Khám nơi làm việc và trên ôtô của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân – Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam ở Cần Thơ, cảnh sát thu giữ nhiều đồ đạc, áo trang phục của lực lượng công an.

Chiều 14/10, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về quá trình điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Nông thủy sản Tây Nam.

photo1476446602566-1476446602607-0-0-337-660-crop-1476446655599

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam

Theo cơ quan điều tra, Công ty Tây Nam do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc. Thanh niên 36 tuổi này thành lập 7 công ty con, thuê người làm giám đốc, chỉ đạo các công ty cấp dưới nâng khống tài sản thế chấp, vay tiền ngân hàng.

Đến nay, ngoài Nhân còn có 3 người bị bắt là Nguyễn Văn Đạt – Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Bùi Tuấn Anh – Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh Cần Thơ và Phạm Tường Thi – Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến.

Đặc biệt, khi khám xét nơi ở, làm việc và trong ôtô của Nhân, cảnh sát thu giữ nhiều đồ đạc, áo trang phục của lực lượng công an nhân dân, cặp quân hàm các cấp, 1 roi điện và đèn ưu tiên của công an. Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ mục đích sử dụng của Nhân.

Giám đốc lừa đảo ở miền Tây chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lãi suất - Ảnh 1.

Quang cảnh họp báo chiều 14/10.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2012, với vai trò Phó phòng Tín dụng doanh nghiệp, Tuấn Anh trực tiếp thụ lý, giám sát hồ sơ vay của Công ty nông thủy sản Tây Nam và đã bỏ qua các quy định khi thiếu kiểm tra, giám sát dự án, nguồn vốn phát vay, tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài ra, cán bộ này nhiều lần ký khống vào các biên bản kiểm tra tiến độ thi công, nghiệm thu công trình, tiếp tay cho công ty của Nhân rút 259 tỷ đồng từ Agribank Cần Thơ, theo gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi trong việc tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản.

Đối với Công ty nông thủy sản Tây Nam do Nhân làm giám đốc đã làm hồ sơ vay gần 300 tỷ đồng của gói tín dụng ưu đãi (lãi suất 0% hai năm đầu và năm thứ 3 trở đi là 50% mỗi năm).

Nhân dùng siêu thị Citimart ở quận Ninh Kiều thế chấp và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân gần 260 tỷ đồng).

Số tiền được ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do Thi (bạn học Nhân) làm đại diện. Đây là một trong những đơn vị liên doanh với Công ty nông thủy sản Tây Nam. Có được tiền, Công ty Tân Tiến gửi ngược lại ngân hàng này gần 190 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch.

Cơ quan điều tra xác định, Công ty nông thủy sản Tây Nam sử dụng tiền vay không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào việc khác.

Phía ngân hàng phát vay sai diện ưu đãi, vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân…

Từ năm 2012 đến 2014, Nhân đã chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất.

Sau khi phát hiện sai phạm, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã yêu cầu Chi nhánh Cần Thơ thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Đến nay, Nhân chỉ mới “khắc phục” được 2 tỷ đồng.

 

Nguồn: Phong Khê / Soha News

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat