Giám đốc của Công ty Quatron (khu công nghiệp Phú Mỹ) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã biến mất để lại một khoản nợ hàng trăm tỉ đồng.

Quatron là doanh nghiệp sắt, thép có vốn đầu tư 100% của nước ngoài (FDI) được tỉnh này cấp giấy chứng nhận từ đầu năm 2008.

Giam doc doanh nghiep bo tron de lai khoan no hang tram ti dong - Anh 1

Người lao động tại Công ty Quatron nhiều lần ngừng việc đòi quyền lợi BHXH (Ảnh: baobaohiemxahoi.vn)

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xác định thông tin trên. Ngay từ khi có dấu hiệu nợ nần, đầu năm 2016, Ban quản lý các khu công nghiệp đã gửi công văn yêu cầu doanh nghiệp này báo cáo tình hình tài chính nhưng doanh nghiệp không thực hiện. Khi làm việc trực tiếp, chủ doanh nghiệp này không có mặt mà ủy quyền không hợp lệ cho người khác.

Được biết, Công ty Quatron hiện đang còn nợ lương của người lao động hơn 2,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội hơn 15 tỷ đồng của gần 400 lao động. Cạnh đó, doanh nghiệp này còn nợ hơn 1,2 tỷ đồng tiền thuế và các khoản lãi quá hạn ngân hàng. 80.000 m2 mặt bằng mà doanh nghiệp này thuê cùng toàn bộ nhà xưởng cũng đã thế chấp tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu với số tiền khoảng 3 triệu USD.

Như vậy, đến thời điểm này, tổng số tiền mà Quatron nợ người lao động, bảo hiểm xã hội và khoản vay ngân hàng lên đến 100 tỷ đồng.

Đến nay, việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp này rất khó khăn, vì chủ doanh nghiệp là người nước ngoài đã về nước, tổng giám đốc làm thuê cũng không xuất hiện.

Ông Nguyễn Anh Triết, trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Người lao động phải ưu tiên hàng đầu, phải thanh toán hết nợ lương, nợ bảo hiểm…

Trước đây vào đầu năm 2016, ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có một doanh nghiệp FDI bỏ trốn là Gốm sứ Mỹ Xuân, tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đã thanh toán hầu như toàn bộ nợ lương người lao động và Bảo hiểm xã hội trước khi bán cho một doanh nghiệp khác.

Nguồn: Lưu Sơn / VOV-TP HCM

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat