Thu hồi tài sản tham nhũng được ít một phần do xuất hiện tình trạng tẩu tán tài sản và quản lý không nghiêm tài sản của những người liên quan.

Quyết định đúng nhưng…

Vụ việc ông Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch Vinalines làm thất thoát tài sản của nhà nước gần 370 tỷ đồng tiếp tục khiến dư luận xôn xao.

Theo bản án của TAND Tối cao, ông Dũng phải bồi thường Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam 110 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Dũng tự nguyện nộp khắc phục hậu quả hơn 7,4 tỷ đồng. Cơ quan chức năng cũng thu gần 14 tỷ đồng từ 3 căn nhà Dương Chí Dũng kê biên trước đó.

Ông Dương Chí Dũng tại tòa

Tuy nhiên tại cuộc họp báo chiều 12/4, đại diện Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, cho biết đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng đối với Dương Chí Dũng – vì kết quả xác minh cho thấy “không còn tài sản”.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp, ĐBQH Hà Nội khẳng định, khi áp dụng biện pháp tư pháp thì những tài sản gì liên quan đến tội phạm tham ô, tham nhũng cơ quan nhà nước sẽ tịch thu hết.

“Nếu Cục Thi hành án không chứng minh được ông Dũng còn tài sản thì bắt buộc phải ra quyết định không có điều kiện thi hành án khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng. Chúng ta không còn biện pháp nào khác. Ngoài tịch thu tài sản sẽ áp dụng thêm các hình phạt khác như phạt tù hoặc tử hình”, ông Hà khẳng định.

Cùng nêu quan điểm, ông Đặng Quang Phương, Nguyên Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao thừa nhận về hình thức quyết định của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội là đúng. Tuy nhiên cần kiểm tra xem cán bộ nhà nước đã làm hết trách nhiệm của thi hành án trong xác định tài sản của Dương Chí Dũng hay chưa.

“Trong vụ án của Dương Chí Dũng, Cục Thi hành án ngoài việc tự chủ động có thông báo, đề nghị người dân cùng tham gia phát hiện tài sản không? Có thể họ chỉ xác định những tài sản đã có, đã kê biên thôi. Ông Dũng vẫn còn tài sản ở nơi này nơi kia hay chung đụng với ai thì sao?. Phải xem xét cụ thể những vấn đề trên. Nếu làm hết trách nhiệm mà không phát hiện có thêm tài sản thì quyết định của Cục Thi hành án hoàn toàn đúng”, ông Phương khẳng định.

Tham nhũng lớn, thu hồi tài sản ít

Từ trước tới nay chúng ta đã nói nhiều tới chuyện thu hồi tài sản, tham ô tham nhũng của các quan chức, lãnh đạo tập đoàn doanh nghiệp. Tuy nhiên sau nhiều năm triển khai, kết quả đạt được hết sức èo uột.

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà dẫn thống kê gần đây cho thấy, trong 10 năm qua, thiệt hại do tham nhũng đã lên tới gần 60.000 tỷ đồng, nhưng Nhà nước chỉ thu hồi được hơn 4.600 tỷ, chiếm chưa đến 10%.

Đáng chú ý trong vụ án Dương Chí Dũng, dù làm thất thoát tới gần 370 tỷ đồng của nhà nước nhưng số tiền khắc phục chỉ dừng lại ở mức 21 tỷ đồng.

Theo ông Hà, những con số trên cho thấy việc phòng chống tham ô, tham nhũng tại Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hổng cần phải khắc phục.

“Thu hồi tài sản tham nhũng được ít một phần do xuất hiện tình trạng tẩu tán tài sản và chúng ta quản lý không nghiêm tài sản của những người liên quan. Ngoài ra công nghệ thông tin của Việt Nam cũng vẫn còn hạn chế. Trong khi đó chúng ta lại dùng quá nhiều tiền mặt nên khó kiểm soát. Các nước không dùng tiền mặt mà chủ yếu sử dụng tài khoản cá nhân nên dễ kiểm soát”, ông Hà nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Đặng Quang Phương thừa nhận tội phạm tham nhũng hiện đang diễn biến phức tạp với nhiều hình thức khác nhau.

Trước hết có những tội phạm ẩn, tức là đối tượng tham ô X tài sản nhưng cơ quan nhà nước chỉ có thể kết luận và thu hồi được X-Y tài sản.

Thứ hai là các đối tượng tham ô, tham nhũng nhưng cơ quan nhà nước khi tiến hành kiểm tra, xem xét, kết luận cố ý làm trái.

Nhóm tiếp theo là các đối tượng tham ô nhưng lợi dụng kẽ hở để tẩu tán tài sản và cơ quan nhà nước không thu hồi được.

“Có nhiều nguyên nhân nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan thi hành án chưa làm hết trách nhiệm hoặc chưa áp dụng các biện pháp khác để kiểm tra. Nhiều trường hợp không phải cơ quan thi hành án chủ động mà phải huy động toàn dân phát hiện tài sản của đối tượng tham nhũng”, ông Phương nhấn mạnh.

Hiện tượng ‘hi sinh đời bố, củng cố đời con’

Một vấn đề khác được Nguyên Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao nhắc đến là tình trạng nhiều lãnh đạo, cán bộ sẵn sàng tham nhũng, chấp nhận đi tù nhưng đổi lại có được tài sản.

Theo ông Phương đây là biểu hiện của hiện tượng “hi sinh đời bố củng cố đời con” và cần phải xử lý thật sự nghiêm khắc.

“Trong những vụ án kiểu như thế này cái quan trọng nhất là kết tội. Cơ quan có thẩm quyền ngoài việc xác minh những tài sản bề nổi cần kiểm tra và tìm ra được tài sản chìm.

Trong Bộ luật hình sự mới hiện nay cũng có quy định tội phạm tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng lớn không cần áp dụng thời hiệu. Đấy là một sửa đổi tích cực”, ông Phương nhấn mạnh.

Trong khi đó theo ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà để khắc phục tình trạng tham nhũng lớn, khắc phục hậu quả nhỏ chúng ta phải sửa chữa Luật để kiểm soát tốt hơn tài sản của công chức nhà nước.

“Thời gian qua chúng ta kiểm soát tài sản chưa tốt. Bây giờ phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu nhập, kê khai, công khai tại cơ quan và nơi cư trú. Đặc biệt phải kiểm soát tất cả tài khoản và tài sản của những người thân thích khi có biến động. Đồng thời phải hạn chế sử dụng tiền mặt mà chuyển qua tài khoản ngân hàng để dễ dàng xem xét, giám sát”, ông Hà nêu giải pháp.

Nguồn: Nguyễn Hoàn / Báo Đất Việt

Tập đoàn “bí ẩn” Vạn Thịnh Phát dính líu đến Dương Chí Dũng?

Tập đoàn “bí ẩn” Vạn Thịnh Phát dính líu đến Dương Chí Dũng?

Những lời khai trước Tòa vào ngày 7/1 của Dương Chí Dũng được cho là chấn động. Bởi cùng lúc ông Dũng...
Kiểm toán KPMG nghi ngờ khả năng xoá lỗ thần kỳ của Vinalines

Kiểm toán KPMG nghi ngờ khả năng xoá lỗ thần kỳ của Vinalines

(Dân Việt) Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 sau kiểm toán của Vinalines cho thấy một năm tổng công ty này giảm...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat