(ĐSPL) – Sau chưa đầy 2 ngày công bố số “Hotline”, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhận được trên 2.000 cuộc gọi, tin nhắn phản ánh mỗi ngày.

Những chỉ đạo mang tính kịp thời, cấp bách của ông đã nhận được nhiều đồng tình của người dân cũng như giới chức chính trị.

Chính những chỉ đạo sát sao, quyết liệt nên người dân kỳ vọng, “Bí thư hành động” sẽ có những quyết sách mang tính chiến lược đưa thành phố mang tên Bác xứng tầm là “hòn ngọc Viễn Đông” đúng nghĩa.

Kỳ vọng giải quyết nạn ngập nước, kẹt xe…

Những ngày qua, cái tên Bí thư Đinh La Thăng xuất hiện dày đặc trên khắp các mặt báo. Vẫn những tuyên bố thẳng thắn, vẫn những chỉ đạo quyết liệt, Bí thư Thăng đã liên tiếp ghi điểm trong mắt người dân TP.HCM.

Tuy nhiên, dư luận không khỏi tò mò, với số lượng công việc đồ sộ như vậy, Bí thư sẽ xử lý và giải quyết như thế nào? Với khoảng 2.000 tin nhắn phản ánh mỗi ngày, liệu ông có xử lý hết? Để mang đến cho độc giả cái nhìn đa chiều về vị “Bí thư hành động” này, ngày 22/2, PV báo ĐS&PL đã trực tiếp liên hệ làm việc với ông.

Đường dây nóng của bí thư Thăng: Xử lý vi mô và kỳ vọng tầm chiến lược vĩ mô - Ảnh 1

Những hành động quyết liệt của Bí thư Đinh La Thăng được nhiều người ủng hộ. (Ảnh: Trí thức Trẻ)

Tuy nhiên, một cán bộ thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho biết, do giải quyết nhiều công việc, nên Bí thư không thể tiếp xúc PV. Vị này cũng đề nghị PV để lại công văn và câu hỏi phỏng vấn, trong thời gian tới, Bí thư sẽ có công văn phản hồi.

Trao đổi với PV, cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM thông tin, ngay sau khi nhận nhiệm vụ tại Thành ủy, Bí thư Đinh La Thăng đã lập tức triển khai các công việc. Theo đó, Bí thư Thăng đã tiến hành kiểm tra, chỉ đạo, xử lý những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân TP.

Liên quan đến hoạt động đường dây nóng (0888 247 247) của Bí thư Thăng, vị này cho biết, từ khi hoạt động đến nay, trung bình mỗi ngày đường dây nhận hàng ngàn cuộc gọi, tin nhắn phản ánh của người dân. Có thời điểm, đường dây nóng nhận quá nhiều cuộc gọi nên có tình trạng nghẽn tạm thời.

Thông tin về việc xử lý các phản ánh của người dân báo qua đường dây nóng như thế nào, vị cán bộ này cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân phản ánh, bộ phận công nghệ thông tin sẽ tổng hợp, phân loại. Sau đó, lập báo cáo tổng hợp và chuyển đến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Sau khi xem các phản ánh này, Bí thư Thành ủy sẽ có bút phê và cán bộ văn phòng sẽ chuyển đến các cơ quan ban ngành liên quan để xem xét, xử lý. Đánh giá về hoạt động đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hải (chuyên gia kinh tế, trường ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ:

“Việc xây dựng đường dây nóng là cách làm không mới nhưng nếu được thực hiện xuyên suốt sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Tuy nhiên, một thực tế cần nhìn nhận, nếu cán bộ được giao xử lý, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân không đến nơi, đến chốn hoặc nửa vời thì rất dễ gặp phản ứng trái chiều của người dân”.

Ông Lê Thanh Hữu (cán bộ về hưu, cựu chuyên gia các vấn đề xã hội của UBND TP.HCM) cũng chia sẻ, qua theo dõi báo chí, ông thấy Bí thư Thành ủy giải quyết được rất nhiều việc. Tuy nhiên, ông Hữu cho rằng, các việc Bí thư giải quyết vẫn là những vấn đề gắn với cuộc sống mỗi người dân. “Người dân chúng tôi kỳ vọng Bí thư Thành ủy phải giải quyết được các vấn đề vĩ mô của thành phố như phát triển kinh tế, ngập nước, kẹt xe, tội phạm, giáo dục… Nếu làm được những việc đó, người dân sẽ càng tâm phục hơn”, ông Hữu nói.

Đường lối lâu dài chứ không đơn thuần đi sâu vào tiểu tiết

Đánh giá về những việc làm của Bí thư Thăng, TS. Cao Sỹ Kiêm, Ủy viên Uy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phân tích: “Hiện nay, tệ quan liêu, làm việc không sâu sát rất nhiều, phổ biến ở nhiều nơi, lãnh đạo phục vụ dân không được trọn vẹn, nhiều cấp khiến dân chúng bức xúc, thiếu lòng tin vào bộ máy chính quyền.

Việc các cán bộ mới, lãnh đạo mới được tăng cường đến địa phương, đảm đương chức vụ mới, thông thường sẽ muốn giải quyết các vấn đề nóng, bức xúc để tạo ấn tượng, tạo lòng tin cho nhân dân… theo tôi là đáng khuyến khích.

Tuy nhiên, đối với từng người, từng địa phương có những đặc thù khác nhau, riêng Bí thư Thăng khi “xung trận” như thế là tốt, thế nhưng cũng cần có phương pháp cụ thể để xử lý, chỉ đạo”.

Theo TS. Kiêm, cách tiếp cận lấy thông tin là được rồi, nhưng việc xử lý cần phải cụ thể, không thể nào Bí thư Thành ủy đi làm tất cả những việc đó được. “Bí thư là người cụ thể hóa các đường lối chính sách của Trung ương cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đó mới là việc chính, còn nếu sa đà vào những việc tiểu tiết thì một thời gian sau sẽ bộc lộ tồn tại, như thế càng phức tạp hơn. Đáng khen là công tác tiếp cận bước đầu, nhưng phải có phương pháp làm việc tiếp, công tác phân công, phân nhiệm để đi vào nhiệm vụ chính của mình”, TS. Kiêm nói. Đồng quan điểm, PGS. Nguyễn Danh Tiên (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đánh giá, Bí thư Đinh La Thăng là một người rất nhanh nhạy và thường xuyên lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, theo ông Tiên, nên cần thời gian để Bí thư Thăng làm quen và bắt kịp với môi trường công việc. “Mong rằng, đây chỉ là những động thái bước đầu để nắm bắt, tiếp thu ý kiến, bức xúc của nhân dân.

Hy vọng, thời gian sớm nhất Bí thư Thăng sẽ xây dựng được chiến lược, đường lối chỉ đạo lâu dài chứ không chỉ đơn thuần đi sâu vào tiểu tiết như bây giờ. Định hướng mang tầm chiến lược cho một trung tâm chính trị lớn là điều cần thiết hơn”, ông Tiên nói.

Cũng đánh giá cao việc làm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Luật gia Đặng Đình Thịnh – Ủy viên BCH TW Hội Luật gia Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Hội Luật gia Việt Nam chia sẻ: “Tôi cho rằng, việc làm của ông không hề mâu thuẫn với sự phân cấp trách nhiệm giữa Đảng và chính quyền.

Đảng có vai trò giám sát, kiểm tra và nếu cần, Đảng có thể chỉ đạo sâu sát trong từng vụ việc. Dĩ nhiên việc thực thi sau đó phải là chính quyền. Thí dụ, vụ việc bò sữa ở Củ Chi, là Chủ tịch một huyện, mà không hiểu nguyên nhân vì sao đơn vị thu mua sữa không mua sữa bò của người dân, để đến nỗi nông dân phải điêu đứng hàng loạt, với tư cách Bí thư Thành ủy, ông kiểm tra là quá đúng.

Cá nhân tôi tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của tân Bí thư Đinh La Thăng để đưa một thành phố lớn như TP.HCM phát triển”. Tuy nhiên, theo ông Thịnh, để phát huy hết năng lực lãnh đạo, cần có bộ máy tham mưu giúp việc giỏi.

Trong đó, đặc biệt cần có những chuyên gia pháp luật giỏi, để áp dụng đúng pháp luật, cũng như tháo gỡ những vướng mắc mà quy định pháp luật còn chưa dự liệu hết. Ông Thịnh nhấn mạnh:

“Trong thời đại ngày nay, nói đến lãnh đạo điều hành là nói đến việc dùng công cụ pháp luật để làm cho bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả. Các mệnh lệnh, chỉ thị, quyết định từ lãnh đạo phải luôn phù hợp quy định pháp luật mới có sức mạnh thực thi. Nếu lãnh đạo giỏi mà ra quyết sách sai hoặc không đúng pháp luật thì không phát huy được điều gì”.

Đúng tác phong “người đầy tớ của nhân dân”

Trao đổi thêm với PV báo ĐS&PL, ông Đỗ Văn Ân – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: Đối với thái độ của Bí thư Thành ủy TP.HCM như thế là đúng đắn, đúng tác phong người đầy tớ của nhân dân. Bởi là người đầy tớ của nhân dân thì phải nghe dân, sẵn sàng có mặt khi dân khó, dân cần.

Anh Thăng khác với một số lãnh đạo khác bây giờ khi “giấu” số điện thoại của mình đi. Ngược lại, Bí thư Thăng chủ động tiếp cận thông tin, tiếp cận quần chúng nhân dân chứ không thụ động ngồi một chỗ để nghe báo cáo, nghe “nói hay”. Bởi, thực trạng các cán bộ địa phương, cơ sở của ta bị mắc bệnh thành tích, “ăn thật làm dối”, quan liêu, xa dân. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến lòng tin của nhân dân vào chính quyền. Việc lắng nghe nhân dân để chỉ đạo các cơ quan làm việc cho dân như thế là cần thiết và đúng đắn.

THANH HIÊN – HẠ DU

 

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat