Chiều 26.4, lãnh đạo Cty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cúi đầu xin lỗi vì phát ngôn “sốc” trước đó của ông Phàm. Ảnh: TRẦN TUẤN

Chiều 26.4, lãnh đạo Cty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cúi đầu xin lỗi vì phát ngôn “sốc” trước đó của ông Phàm. Ảnh: TRẦN TUẤN

Một ngày trước đó, đại diện Cty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khẳng định có sử dụng một phần nhỏ trong số 296 tấn hóa chất nhập về để tẩy rửa đường ống. Thế nhưng, trong cuộc họp báo chiều 26.4, trước hàng chục PV báo chí, họ lại nói không dùng hóa chất tẩy rửa đường ống.

Từ chối nhiều câu hỏi

Như Lao Động đã đăng tải ngày 26.4, với bài viết “Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh chưa đấu nối kiểm tra xả thải tự động của Formosa Hà Tĩnh” đã thông tin, ông Hoàng Giật Thuyên – Giám đốc Phòng An toàn vệ sinh môi trường của Tập đoàn Formosa ở Việt Nam – cho biết, 3 tháng đầu năm 2016, Cty FHS đã nhập về 296 tấn hóa chất.

Một phần nhỏ trong số này, Cty đã dùng vào việc tẩy rửa đường ống trong giai đoạn chạy thử nhà máy.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chiều 26.4 để thông tin xung quanh phát ngôn gây “sốc” của ông Chu Xuân Phàm với một số PV ngày 25.4, trước câu hỏi của một PV về việc Cty nhập hóa chất về sử dụng thế nào trong tẩy rửa đường ống, ông Trương Phục Ninh – Phó TGĐ điều hành Cty FHS – khẳng định, Cty không dùng hóa chất tẩy rửa đường ống. Mà hóa chất được dùng vào việc làm nguội nước.

Vị đại diện FHS cũng khẳng định, về vấn đề cá chết thời gian qua, Cty cũng mong muốn cơ quan chức năng Việt Nam sớm làm rõ nguyên nhân, gỡ bỏ mối nghi ngờ của dư luận xã hội với Cty.

Trước trả lời bất nhất phủ nhận việc dùng hóa chất vào tẩy rửa đường ống, nhiều PV bất ngờ đặt câu hỏi chất vấn nhưng phía FHS đã từ chối trả lời, với lý do bận làm việc theo kế hoạch, có câu hỏi nào tập hợp lại trả lời sau.

Xin lỗi người dân Việt Nam vì phát ngôn “sốc”

Tại cuộc họp báo, đại diện FHS thông tin, ông Chu Xuân Phàm chỉ là một trong những cán bộ được Cty điều cử làm việc tại văn phòng Hà Nội, hoàn toàn không phải là người phát ngôn của Cty.

Người phát ngôn về các vấn đề liên quan đến môi trường của Cty là Giám đốc Khâu Nhân Kiệt.

“Việc ông Phàm vì cảm xúc cá nhân đã phát biểu có những câu không đúng đắn, Cty xin nhấn mạnh, những phát biểu đó không đại diện cho lập trường của Cty.

Sau phát biểu đó, ông Phàm đã nghiêm khắc tự kiểm điểm bản thân.

Phía Cty cũng sẽ xử lý kỷ luật nghiêm khắc với ông Phàm” – theo FHS. Sau giải thích đó, toàn thể cán bộ, nhân viên FHS có mặt tại cuộc họp đã cúi đầu nói lời xin lỗi đến nhân dân Việt Nam.

Khi cuộc họp kết thúc, ông Chu Xuân Phàm còn nán lại sau đoàn lãnh đạo FHS, cúi gập đầu xuống, nói “tôi chân thành xin lỗi nhân dân Việt Nam, rất xin lỗi”.

* Chiều nay (27.4) tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị công bố kết quả kiểm nghiệm, nguyên nhân bước đầu gây nên thảm hoạ cá chết trên biển từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) kéo vào phía nam gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Hội nghị đó có sự tham dự của các cơ quan hữu quan các tỉnh phải gánh chịu thảm hoạ cá chết đã và đang xảy ra.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat