Chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường, bị Bộ Tài nguyên – Môi trường yêu cầu dừng xây dựng nhưng dự án FLC Hạ Long vẫn bất chấp, thi công rầm rộ, chặt bỏ cây rừng, phá hoại môi trường, khiến người dân TP.Hạ Long (Quảng Ninh) lo sợ sẽ bị FLC cho tái diễn tình trạng ‘bom bùn’.

Dự án nghìn tỉ
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, cuối tháng 3.2016, dự án FLC HaLong bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) được Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) khởi công. Tổng diện tích dự án là 224 ha, vốn đầu tư 3.400 tỉ đồng, FLC Hạ Long nằm ở địa phận 5 phường: Cao Thắng, Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Lầm, Hà Trung của TP.Hạ Long.

Trước khi có dự án FLC Hạ Long, dải đồi này có đỉnh cao nhất 150 m, rừng cây rậm rạp, được coi như “lá phổi xanh” cho đất mỏ. Nhưng khi dự án triển khai, nhiều diện tích “lá phổi xanh” bị Tập đoàn FLC phá hủy để làm đường, sân golf, xây nhà. Từ khi dự án FLC Hạ Long tổ chức thi công, cuộc sống của hàng nghìn người dân dưới chân đồi quanh dự án khốn khổ do rừng cây bị đốn hạ để san lấp đất đá, tạo mặt bằng, nhưng phương án bảo vệ môi trường bị bỏ quên.

Chưa có ĐTM, bị Bộ TN-MT yêu cầu dừng thi công nhưng FLC Hạ Long vẫn đang phá rừng, san gạt đất

Ai sống dưới chân đồi quanh FLC Hạ Long mới thấu hiểu hết nỗi khổ từ khi có công trường xây dựng. Trời nắng thì bụi mù mịt phủ nóc nhà, cây cối. Đổ mưa là thấp thỏm lo, rồi thức trắng đêm tát nước, múc bùn do nước lũ từ trên đồi nơi có công trường xây dựng ào xuống. Mùa mưa năm 2016, gia đình tôi còn phải sơ tán trong những trận mưa kéo dài vì sợ sạt lở đất đồi. Khi mưa tạnh, về lại nhà thì chao ôi nước, bùn bẩn tràn khắp nhà. Khổ lắm!”, chị N.N, người dân ở P.Hà Trung than thở.

Theo chị N., thời điểm khổ sở nhất vì dự án FLC Hạ Long là tháng 8, 9 năm trước, cứ trời đổ mưa là người dân lo bùn bẩn lại tràn vào nhà, sợ đồi sạt vì nước lũ xối từ trên công trường xuống. Tập đoàn FLC hỗ trợ mỗi gia đình được 5 triệu đồng chi phí dọn dẹp nhà cửa. Còn hoa màu, thiệt hại khác người dân đã kê khai, nộp cho chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được nhận khoản đền bù nào. Người dân nhiều lần kéo đến văn phòng tại TP.Hạ Long của Tập đoàn FLC nhưng không được giải quyết vấn đề đền bù.

Tỉnh Quảng Ninh không thể bất chấp mọi giá để thu hút đầu tư, để tình trạng doanh nghiệp làm bậy nhưng được hưởng lợi, đẩy thiệt hại sang cho người dân gánh. Nhất là dự án FLC Hạ Long từng có tiền lệ trút bom bùn xuống nhà dân xung quanh nhiều lần trong năm 2016

Một chuyên gia về môi trường

Chung nỗi lo hiểm họa “bom bùn” có thể ập xuống bất cứ lúc nào với người dân ở P.Hà Trung là khoảng hơn 20 hộ dân ở ngõ 16 Nguyễn Văn Cừ, P.Hồng Hải. Bà T.N sống tại khu vực này cho biết gần cuối năm 2016, người dân đã nhiều phen lao đao vì nước bùn, đất bẩn tràn xuống theo nước mưa từ công trường dự án FLC Hạ Long. Năm nay, công trường vẫn chặt cây, san gạt đất đồi ngay trên nóc nhà khiến cả xóm không khỏi thấp thỏm. “Chỉ cần một trận mưa, cả trăm người dân già trẻ chúng tôi sẽ ngập ngụa trong nước bùn. Nếu mưa to, kéo dài chắc chúng tôi không dám ở nhà vì trên đồi, đất họ mới san gạt chưa liền thổ, ngấm nước rất dễ sạt lở, nguy cơ bị chôn sống là hiện hữu”, anh N.T, hàng xóm bà T.N, tiếp lời.

Nhiều người dân ở ngõ 16 Nguyễn Văn Cừ cũng cho hay cuộc sống bị đảo lộn nhiều vì trên nóc nhà luôn có tiếng phương tiện thi công chạy ù ù, bụi phủ mờ mịt, len lỏi vào tận giường ngủ, nhiều nhà có trẻ nhỏ phải gửi sang bà ngoại…

Phớt lờ yêu cầu dừng dự án

Ngày 27.2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT) Trần Hồng Hà đã chỉ đạo thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, TP.Hạ Long. Ngày 7.3, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đã đi khảo sát thực địa. Ngày 8.3, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đã có Văn bản số 346/TĐ-VP gửi Tập đoàn FLC yêu cầu dừng thi công dự án.

“Căn cứ hiện trạng dự án, đối chiếu với hồ sơ báo cáo ĐTM và sau khi nghe đại diện công ty báo cáo, đoàn khảo sát thống nhất một số nội dung (có biên bản) như sau: Công ty đang triển khai các hạng mục chính của dự án, gồm đào đắp san lấp mặt bằng; xây dựng trung tâm quản lý, nhà câu lạc bộ sân golf; cơ sở hạ tầng sân golf (các lỗ golf, trồng cỏ trên mặt bằng, hệ thống đường giao thông, chiếu sáng, hệ thống thu gom thoát nước…). Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về đánh giá tác động môi trường, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đề nghị quý công ty ngừng ngay các hoạt động thi công xây dựng dự án cho đến khi được phê duyệt báo cáo ĐTM; viết lại báo cáo ĐTM theo đúng hiện trạng của dự án để hội đồng có cơ sở xem xét đánh giá theo quy định của pháp luật”, văn bản của Bộ TN-MT nêu rõ. Văn bản này còn được gửi đến Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh… để phối hợp giám sát thực hiện.

Tuy nhiên, Tập đoàn FLC phớt lờ lệnh trên, vẫn ồ ạt thi công nhiều hạng mục của FLC Hạ Long. Tại công trường, các ngày 15, 16, 17 và 18 vừa qua, PV chứng kiến cảnh cả nghìn công nhân, phương tiện cơ giới đang hối hả thi công. Tại khu vực sân golf 9 lỗ, nhiều tốp công nhân đang trồng, chăm sóc cỏ để kịp khai trương vào dịp cuối tháng 4 tới. Bên cạnh đó, các tốp thợ xây, máy móc cần cẩu cũng hoạt động liên tục xây dựng nhà câu lạc bộ sân golf, khu biệt thự, nhà hội nghị, tòa nhà condotel… Cùng với đó, là cảnh ra vào nườm nượp của các ô tô chở đất, chở vật liệu xây dựng. Phía chân đồi, sát nhà dân ở ngõ 16 Nguyễn Văn Cừ, đồi Văn Nghệ nhiều máy xúc đang đào xới, múc đất san gạt tạo mặt bằng trên diện tích rừng vừa bị phá. Theo một số công nhân, công trường vẫn thi công 3 ca/ngày với hàng nghìn công nhân, phương tiện máy móc cơ giới, tất cả nhằm thúc đẩy nhanh nhất tiến độ hoàn thành dự án.

Theo luật Bảo vệ môi trường, để dự án được phép triển khai, bắt buộc phải có ĐTM được cơ quan đủ thẩm quyền phê duyệt. Sau khi hoàn thành ĐTM, dự án mới được xem xét, phê duyệt cấp phép các giấy tờ khác trong đó có giấy phép xây dựng dự án. Nhưng đến nay, dự án đã ồ ạt xây dựng mà chưa được phê duyệt ĐTM, tức chưa được cấp giấy phép xây dựng là vi phạm cả luật Xây dựng. Trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan chức năng TP.Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Một chuyên gia về môi trường phân tích sau khi xảy ra sự cố môi trường Formosa, lãnh đạo Chính phủ, Bộ TN-MT nhiều lần khẳng định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Dự án FLC Hạ Long nếu chưa hoàn thành ĐTM thì không thể nào được phép thi công xây dựng. Việc thi công dự án diễn ra rầm rộ trên địa bàn, hơn ai hết, lãnh đạo TP.Hạ Long cùng các sở ban ngành có thẩm quyền không thể không biết… Cần phải cho dừng dự án, xử lý chủ đầu tư, làm rõ trách nhiệm cán bộ để dự án không đủ thủ tục vẫn được thi công. “Tỉnh Quảng Ninh không thể bất chấp mọi giá để thu hút đầu tư, để tình trạng doanh nghiệp làm bậy nhưng được hưởng lợi, đẩy thiệt hại sang cho người dân gánh. Nhất là dự án FLC Hạ Long từng có tiền lệ trút bom bùn xuống nhà dân xung quanh nhiều lần trong năm 2016”, chuyên gia trên nói.

Bán hàng khi chưa đủ điều kiện

Theo tìm hiểu của PV, dù dự án FLC Hạ Long mới chỉ đang bạt đồi, xây dựng sân golf, nhà câu lạc bộ, tòa nhà condotel, nhà hội nghị, chưa làm đường đi… nhưng đã rầm rộ rao bán biệt thự. Theo cán bộ kinh doanh của Tập đoàn FLC tại dự án FLC Hạ Long, hiện đã mở bán các khu biệt thự từ 1 – 9, đã bán được khoảng hơn 70 căn biệt thự diện tích từ hơn 300 m2 – hơn 600 m2 trong tổng số trên 250 căn biệt thự của dự án. Mỗi căn biệt thự tại FLC Hạ Long được bán với giá thấp nhất là gần 10 tỉ đồng/căn gói giao thô. Khi PV thắc mắc hạ tầng chưa hoàn thiện đã bán hàng là vi phạm luật, Giám đốc kinh doanh dự án FLC Hạ Long Lê Minh Châu lắc đầu cho hay, công trường thi công rất nhanh, nên khách không cần lo và nếu chờ xong tất cả hạ tầng, thì khi ấy chưa chắc đã còn hàng mà mua.

Theo Thanh Niên

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat