Đó là vấn đề được nhiều đại biểu (ĐB) đặt ra khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành cho ý kiến về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao; và Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao diễn ra ngày 25.2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc phiên họp.Ảnh: QH

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc phiên họp.Ảnh: QH

5 năm, ngành tòa án xử lý kỷ luật 205 cán bộ, công chức

Báo cáo trước UBTVQH, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, trong nhiệm kỳ qua, công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Các toà án đã xét xử 1.233 vụ án với 2.813 bị cáo phạm các tội về tham nhũng, nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế, tham nhũng đã được các tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Chánh án Bình cũng thẳng thắn thừa nhận, trong nhiệm kỳ qua, công tác xét xử các vụ án hình sự còn có 3 trường hợp kết án oan người không có tội. Công tác quản lý, điều hành hoạt động ở một số đơn vị chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả, khoa học; vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức tòa án vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ và thậm chí vi phạm pháp luật.

Thẩm tra báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án TAND Tối cao, ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH – cho rằng, trong nhiệm kỳ qua đã có 205 cán bộ, công chức tòa án nhân dân bị xử lý kỷ luật, trong đó có 33 trường hợp đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo ông Hiện, trong xét xử án hình sự vẫn còn để xảy ra 3 trường hợp kết án oan người không có tội.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước đề nghị cần làm rõ công tác xét xử của tòa góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng như thế nào? bởi đây là vấn đề người dân đang kêu nhiều.

Phát hiện nhiều vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, trong thời gian qua đã phát hiện nhiều vụ án lớn về tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các dự án có vốn đầu tư của nước ngoài, nhiều vụ làm thất thoát tài sản nhà nước số lượng rất lớn, gây bức xúc dư luận xã hội, tác động xấu đến môi trường đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. Công tác phát hiện, điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp được tăng cường; Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã phát hiện, khởi tố điều tra nhiều vụ án về tham nhũng, thiết thực góp phần xây dựng cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh. Vụ Ngô Văn Anh – Chánh Tòa kinh tế, TAND TP.Hải Phòng; vụ Nguyễn Duy Hiệp – Chánh án TAND huyện Thanh Liêm, Hà Nam;…

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, báo cáo không tập trung liệt kê những công việc ngành kiểm sát đã làm; cần đi sâu đánh giá khái quát hoạt động của ngành trong 5 năm qua, rút ra những nội dung để tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Đồng thời bổ sung nội dung đánh giá các mặt công tác của Viện Kiểm sát quân sự.

Sẽ xem xét vấn đề nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất ngày 21.3 sẽ khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII và bế mạc vào ngày 9.4. Tại kỳ họp 11, Quốc hội sẽ tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Xây dựng pháp luật, thông qua 7 dự luật; phương hướng phát triển kinh tế – xã hội; tổng kết hoạt động nhiệm kỳ XIII và công tác nhân sự. Đối với công tác nhân sự, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp, xây dựng chương trình làm việc cụ thể, chi tiết, phù hợp… Ngoài ra, UBTVQH cũng yêu cầu cơ quan liên quan phối hợp với Chính phủ chuẩn bị để trình dự luật biểu tình ra QH cho ý kiến tại kỳ họp này.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat