‘Muốn được cái này, phải mất cái kia’ – đó là câu trả lời của giám đốc đối ngoại Formosa trả lời báo chí liên quan tới thực trạng cá chết ở miền Trung vào sáng 25/4.

Tin nhanh, trả lời phóng viên VTC 14, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nói rằng phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.

“Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại,” ông Chu trả lời.

Formosa lên tiếng vụ cá chết: 'Chọn nhà máy thép hoặc cá tôm' - Ảnh 1

Trước hiện tượng cá chết bất thường dọc biển miền Trung, đại diện Formosa lên tiếng: Muốn được cái này, mất cái kia

Tin tức trên VTC 14, Giám đốc đối ngoại của Formosa cũng nói rằng người dân ở đây cũng như Nhà nước sẽ phải cân nhắc và lựa chọn, vì việc xả thải chắc chắn có tác động đến môi trường. Không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá.

Như đã đưa tin, từ đầu tháng 4, xuất hiện hiện tượng cá chết bất thường dọc các tỉnh miền Trung, xuất phát từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây nên hiện tượng ô nhiễm nguồn nước biển, một ngư dân làm nghề thợ lặn là anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi), trú tại thôn Ba Đồng, P. Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh đã phát hiện và cung cấp nguồn tin dưới đáy biển Vũng Áng có một đường ống dẫn nước thải khổng lồ.

Theo mô tả của anh Thành, đường ống nước được chôn dưới đất chạy dài từ dự án Formosa, chảy ra biển. Chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa, đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm).

Formosa lên tiếng vụ cá chết: 'Chọn nhà máy thép hoặc cá tôm' - Ảnh 2

Hiện tượng cá chết bất thường, thực sự khiến người dân hoang mang, lo lắng

Và không chỉ riêng anh Thành, một ngư dân khác là ông Hoàng Văn Đoán (49 tuổi), TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), người đã có kinh nghiệm lặn biển gần 30 năm cũng đã nhìn thấy đường ống xả nước thải này.

Ông Đoán khẳng định: “Chúng tôi đã phát hiện ống xả thải này cách đây 3 tháng rồi. Bình thường đi qua thì nước từ ống nước của nhà máy Formosa cứ chảy ra cuồn cuộn. Vì vậy, không ai dám lại gần khu vực có ống nước đó”.

Cũng theo lời ông Đoán, ống nước xả thải xuất phát từ khu vực thuộc nhà máy nhiệt điện thải ra”.

Tuy nhiên, trước các thông tin này, Công ty Formosa Hà Tĩnh vẫn im lặng, cho đến ngày 25/4, họ mới chính thức thừa nhận với báo chí

 

< Theo Người Đưa Tin>

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat