Cty CP vận tải xăng dầu – Vipco, một đại gia ngành dầu khí với tiềm lực kinh tế hùng mạnh vẫn bị Phạm Ngọc Sơn dùng “bả” vay vốn nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền “đối ứng” giải ngân vốn.

Theo Cáo trạng của VKS ND cấp cao, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của những chủ DN “hám” vay vốn nước ngoài dưới hình thức trả trước tiền “đối ứng”, tháng 10/ 2007, Phạm Ngọc Sơn (SN 1955, HKTT tại đường Nguyễn Tri Phương, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh) đã mua lại Cty TNHH sản xuất – thương mại – dịch vụ Thiên Lộc Phú (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) để thực hiện kế hoạch lừa đảo của minh.

Có được DN làm bình phong lừa đảo, Sơn bổ nhiệm Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1962, HKTT tại đường Lê Hồng Phong, phường Diên Hồng, TP.PlayKu, tỉnh Gia Lai) làm Giám đốc dự án của DN. Cả hai thỏa thuận cùng tìm “con mồi” để giăng bẫy lừa đảo.

Sơn và Dung tại phiên tòa ngày 14 - 9

Sơn và Dung tại phiên tòa ngày 14 – 9

Thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội, Dung đã bắt mối, đưa được ông Nguyễn Đạo Thịnh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP vận tải xăng dầu Vipco (trụ sở tại 37 Phan Bội Châu, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), một “đại gia” trong ngành dầu khí vào tròng. Dung đã rót lời “đường mật” vào tai ông Nguyễn Đạo Thịnh (nay đã nghỉ hưu – PV), Cty YNHH sản xuất – thương mại – dịch vụ Thiên Lộc Phú của Sơn và Dung có khả năng thu xếp vốn từ nguồn vốn nước ngoài cho Vipco vay tiền với khoản tiền lên đến hàng chục triệu USD chỉ với điều kiện hết sức đơn giản, Vipco chuyển tiền đối ứng vào tài khoản của Thiên Lộc Phú để chứng minh năng lực tài chính của mình.

Mặc dù là người đứng đầu DN hàng đầu trong lĩnh vực vận tải dầu khí của Việt Nam, có đội tàu vận tải dầu khi hùng hậu hàng đầu Đông Nam Á, thường xuyên làm ăn với các đối tác nước ngoài nhưng ông Nguyễn Đạo Thịnh, người được ví là “con sói biển” của ngành vận tải biển dầu khí đã dễ dàng, ngây thơ “chui” vào chiếc bẫy được hai kẻ lừa đảo giăng sẵn.

Tháng 1/2008, ông Thịnh đã chỉ đạo, cùng ông Vũ Quang Khánh, kế toán trưởng Cty Vipco “mò” tới tới trụ sở Cty Thiên Lộc Phú ở TP Hồ Chí Minh để bàn bạc việc “làm ăn”. Nhanh chóng, ông Thịnh chỉ đạo ông Khánh chuyển ngay 72,5 tỷ đồng từ Cty CP vận tải xăng dầu Vipco vào tài khoản của Cty Thiên Lộc Phú kèm điều kiện Cty Thiên Lộc Phú được tự quyết số tiền việt tương ứng 1,25 triệu USD trong số tiền này với hy vọng được Cty Thiên Lộc Phú “môi giới”, giải ngân món vay 22 triệu USD.

Có được 72,5 tỷ đồng trong tài khoản, Sơn đã cùng Dung rút ra 20 tỷ 180 triệu đồng để chia nhau chi tiêu cá nhân. Trong số tiền này, Dung được Sơn “trả công” 2,4 tỷ đồng. Rất may cho Cty CP vận tải xăng dầu Vipco, phi vụ mang hơn 70 tỷ đồng đi “làm ăn” ngoài của ông Thịnh, ông Khanh đã được Tổng Cty xăng dầu Việt Nam kịp thời phát hiện, yêu cầu chuyển lại 52 tỷ 360 triệu đồng trong hợp đồng góp vốn, làm ăn ngoài.

Dung mặc dù được ăn chia trong số tiền 20 tỷ 180 triệu nhưng vẫn nghĩ ra cách để chiếm đoạt thêm tiền của Cty CP vận tải xăng dầu Vipco. Biết bị Tổng Cty xăng dầu Việt Nam rút lại hơn 52 tỷ đồng mang “đầu tư” ngoài ngành nên Dung đã nghĩ ra kế để “moi” thêm tiền của Cty CP vận tải xăng dầu Vipco. Ngày 10-4- 2008, Dung soạn thêm văn bản dưới danh nghĩa GĐ dự án Cty Thiên Lộc Phát để yêu cầu ông Nguyễn Đạo Thịnh tiếp tục “rót” thêm 30.000 USD (tương đương 483 triệu đồng) vào tài khoản cá nhân Dung để Dung “tác động” Sơn giải ngân cho Cty CP vận tải xăng dầu Vipco vay 22 triệu USD.

Cơ quan CSĐT Bộ công an xác định, cũng bằng thủ đoạn tương tự, trong các năm 2013 – 2014, Sơn và Dung đã lừa đảo chiếm đoạn 300 triệu của Cty CP Viễn thông Việt Trung (trụ sở tịa TP Hồ Chí Minh), chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Thúy Hường, Giám đốc Công ty QMS (trụ sở tại TP Hà Nội).

Điều đáng nói, lo sợ bị cấp trên, cơ quan chức năng làm rõ động cơ, mục đích chuyển 72,5 tỷ đồng trái luật vào tài khoản của Cty TNHH Thiên Lộc Phát, có nguy cơ bị mất hơn 20 tỷ tiền nhà nước, ông Thịnh đã ‘nghi” ra cách khác phục hậu quả là lấy 5 tỷ đồng tiền túi của mình đưa cho Sơn với hy vọng Sơn dùng khoản tiền này trả cho Cty CP vận tải xăng dầu Vipco. Có được 5 tỷ đồng ông Thịnh đưa, Sơn chỉ trả cho Cty CP vận tải xăng dầu Vipco 2 tỷ đồng, 3 tỷ đồng còn lại Sơn dùng chi tiêu cá nhân khiến ông Thịnh mất cả “chì lẫn chài”.

Tại phiên tòa ngày 14 – 9, HĐXX sơ thẩm hình sự TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Phạm Ngọc Sơn mức án tù chung thân, Nguyễn Thị Mỹ Dung bị tuyên phạt mức án 13 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Sơn và Dung có nghĩa vụ trả lại Cty CP vạn tải xăng dầu Vipco số tiền đã chiếm đoạt. HĐXX cũng kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Đạo Thịnh, nguyên Tổng GĐ Cty CP vận tải xăng dầu Vipco trong vụ việc này.

Liên quan đến ông Nguyễn Đạo Thịnh, mới đây, Thanh tra Nhà nước đã làm rõ, trong thời gian ông Nguyễn Đạo Thịnh giữ chức vụ Tổng GĐ Cty CP vận tải xăng dầu Vipco, ngoài vụ việc kể trên, ông Nguyễn Đạo Thịnh còn có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế khi đem hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, giáo dục trên địa bàn quận Kiến An (Hải Phòng), trong khi những dự án này đang có dấu hiệu “chết lâm sàng” khiến Nhà nước có nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng.

Nguồn: Quỳnh Hoa / Pháp Luật & Xã Hội

Hé lộ những phi vụ đầu tư bất thường của Petrolimex

Hé lộ những phi vụ đầu tư bất thường của Petrolimex

Tự ý góp vốn vào các doanh nghiệp con mà không có sự đồng ý của Bộ Công thương và không đúng quy định; trích lập quỹ...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat