Gần cả chục năm qua, người dân luôn mòn mỏi, trông chờ lãnh đạo các cấp liên quan giải quyết triệt để việc đền bù và điều chỉnh đất phù hợp đối với dự án Khu quần thể sân golf – làng sinh thái phong cảnh Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay những kiến nghị của dân vẫn “bặt vô âm tính”, trong khi đó dự án vẫn triển khai, lấn chiếm đất của dân. 

Vào năm 2007, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu quần thể sân golf – làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam, với diện tích 439ha tại phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thủy và phường An Tây, TP Huế (Thừa Thiên – Huế). Tuy nhiên, gần cả chục năm qua dự án này chưa thực sự thuyết phục được người dân địa phương, mà còn gây phiền hà cho bà con về việc không đền bù đất, cũng như việc di dời mồ mả, khiến họ lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” với dự án “treo” này.

Dự án sân golf chiếm đất và phá đường dân sinh? - Ảnh 1

Khu quần thể sân golf – làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam đến nay chưa chi trả đền bù cho dân nhưng vẫn san ủi thi công.

Ông Phạm Quốc Hùng, trú tại tổ dân phố 20, phường Thủy Dương bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi rất bức xúc với dự án này, không hiểu họ làm ăn kiểu gì mà đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc đền bù cho người dân. Chủ đầu tư cho san lấp luôn cả con đường dân sinh Phùng Lưu”.

Dự án sân golf chiếm đất và phá đường dân sinh? - Ảnh 2

Hơn 200m đường Phùng Lưu bị chủ đầu tư xâm phạm khiến mặt đường đã bị ngập trong nước.

Ông Hùng chia sẻ riêng về quyền lợi bản thân: “Gia đình tôi chắt chiu cả đời mới đủ điều kiện xây dựng nhà cửa nhờ vào vườn, ao cá (theo chương trình vườn ao chuồng – PV), nay bị dự án ngang nhiên làm bừa khi chưa đền bù cho chúng tôi. Kinh tế gia đình sống dựa vào thu nhập chính ở các hồ nuôi cá, nhưng đến nay đã bị thu hồi hết nên đã “trắng tay”, khiến cuộc sống gia đình khó khăn nay lại càng khó khăn hơn”.

Được biết, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã tiến hành khai thác đất, làm ảnh hưởng phần lăng mộ của người dân trong khi vẫn chưa đền bù. Cụ thể, có hơn 20 ngôi mộ bị khoét sâu phần móng, nhiều hồ nước sâu do dự án khai thác, dẫn đến có nguy cơ sập mộ và sạt lở vào mùa mưa lũ rất cao.

Dự án sân golf chiếm đất và phá đường dân sinh? - Ảnh 3

Nước tràn vào khu lán trại của hợp tác xã Thủy Dương.

Người dân cho rằng: Đã gần chục năm qua, mà dự án không thu hút được các nhà đầu tư ngoài hơn 75ha đất đã giao cho Công ty Cổ phần Thiên Phú để làm sân golf thì người dân nơi đây cũng mong muốn đề nghị các cấp liên quan trả lại đất quy hoạch như trước đây để người dân yên tâm để làm ăn nhằm ổn định cuộc sống. Nếu đã thu hút được doanh nghiệp đến đầu tư dự án, thì phải thông báo thời hạn triển khai cụ thể cho người dân biết, còn cứ kéo dài “treo” lơ lửng và ép dân như mấy năm trôi qua thì người dân nơi đây càng bất an hơn.

Ông Lê Quý Tư, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết: “Mới đây, trong cuộc họp do Sở Xây dựng chủ trì, đại diện phía Công ty Cổ phần Thiên An đã đề nghị được điều chỉnh lên 250ha cả 2 giai đoạn của dự án sân golf. Với đề nghị này, lãnh đạo chính quyền địa phương không đồng ý vì hiện nay trong giai đoạn 1 với 7ha, vẫn còn khoảng 15ha chưa giải quyết dứt điểm và chủ đầu tư cũng còn hơn 1 tỷ đồng chưa chi trả xong việc đền bù cho dân”.

Dự án sân golf chiếm đất và phá đường dân sinh? - Ảnh 4

Đơn kiến nghị của người dân phường Thủy Dương, TP Huế gửi Ban Thanh tra Chính phủ.

Chính quyền địa phương cũng làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy phối hợp với nhà đầu tư sớm chi trả cho các hộ gia đình đã được phê duyệt giá trị đền bù. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chi trả đền bù, nhưng phía công ty Cổ phần Thiên An vẫn san ủi để thi công. Đặc biệt, trong quá trình thi công dự án Khu quần thể sân golf, chủ đầu tư đã xâm phạm đến đất giao thông công cộng khi tạo hồ để nước dâng lên và ngập luôn cả đường đi dân sinh, khiến người dân ở đây rất bức xúc.

Nguồn: Phi Hoàng / Đời Sống & Pháp Luật

Tân Sơn Nhất “thất thủ”: ngoài ngõ kẹt cứng, trong biến thành sông vì sân golf

Tân Sơn Nhất “thất thủ”: ngoài ngõ kẹt cứng, trong biến thành sông vì sân golf

Một cơn mưa lớn bắt đầu từ chiều muộn đủ khiến toàn bộ tuyến đường vào sân bay Tân...
Khi sân bay “hóa”… sân golf?

Khi sân bay “hóa”… sân golf?

Giữa bối cảnh quá tải, ùn tắc và tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng tại Thủ đô Hà Nội và TP HCM chưa có lối thoát thì...
Sau mưa, Tân Sơn Nhất hóa thành sông vì sân golf trong sân bay

Sau mưa, Tân Sơn Nhất hóa thành sông vì sân golf trong sân bay

Cơn mưa chiều ngày 26/8 làm sân bay Tân Sơn Nhất như biến thành sông, hệ thống cống xả của sân bay dường như...
Đừng để Tân Sơn Nhất phải tê liệt vì sân golf Tân Sơn Nhất

Đừng để Tân Sơn Nhất phải tê liệt vì sân golf Tân Sơn Nhất

 Sân bay Tân Sơn Nhất bị tê liệt hơn hai giờ như chiều tối 26-8 là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng và rất hiếm...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat