Kế hoạch khuynh đảo thị trường “nước mắm truyền thống” của đại gia “nước mắm hóa chất” Masan tưởng như đã thành công với sự tiếp tay của Vinastas và những tay bồi bút rẻ tiền . Nhưng không ai có thể ngờ sự việc lại đột ngột quay đầu ngoạn mục, Masan chẳng những không thể đánh bại các đối thủ nước mắm truyền thống như dự định, mà còn liên tục bị người tiêu dùng bóc mẽ các từ các chiêu trò quảng cáo, đến việc PR sản phẩm để “lừa đảo” người tiêu dùng và bị cộng đồng kêu gọi tẩy chay mạnh mẽ.

Công nghệ quảng cáo đang phát triển phi mã, người tiêu dùng không còn lạ lẫm với những câu slogan đánh đúng tâm lý  như: “Nước mắm ngon vì sức khỏe”, “Hạt nêm không bột ngọt”, “Mì gói không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần”… Thế nhưng, khi những hình ảnh long lanh, những ngôn từ “như rót mật” trôi qua, không ít người tiêu dùng đã biết tự đặt câu hỏi, trong những câu slogan ấy, có được bao nhiêu phần trăm là sự thật?

14642012_620006338172436_9137631909565264975_n

Lợi dụng công nghệ quảng bá sản phẩm của mình, Masan đã dùng chiêu trò PR bẩn tạo nên cuộc chiến trên truyền thông. Với sự tiếp tay của VINASTAS Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, cộng với một số tay bồi bút của báo Thanh Niên, Masan đã vung không ít tiền cho chiến dịch truyền thông “bẩn” nhằm triệt hạ các doanh nghiệp nước mắm truyền thống trong nước, đưa “nước mắm hóa chất” của Masan thay thế hoàn toàn các sản phẩm nước mắm truyền thống và chiếm lĩnh thị phần trong nước.

Liệu Masan có nghĩ rằng, đằng sau cuộc “nội chiến” nước mắm, được – mất đối với Việt Nam khủng khiếp như thế nào? Thương hiệu nước mắm Phú Quốc xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam hiện đang bị Thái Lan nhái thương hiệu và bán sang thị trường Mỹ và các nước. Ngón đòn thâm hiểm của Masan không chỉ khiến Việt Nam đối mặt với nguy cơ “biến mất” một làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống vốn tồn tại hàng trăm năm qua, đẩy ngư dân vào cảnh túng quẫn, hàng loạt doanh nghiệp phá sản mà còn tiếp tay, “biếu không” các thị trường tiêu thụ nước mắm truyền thống ở các nước cho Thái Lan. Còn Masan? Muốn cạnh tranh cũng khó, bởi chỉ tính riêng tại Nhật Bản, Masan bị cấm xuất khẩu các sản phẩm nước chấm vì vi phạm sử dụng chất cấm. Vậy thì Masan và ông Nguyễn Đăng Quang còn tính chuyện cạnh tranh với ai?

Sau sự cố PR bẩn của Masan thì tất cả những cá nhân tổ chức nhận lấy hậu quả thích đáng:

Riêng với Masan: Theo thông tin được biết hàng của Masan tại các siêu thị bắt đầu ế thấy rõ. Đặc biệt là Chin-su và Nam Ngư, mặc dù đang có khuyến mại. Nhưng người tiêu dùng chuyển sang mua nước mắm truyền thống và soi kỹ thành phần nguyên liệu.

Trên sàn chứng khoán thì Cổ phiếu Masan bắt đầu có xu hướng giảm giá rõ rệt. Chỉ trong vài ngày giá trị của Masan đã giảm hơn 2,000 tỷ đồng làm cho gia đình ông Nguyễn Đăng Quang mất hơn 700 tỷ đồng tương đương 3,64%.

Trước tình hình chứng khoán Masan trên đà tục giảm liệu những cổ đông và đối tác của Masan có còn đặt niềm tin vào Ông Nguyễn Đăng Quang hay họ tìm nhà đầu đầu tư mới?

Liệu Masan có thể vực dậy sau cuộc khủng hoảng niềm tin người tiêu dùng hay đối mặt với nguy cơ phá sản, khi mà trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội, người dân đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của doanh nghiệp này với lý do “một doanh nghiệp phi đạo đức thì không thể tạo ra sản phẩm nào có lợi cho người tiêu dùng như họ nói”? Hàng ngàn nhân viên của Masan sẽ nghĩ ra sao về chiêu trò thâm hiểm của ông chủ họ? Liệu họ có tiếp tục làm việc cho một ông chủ có dã tâm thâm độc như ông Nguyễn Đăng Quang hay không?

1346118291-nguyen-dang-quang1

Chủ tịch tập đoàn Masan – Ông Nguyễn Đăng Quang

Còn những kẻ tiếp tay tạo nên thành công cho Masan họ nhận lại được gì ngoài tiền của Masan?

Về phần VINASTAS: VINASTAS từ Hội bảo vệ người tiêu dùng đã vì tiền mà trở thành “Hội Hãm hại người tiêu dùng”, liệu có đáng không? Không chỉ thiệt hại uy tín nghiêm trọng, VINASTAS đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra và khởi kiện từ phía đơn vị chủ quản – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Bộ Công an, Bộ Công Thương, Hiệp hội Sản xuất nước mắm và các doanh nghiệp nước mắm truyền thống. Hoạt động của Hội đối mặt với nguy cơ đóng cửa rất lớn.

Thanh Niên thì thảm hại hơn: Thanh Niên là 1 trong những tờ báo lớn ở Việt Nam, nhưng lại tiếp tay kẻ bất lương tuyên truyền thông tin không đúng sự thật, liệu rằng sau nay bạn đọc còn tin tưởng nữa hay không?

Nghe đâu sau vụ này, các sếp của báo Thanh Niên bị xử lý, TBT Nguyễn Quang Thông và P.TBT Đặng Thị Phương Thảo bị rút thẻ nhà báo và cách chức.

Sau vụ việc này Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tuyên bố với báo chí là sẽ kiểm tra tìm ra thủ phạm tạo ra chiến dịch truyền thông bẩn làm khủng hoảng lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nước mắm truyền thống. Đề nghị kiểm tra lãnh đạo và kế toán của Vinatas đã nhận từ nguồn tiền nào và từ ai để làm công việc bẩn thỉu hãm hại các cỏ sở sản xuất nươc mắm truyên thống.

Game marketing tạo ra nỗi sợ hãi cho người tiêu dùng để thu tóm thị trường của Masan đã hoàn toàn thất bại và để lại “tiếng thối” mãi mãi về sau. Qua sự việc này, chắc chắn doanh thu của Masan sẽ giảm sút nghiêm trọng vì trên mạng xã hội hàng vạn facbooker và rất đông người tiêu dùng tuyên bố tẩy chay không mua nước mắm và các sản phẩm khác của Masan. Đó là cái giá phải trả cho những kẻ kinh doanh không chân chính.

Những thông tin không chính thức còn cho thấy, Masan Food bước đầu thăm dò thị trường gạo. Vẫn là những thực phẩm thiết yếu, vẫn là nhóm hàng không dễ kiểm soát chất lượng, hãy chờ xem liệu Masan có dẫn gạo đi theo con đường mà họ đã đi xuyên suốt trong nhiều năm qua thêm 1 lần nữa hay không.

Nguồn: An Ninh Tiền Tệ / Facebook

Masan và chiến dịch bẩn giành thế “độc tôn”

Masan và chiến dịch bẩn giành thế “độc tôn”

Ngày 22/10, hạn chót phải báo cáo Thủ tướng về chất lượng nước mắm công nghiệp. Gần đây, khi chiến dịch tấn công...
Cuộc đại chiến nước mắm: Chiêu PR bẩn của Masan?

Cuộc đại chiến nước mắm: Chiêu PR bẩn của Masan?

Cuộc chiến truyền thông giữa các nhà sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp ở Việt Nam được đẩy...
Phải tìm ra ai đứng sau Vinastas

Phải tìm ra ai đứng sau Vinastas

“Trong vụ nước mắm, nếu asen hữucơ không gây hại thì Vinastas khảo sát và công bố để làm gì?” - Luật sư Hoàng Cao Sang đặt vấn...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat