng sống của người dân?

Cho đến thời điểm hiện nay, dự án mới ở mức khởi động phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ. Nếu dự án đi vào hoạt động thì các cơ quan quản lý sẽ quản lý thế nào? Nếu dự án thép Cà Ná tiếp bước Fomosa thì sẽ ra sao? Người dân cả nước đang trông đợi một câu trả lời khi trong lòng luôn có một nỗi ám ảnh về Fomosa?

Trở lại vấn đề Fomosa, đầu tháng 4/2016 Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cá chết hàng loạt dạt lên bờ, kéo theo hàng vạn ngư dân bỏ biển, nhiều quan ngại sâu sắc về sự hủy diệt của các rặng san hô và các loài sinh vật biển tầng nước đáy, hàng chục triệu người Việt hoang mang, mức tiêu thụ cá biển sụt giảm mạnh tại thị trường nội địa kéo theo sự tăng vọt bất ổn của các loại thực phẩm khác, cùng đó du lịch cũng sụt giảm trầm trọng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của đất nước trong quý II và III….

Sau sự việc này, lãnh đạo Formosa đã phải công khai xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố nêu trên, và thực hiện bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, bồi thường xử lý môi trường biển với số tiền 11.500 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD). Liệu 500 triệu USD liệu có đủ để bồi thường thiệt hại cá chết và tới được ngư dân bị tổn hại?

Lãnh đạo Formosa đã phải công khai xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam

Lãnh đạo Formosa đã phải công khai xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam

Theo Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Việt Nam đã vấp phải thảm họa của Formosa rồi thì không nên để bất cứ một thảm họa nào khác xảy ra nữa. Bài học còn đang nóng hổi như vậy thì không nên sẵn sàng chấp nhận một dự án khác tương tự.

Nguồn: Vietnamnet / Dân Việt

Tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ lấy đâu tiền cho siêu dự án thép 230.000 tỷ?

Tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ lấy đâu tiền cho siêu dự án thép 230.000 tỷ?

Báo cáo của Tập đoàn Hoa Sen cho biết, trong phân kỳ 1, giai đoạn 1 của tổ hợp dự án cơ cấu...
Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

93% bạn đọc báo Lao động đã nói không với Cà Ná, nói không với “Formosa version Hoa Sen” cho dù “Đại...
Dự án thép Cà Ná của Hoa Sen sẽ “xóa sổ” toàn bộ khu vực biển Nam Trung Bộ?

Dự án thép Cà Ná của Hoa Sen sẽ “xóa sổ” toàn bộ khu vực biển Nam Trung Bộ?

Nếu như dự án thép Formosa tại Hà Tĩnh đã "giết chết" vùng biển rộng lớn khu vực Bắc Trung...
Hiểm hoạ Trung Quốc trong dự án thép Cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ

Hiểm hoạ Trung Quốc trong dự án thép Cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ

Gần một tháng nay, dự án khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đề xuất triển khai tại...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat