Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để nhận trách nhiệm vụ xả thải gây phá hủy môi trường biển miền Trung. Nhưng Lãnh đjao công ty này đã thể hiện sự dối trá, lấp liếm sự thật khi cố tình đưa ra một lý do rằng: “Sự việc này là một sự cố ngoài ý muốn, nguyên do chính của sự cố trong hệ thống xử lý môi trường của chúng tôi là có một số ngày bị mất điện“.

Có thể thấy tập đoàn Formosa có thái độ không thành khẩn và gian dối trong việc nhận lỗi, họ lờ tịt đi đường ống ngầm xả thải dưới lòng biển mà họ cố tình xây dựng trong thời gian dài, coi thường người dân Việt Nam và làm tổn thương các nạn nhân vụ cá chết.

Kể từ khi cá bắt đầu chết trên diện rộng tại 4 tỉnh ven biển miền Trung ngày 4/4/2016, đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề: Hàng vạn ngư dân bỏ biển, cá tự nhiên và cá nuôi ven biển chết hàng loạt, đã ảnh hưởng đến cuộc sống của trên 1 triệu người ở các tỉnh bắc Trung bộ, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Đã có nhiều quan ngại sâu sắc về sự huỷ diệt của các rặng san hô và các loài sinh vật biển tầng nước đáy, hàng chục triệu người Việt hoang mang, mức tiêu thụ cá biển sụt giảm mạnh tại thị trường nội địa kéo theo sự tăng vọt bất ổn của các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, còn những nghi ngại sâu sắc về các vấn đề sức khoẻ và các hậu quả lâu dài có thể có do tình trạng ô nhiễm mà cơn thảm hoạ này đã gây ra.

Ban lãnh đạo Formosa Vũng Áng trong một lần xin lỗi về phát biểu của ông Chu Xuân Phàm về trách nhiệm của Formosa tháng 4/2016.

Ban lãnh đạo Formosa Vũng Áng trong một lần xin lỗi về phát biểu của ông Chu Xuân Phàm về trách nhiệm của Formosa tháng 4/2016.

Mới nhất, Ban lãnh đạo  Formosa Vũng Áng thừa nhận trách nhiệm của họ về nguyên nhân sự cố cá chết hàng loạt tại vùng biển 4 tỉnh Bắc Trung Bộ. (Xem văn bản). Đáng lưu ý, ngài Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã viết như sau : “Sự việc này là một sự cố ngoài ý muốn, nguyên do chính của sự cố trong hệ thống xử lý môi trường của chúng tôi là có một số ngày bị mất điện trong thời gian đầu tháng 4 năm 2016, trong thời gian đó hệ thống quản lý của chúng tôi không kiểm soát được chất lượng nước thải, điều này đã làm ảnh hưởng tới môi trường nước biển miền Trung và là nguyên nhân sinh ra cá chết”.

 

cong-van-nguyen-nhan-ca-chet-hang-loat-1

Công văn của Formosa Vũng Áng..

cong-van-nguyen-nhan-ca-chet-hang-loat-2

.. thừa nhận trách nhiệm và nguyên nhân sự cố cá chết hàng loạt.

Thủ tướng: Phải rút ra bài học từ vụ cá chết hàng loạt

Thủ tướng: Phải rút ra bài học từ vụ cá chết hàng loạt

Phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chiều 30/6, Chính phủ sẽ công bố nguyên...
Họp báo công bố thủ phạm làm cá chết ở miền Trung

Họp báo công bố thủ phạm làm cá chết ở miền Trung

Chiều nay 30-6, Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng làm...
“Tâm thư” gây phẫn nộ của Chủ tịch Formosa gửi nhân viên

“Tâm thư” gây phẫn nộ của Chủ tịch Formosa gửi nhân viên

Trong khi dư luận còn đang "nổi sóng" vì bức công văn được cho là của ông Trần Nguyên Thành (Chủ tịch Hội...
Toàn cảnh vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

Toàn cảnh vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

Sau gần 3 tháng xảy ra việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết đã được tìm ra và dự kiến...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat