Tháng 5/2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định thu hồi hơn 112,6ha đất tại 2 xã Xuân Thành và Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) để thực hiện dự án (D.A) xây dựng khu du lịch và sân golf Xuân Thành. Theo dự kiến, ngày 12/12/2012 sẽ đưa vào khai thác. Nhưng cho đến nay, D.A vẫn bị “tắc nghẽn” do bất cập trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo đó, khiếu nại vượt cấp đã diễn ra…

Nhiều hộ dân thôn 4, xã Xuân Thành bất bình vì mức giá bồi thường của Hội đồng Đền bù GPMB đưa ra quá thấp

Nhiều hộ dân thôn 4, xã Xuân Thành bất bình vì mức giá bồi thường của Hội đồng Đền bù GPMB đưa ra quá thấp

D.A khu du lịch biển và sân golf Xuân Thành do Cty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Tổng diện tích đất thu hồi phục vụ D.A là 112ha (xã Xuân Thành 82ha, xã Cổ Đạm 30ha). Theo quy hoạch chi tiết khu du lịch sân golf Xuân Thành đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt làm căn cứ để cho thuê đất xây dựng, D.A có 3 hợp phần chính đó là: Khu trung tâm dịch vụ thể thao giải trí đua chó, sân golf 18 lỗ, khu nhà nghỉ và khách sạn du lịch biển. Để thực hiện được D.A, 362 hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp, đất vườn và đất ở.

Sau khi công tác GPMB được triển khai, các hộ dân xã Xuân Thành đã có nhiều đơn thư kiến nghị gửi lên huyện, tỉnh và Trung ương. Thậm chí, ngày 20/5/2011, các hộ dân thuê xe ô tô kéo vào UBND tỉnh Hà Tĩnh nhằm đòi hỏi những quyền lợi chính đáng.

Mặc dù nhà đầu tư đã chuyển trả đầy đủ số tiền đền bù GPMB (41 tỷ đồng) vào tài khoản của Hội đồng Đền bù GPMB huyện Nghi Xuân, nhưng đến nay chưa có hạng mục nào của D.A hoàn thành bởi còn nhiều vướng mắc. Nhân dân thôn 4 và 6 xã Xuân Thành không đồng tình với cách thức áp dụng, mức chi phí đền bù mà Hội đồng Đền bù GPMB huyện đưa ra và có những hành động cản trở việc thi công của nhà đầu tư như: Gieo mạ, trồng hoa màu trên phạm vi đất đã được bồi thường.

Người dân kiến nghị được nâng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm từ 1,8 lên 2,5 lần theo giá đất nông nghiệp năm 2011; nâng đất trồng lúa bị thu hồi từ hạng 4 lên hạng 3, việc thực hiện bồi thường đất màu ngang với đất trồng lúa là không công bằng; tính toán bồi thường theo giá đất 2010. Chưa kể, nhà đầu tư phải có chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng, giải quyết việc làm cho con em gia đình bị thu hồi đất…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết yêu cầu mà các hộ dân đưa ra có cơ sở. Trong đó có yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân và UBND tỉnh Hà Tĩnh kết hợp với Hội đồng Đền bù GPMB thực hiện nghiêm việc thu hồi đất cho D.A, áp dụng đúng với Nghị định số 69/2009/NĐ-CP trong việc hỗ trợ từ 1,5 cho đến 5 lần giá đất nông nghiệp bị thu hồi.

Về đất nông nghiệp của xã Xuân Thành, trong hồ sơ quản lý là đất hạng 4, nhưng trong quá trình sử dụng, các hộ đã bỏ kinh phí, công sức cải tạo đất từ những năm 1976. Do đó, các hộ dân yêu cầu các ban, ngành nâng hạng đất cho phù hợp với thực tại. Bên cạnh đó, xã Xuân Thành có ngành du lịch biển rất phát triển, nên không thể áp giá đất nơi đây ngang bằng với giá đất các vùng khác trong tỉnh.

Ngoài ra, tháng 5/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi đất của 362 hộ dân, nhưng cho đến nay việc thu hồi chỉ thực hiện được một phần rất nhỏ nên yêu cầu Hội đồng Đền bù GPMB áp dụng với giá đất của năm 2012. Người dân cũng đề nghị thực hiện việc xây dựng cơ sở vật chất cho các thôn theo cam kết ban đầu.

Ông Lê Thanh Phương, Trưởng thôn 4 cho biết: “Hầu hết bà con không đồng tình việc thu hồi đất nông nghiệp để làm sân golf. Đồng ruộng của bà con, mỗi năm 2 vụ lúa. Nếu thu hồi hết ruộng và chỉ được bồi thường hơn 20 triệu đồng/sào, trong khi mỗi hộ có tới 6, 7 miệng ăn thì nguy cơ người dân phải đối mặt với chạy gạo từng bữa”.

Thời gian qua, các tỉnh thuộc khu vực miền Trung liên tiếp cấp phép cho hàng loạt D.A sân golf ngay trên những cánh đồng chuyên canh nông nghiệp. Việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp để đáp ứng kịp thời sự phát triển kinh tế và hiện đại hoá đất nước là một quá trình tất yếu. Song, các D.A sân golf ở khu vực miền Trung sử dụng đất nông nghiệp có đúng mục đích hay không mới là vấn đề cần bàn.

Một người dân thôn 4, xã Xuân Thành nói: “Chúng tôi hiện nay cơm ngày 3 bữa lo chưa xong. Trong hoàn cảnh đó, việc xây dựng trường đua chó, sân golf ở đây có phù hợp? Chỉ khổ nông dân mất ruộng…”.

Trước những nguyện vọng chính đáng của người dân, lãnh đạo huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cần cân nhắc kỹ việc thu hồi đất nông nghiệp của dân để làm D.A, để phát triển kinh tế địa phương, nhưng trước hết phải bảo đảm cuộc sống ổn định, vấn đề việc làm cho người dân.

Nguồn: Nguyễn Cao Cường / Việc Làm Hà Tĩnh

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat