Goldman Sachs và OPEC dự báo giá dầu có thể sụt giảm mạnh vào năm tới, xuống mức 20 USD/thùng.
Trang tin Business Insider dẫn đánh giá của Goldman Sachs và OPEC cho hay, tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu đang “giết chết” giá vàng đen.

Giá dầu thế giới ngày 7/12 đã chạm mức thấp nhất trong 7 năm do lo ngại nguồn cung dư thừa sau khi OPEC không đạt được thoả thuận cắt giảm nguồn cung.

Hiện tại, giá dầu đã giảm tới 50% so với mức giá vào cùng thời điểm năm ngoái. Theo nhận định, giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino cho biết OPEC không cho phép xảy ra cuộc chiến dầu mỏ và sẽ phải hành động để ổn định giá dầu trong thời gian tới.

Chuyên gia Michele Della Vigna của Goldman Sachs dự báo giá dầu sẽ xuống mức 20 USD/thùng và lãi suất của các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ chỉ còn khoảng 15%, thậm chí là thấp hơn.

gia dau co the sut giam manh vao nam toi hinh 0

Mỏ khai thác dầu tại Syria. (Ảnh: Business Insider)

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường toàn cầu lao dốc là do các thành viên OPEC vẫn còn bất đồng về chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày vốn đang dư thừa khá nhiều so với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC không thể nhất trí được về mức trần sản lượng dầu thô. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bất đồng này là khi Iran tuyên bố, sẽ không xem xét bất kỳ việc giảm sản lượng nào cho đến khi sản lượng dầu của nước này trở lại ngưỡng trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt./

Nguồn: VOV

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat