Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 2 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ tiến hành xem xét bãi miễn tư cách đại biểu HĐND của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Chiều 28/7, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 khóa 15 dự kiến tổ chức từ 1/8 – 4/8.

Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Theo Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, tại kỳ họp này, HĐND thành phố xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách của thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đồng thời, tiến hành chất vấn, trả lời lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP.

Tại kỳ họp, HĐND TP cũng sẽ xem xét thông qua 10 Nghị quyết quan trọng, trong đó, có Nghị quyết về việc đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP 2016.

Quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục công lập từ năm 2016 – 2017 đến năm học 2020 – 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 5 năm 2016 – 2020 của thành phố…

Đáng chú ý, Hội đồng nhân dân sẽ xem xét bãi miễn Hội đồng nhân dân TP đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – người trước đó đã bị Hội đồng bầu cử Quốc gia bác tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 vì vi phạm Luật Quốc tịch. Đồng thời, thông qua Nghị quyết này.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân bãi miễn bà Hường là do sau khi trúng cử ĐBQH, ĐB HĐND thì Ủy ban bầu cử thành phố đã công nhận kết quả và bà Hường đã dự kỳ họp thứ nhất của HĐND TP

Tuy nhiên, đến giai đoạn làm quy trình để công nhận ĐBQH thì xuất hiện tình tiết mà cơ quan điều tra của Bộ Công an cung cấp liên quan đến việc kê khai tài sản và Quốc tịch.

“Như vậy, việc đó vi phạm Hiến pháp và Luật Quốc tịch, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có quyết định bỏ phiếu không công nhận đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn.

Trên cơ sở đó, Ban công tác đại biểu của Quốc hội đã có văn bản gửi Hội đồng nhân dân TP.

Với những chứng cứ mà ĐB Nguyệt Hường vi phạm mới được cung cấp thì theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương mới thì Thường trực HĐND TP đã họp, bỏ phiếu 8/8 đề nghị chính thức trình HĐND TP xem xét bãi nhiệm ĐB Nguyệt Hường.

Hiện quy trình đã làm xong và sẽ chính thức trình tại kỳ họp này, nếu có trên 2/3 đại biểu đồng ý bãi nhiệm thì sẽ bãi nhiệm đại biểu Nguyệt Hường”, ông Nam nói.

Tới đây Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ có chỉ đạo rút kinh nghiệm chung về trường hợp của bà Hường, bởi bà Hường nguyên là ĐBQH 2 khóa và trong quá trình kê khai hồ sơ không thể hiện, không có căn cứ gì vi phạm cho đến giữa tháng 7, HĐ BCQG nhận được các văn bản cần thiết thì mới họp khẩn, không công nhận.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Thường trực Hội đồng nhân dân sẽ lựa chọn một số nội dung có tính chất bức xúc nhất để đại diện các cơ quan trả lời trực tiếp tại Hội trường. Trong phiên chất vấn, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các Ủy viên UBND TP dự và trực tiếp trả lời.

Các nội dung còn lại sẽ được trả lời bằng văn bản gửi tới các đại biểu và đăng trên trang thông tin của HĐND TP.  Theo chương trình là ngày 3/8 sẽ tiến hành bãi nhiệm.

Theo Hoàng Đan/ Soha

Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Bà Nghị mua quan chức, cấu kết Trung Quốc, bóp cổ doanh nghiệp, chiếm đất của dân, hút máu ngân hàng!

Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Bà Nghị mua quan chức, cấu kết Trung Quốc, bóp cổ doanh nghiệp, chiếm đất của dân, hút máu ngân hàng!

“Trong kinh doanh, cũng như ở nghị trường, bạn không thể cứ chờ...
Làm gì để xử lý các quan tham tẩu tán tài sản ra nước ngoài?

Làm gì để xử lý các quan tham tẩu tán tài sản ra nước ngoài?

Chúng ta chưa quên nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines Giang Kim Đạt đã bán 3 con tàu, ôm số tiền 19 triệu...
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường lợi dụng tư cách ĐBQH để lũng đoạn kinh tế, cướp đất của dân?

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường lợi dụng tư cách ĐBQH để lũng đoạn kinh tế, cướp đất của dân?

Không chỉ phản bội niềm tin của cử tri, nhập quốc tịch vào “thiên đường trốn thuế”...
Mê Linh: Dân “nổi dậy” lấp dòng xả thải KCN của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Mê Linh: Dân “nổi dậy” lấp dòng xả thải KCN của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Ngày 24/5, Khoảng 500 người thôn Ấp Tre - Thị trấn Quang Minh và các thôn Ấp Giữa, Ấp Trung… của xã Tiền...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat