Ở Việt Nam có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp và khoảng 63% sinh viên không có việc làm sau khi rời ghế nhà trường. Vậy nhưng, có rất nhiều cán bộ không học hành đàng hoàng, chỉ với tầm bằng giả vẫn có thể ngồi ở những vị trí mà nhiều người thèm muốn.

Tờ Tiền Phong cho biết, Phòng An ninh điều tra tỉnh Gia Lai phát hiện ra đường dây sản xuất bằng giả. Từ đó, công an phanh phui ra 3 cán bộ của tỉnh Đắk Nông sử dụng bằng giả để được thăng chức và tăng lương.

Phát hiện 10 cán bộ chủ chốt của xã xài bằng giả

Phát hiện 10 cán bộ chủ chốt của xã xài bằng giả

Điều đặc biệt là cả ba người này đều ở chung một huyện, trong đó có hai người làm chung cơ quan. Đó là ông: Cao Văn Lạc – Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Cư Jút; ông Hà Phước Phát, Tổ trưởng Hành chính Tổng hợp Trung tâm dạy nghề huyện Cư Jút và bà Trần Thị Hạnh, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cư Jút.
Ngay sau khi việc sử dụng bằng giả để thăng chức, tăng lương bị phát hiện, có hai người “khiển trách về mặt đảng và chính quyền”, còn một người không bị làm sao cả.

Hai người bị “khiển trách” là ông Cao Văn Lạc và Hà Phước Phát. Trong khi đó, bà Trần Thị Hạnh không hề mảy may “sứt mẻ”. Giải thích điều này, ông Lê Văn Mừng – phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cư Jút cho biết, hai ông Lạc và Phát bị kỷ luật là do sử dụng chứng chỉ “nghiệp vụ sư phạm giả. Còn bà Hạnh chỉ mới chụp hình, cung cấp tin tức cho ông Lạc để nhờ ông làm bằng giả. Sự việc chưa hoàn tất nên chưa thể bị coi là có tội. Do vậy, bà Hạnh không bị kỷ luật. Phải chăng nhờ vào mối quan hệ thân hữu mà bà Hạnh thoát tội?

Ngay sau vụ việc xảy ra, phóng viên báo Tiền Phong liên lạc với ông Hà Phước Phát, ông này cho rằng mình là nạn nhân. Ông Phát cho biết, trước đây ông cùng ông Lạc, bà Hạnh cùng nộp hồ sơ đăng ký học Nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên, cả 3 người này đều không học ngày nào.

Bỗng đến cuối năm 2015, ông Phát “bất ngờ” nhận được “Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm” có dấu đỏ do một trường Đại học ở tận Hà Nội cấp. Sau khi nhận được bằng cấp “từ trên trời rơi xuống”, ông Phát giấu kín trong tủ. Mãi đến khi công an Gia Lai phát hiện ra đường dây làm bằng giả, rồi phanh phui ra cả ba người nói trên, ông đem cái chứng chỉ giả ấy ra nộp cho công an chứ không hề biết nó “thật hay giả”.

Theo thống kê của tỉnh Dak Nông, từ năm 2015 đến nay phát hiện ra khoảng 20 trường hợp làm bằng giả để nộp cho cấp trên nhằm thăng chức, tăng lương. Vậy trên cả nước, con số này là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Văn Tám (Phó Chủ tịch UBND xã), bên phải, trình bày lại quá trình làm bằng giả. Ảnh: Quỳnh Anh

Ông Nguyễn Văn Tám (Phó Chủ tịch UBND xã), bên phải, trình bày lại quá trình làm bằng giả. Ảnh: Quỳnh Anh

Gần đây, là vụ phó đài truyền thanh – truyền hình cấp huyện ở tỉnh Gia Lai ông Hoàng Văn Viên xài bằng giả. Vụ việc được phát hiện khi ông Viên theo học Trường Chính Trị tỉnh Gia Lai, thì bị tố cáo xài bằng giả. Vụ việc phát hiện gây hoang mang dư luận.

Hay vụ giám đốc PVC-PT Ông Nguyễn Minh Châu dùng bằng đại học giả suốt 20 năm gây chấn động cả nước. Vụ việc được phanh phui khi có đơn tố cáo gởi đến cơ quan nơi ông công tác. Mới đây nhất là vụ đại án Phạm Công Danh. Theo nguồn tin riêng, Ông Danh không có bằng đại học nhưng vẫn được giữ chức chủ tịch ngân hàng, và hậu quả là ông làm thất thoát 9.000 tỷ đồng.

Không biết còn bao nhiêu trường hợp sử dụng bằng giả nhưng chưa được phát hiện. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra, xã hội sẽ đầy rẫy những người bất tài ngồi ghế lãnh đạo, thì nhân tài sẽ không được sử dụng thật lãng phí tài năng của đất nước. Hàng loạt câu hỏi tiếp tục được dư luận đặt ra: những người không có trình độ, kém đạo đức này sẽ đưa đất nước đi về đâu? Tại sao một đất nước không thiếu người đủ tài đức mà không sử dụng?. Phải chăng, họ sử dụng uy lực của đồng tiền để “mua bằng chạy chức”?Một thực trạng đáng buồn của xã hội Việt Nam, cần phải xử lý tận “gốc rễ” để xã hội thoát khỏi sự yếu kém, nghèo nàn và lạc hậu.

Nguồn: Ngọc Quân / SBTN

Phó trưởng đài truyền thanh – truyền hình xài bằng giả

Phó trưởng đài truyền thanh – truyền hình xài bằng giả

Mặc dù thi rớt tốt nghiệp THPT nhưng Phó trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Chư Sê vẫn có bằng tốt nghiệp...
Chấn động: Giám đốc PVC-PT dùng bằng đại học giả suốt 20 năm

Chấn động: Giám đốc PVC-PT dùng bằng đại học giả suốt 20 năm

Ông Nguyễn Minh Châu, giám đốc của công ty CP Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí (PVC-PT) - tổng công ty Xây lắp...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat