Hàng chục hộ dân đã bỏ tiền tỉ để mua căn hộ, thế nhưng sau khi chủ đầu tư cũ bán dự án cho chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên thì quyền lợi của người dân tại dự án bị “phớt lờ”. Hơn thế nữa, dù chưa được cấp phép xây dựng dự án, chưa giải quyết quyền lợi hợp pháp của hàng chục người dân nhưng Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên đã rao bán căn hộ tại dự án cho nhiều người.

Dự án chung cư Phúc Yên đã tiến hành dựng hàng rào, bước đầu quá trình xây dựng mặc dù chưa được cấp phép.

Dự án chung cư Phúc Yên đã tiến hành dựng hàng rào, bước đầu quá trình xây dựng mặc dù chưa được cấp phép.

Hàng chục người mất quyền lợi phải đi ở trọ

Như Pháp luật Plus đã đưa tin trước đó, hàng chục người dân đã mang biểu ngữ, tụ tập trước cổng công trường của dự án Phúc Yên (102 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) để yêu cầu chủ đầu tư mới dự án là Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên giải quyết quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần hứa hẹn, Công ty cổ phần địa ốc Phúc Yên vẫn chưa giải quyết những quyền lợi hợp pháp của người dân tại dự án khiến nhiều người bức xúc.

“Biên bản thỏa thuận và đặt cọc” của công ty môi giới Khang Thịnh Real với khách hàng trong việc mua bán căn hộ tại Dự án chung cư Phúc Yên.

Dự án chung cư Phúc Yên trước đây có tên là dự án chung cư Phú Long do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bảo Ngọc Tú (Công ty Bảo Ngọc Tú) và Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư (C&T) hợp tác đầu tư. Để thực hiện được dự án, chủ đầu tư đã tiến hành bán căn hộ trong tương lai để huy động vốn. Theo hồ sơ từ người dân cung cấp, đã có 20 người tiến hành trả tiền theo từng đợt với mong muốn có một căn hộ tại dự án với con số lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, mong ước của nhiều người đã “sụp đổ” khi công ty Bảo Ngọc Tú và Công ty C&T xảy ra tranh chấp, đưa nhau ra toà để giải quyết. Cùng với đó chính là dự án chung cư Phú Long bị “đóng băng” vô thời hạn cho đến khi có kết luận của toà án.

Ngày 16/6/2010, Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định số 851/2010/QĐST công nhận sự thoả thuận giữa Công ty Bảo Ngọc Tú và công ty C&T. Theo đó, đến hết ngày 8/9/2010, Công ty Trách nhiệm thương mại và Sản xuất Bảo Ngọc Tú không thanh toán hoặc thanh toán không đủ số nợ thì Công ty Trách nhiệm thương mại và sản xuất Bảo Ngọc Tú phải ký chuyển giao dự án chung cư cao tầng Phú Long diện tích 3.062,4 m2, toạ lạc tại số 102 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM, chuyển giao bản chính Giấy phép xây dựng, các giấy tờ khác và ký văn bản đề nghị Uỷ ban nhân nhân TP HCM chuyển nhượng toàn bộ dự án xây dựng chung cư cao tầng Phú Long cho công ty C&T. Đến hết thời hạn thoả thuận, Công ty Bảo Ngọc Tú không thanh toán hết nợ nên đã đồng ý cho chuyển giao toàn bộ dự án cho Công ty C&T.

“Những tưởng sau khi việc tranh chấp giữa công ty Bảo Ngọc Tú và Công ty C&T được giải quyết thì dự án sẽ tiếp tục được xây dựng. Ai ngờ, dự án vẫn đóng băng đến năm 2015. Sau đó, chúng tôi mới biết công ty C&T đã chuyển nhượng lại dự án cho Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên mà không thông báo đồng thời không hề để ý đến quyền lợi của những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ lúc ban đầu. Đã thế, Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên hiện nay còn cố ý né tránh, kéo dài thời gian để tránh giải quyết những quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người dân chúng tôi tại dự án. Nhiều người đã bỏ ra khoản tiền cả đời tích cóp được với mong muốn có căn hộ để an hưởng tuổi già thế nhưng đến thời điểm hiện tại căn hộ đâu không thấy chỉ biết nhiều người phải kéo nhau đi ở trọ để sống qua ngày ”- anh H, một người dân mua nhà tại dự án cho biết.

Chưa có giấy phép xây dựng đã rao bán căn hộ

Theo hồ sơ, ngày 28/7/2015, Công ty C&T đã làm Bản cam kết gửi đến Sở xây dựng TP HCM và Cục Thi hành án dân dự TP HCM để xin chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ Phần địa ốc Phúc Yên. Nội dung, công ty này cam kết sẽ chịu trách nhiệm trong việc giải quyết tranh chấp với Công ty Bảo Ngọc Tú hoặc bên thứ ba có liên quan.

Ngày 19/2/1016, Ủy ban nhân dân TP HCM đã ra quyết định số 648/QĐ- UBND chấp thuận cho chuyển nhượng dự án từ Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (C&T) cho Công ty CP Địa ốc Phúc Yên. Tại Quyết định này, UBND TP HCM yêu cầu Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư trước khi làm thủ tục bàn giao phải có thông báo bằng văn bản cho tất cả các khách hàng, các đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, Quyết định cũng có nêu rõ, Công ty Phúc Yên phải ký phụ lục hợp đồng với các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các khách hàng đã mua căn hộ từ chủ đầu tư cũ là Công ty Bảo Ngọc Tú để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan đến các đơn vị, cá nhân này.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những yêu cầu của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tại Quyết định số 648/QĐ-UBND đều bị Công ty C&T và Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm ngơ, không thực hiện, khiến quyền lợi của người dân đã bỏ tiền ra mua căn hộ tại dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Biên bản làm việc của Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh với người dân.

Biên bản làm việc của Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh với người dân.

Tại biên bản làm việc ngày 21/10/2016 của Sở xây dựng với các đơn vị và cá nhân liên quan đến dự án chung cư Phú Long, ông Phạm Hùng Cường- Đội phó thanh tra cơ động 3 cho biết: “ Việc tranh chấp dân sự giữa các hộ dân và của công ty liên quan đến việc thực hiện dự án không thuôc thẩm quyền giải quyết của Sở xây dựng mà thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân các cấp. Việc chuyển nhượng dự án Chung cư Phú Long phường 15 quận Tân Bình giữa Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật tư với công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên được Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 648/QĐ-UBND ngày 19/2/2016. Hiện nay, dự án chưa được cấp phép xây dựng”.

Như vậy, dự án chung cư Phúc Yên hiện nay vẫn chưa được Sở xây dựng cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên đã bước đầu quá trình xây dựng. Đồng thời Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên đã niêm yết giá, rao bán căn hộ tại dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thậm chí, Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên đã có Biên bản thoả thuận và đặc cọc với số tiền 50 triệu đồng để bán căn hộ tại dự án này cho người dân mặc dù vẫn chưa giải quyết hết những mâu thuẫn, tranh chấp với những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ tại cự án này trước đây.

Phải chăng, Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên đang coi thường pháp luật, cố ý làm trái những quy định trong Luật xây dựng, đồng thời đặt lợi nhuận lên trên quyền và lợi ích hợp pháp của người dân?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Hải Âu / Pháp luật Plus

TP HCM: Vụ chủ đầu tư dự án chung cư Phúc Yên bị dân kiện

TP HCM: Vụ chủ đầu tư dự án chung cư Phúc Yên bị dân kiện

Hàng chục hộ dân bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại dự án, nhưng sau đó, chủ đầu tư cũ đã bán dự án cho chủ đầu tư...
Tham vọng Núi Pháo và nỗi buồn của cổ đông Masan

Tham vọng Núi Pháo và nỗi buồn của cổ đông Masan

Chưa hết điêu đứng trước hàng loạt scandal gần đây liên quan đến cơn khủng hoảng nước mắm "hóa chất" và những hệ...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat