Ngang nhiên phá cửa, dọn sạch tài sản của doanh nghiệp khác ra khỏi trụ sở của họ mặc dù lực lượng công an đã yêu cầu giữ nguyên hiện trường.

Sự việc trên diễn ra tầng trệt khu A thuộc chung cư HimLam Reverside (Q.7, TP.HCM) giữa Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (HimLam Land) và Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Đầu tư Sài Gòn (Saigon ICS), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đa Giải Pháp (M Solution).

HimLam Land bi “to” cuong doat tai san cua DN khac

Mặc dù có lực lượng công an, HimLam Land vẫn cố tình phá cửa, dọn đồ của DN khác.

Ngang nhiên thách thức pháp luật

Ghi nhận của PV Báo Đất Việt cho thấy, HimLam Land đã huy động cả trăm người cùng nhiều xe tải đến địa điểm trên vào sáng 23/3 với tuyên bố tổ chức “cưỡng chế”!? Ngay sau đó, lực lượng công an P. Tân Hưng, Q. 7 đã có mặt nhằm giữ an ninh trật tự.

Tuy nhiên, sự việc đã không được giải quyết theo pháp luật, bởi người của HimLam Land nhất quyết dọn tài sản của Saigon ICS và M Solution ra khỏi địa điểm nói trên. Tiếp đó là phá cửa, khiêng đồ, rồi cãi vã, xô đẩy khiến công an phải mời hai bên về P. Tân Hưng làm việc.

Tại P. Tân Hưng, hai bên đã đồng ý ký vào biên bản làm việc và thống nhất giữ nguyên hiện trạng tại mặt bằng khu A chung cư HimLam Riverside, sau đó giải quyết tranh chấp tại tòa án. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, HimLam Land đã ập vào dọn sạch tài sản của Saigon ICS và M Solution trước sự chứng kiến của lực lượng công an.

Trình bày với PV Báo Đất Việt, ông Dương Thanh Khiết, đại diện pháp luật của Saigon ICS, vào tháng 10/2013, Saigon ICS và M Solution đã liên kết cùng Công ty TNHH Sản Xuất TM-XNK Quê Hương Tôi (My Home Land) để cùng khai thác mặt bằng tầng trệt khu A (hơn 300 m2) thuộc chung cư HimLam Reverside trong thời gian 10 năm.

Trước đó, My Home Land đã ký hợp đồng thuê mặt bằng trên của HimLam Land. Sau khi hai bên thống nhất, Saigon ICS và M Solution bắt đầu đầu tư mô hình Stock Corner coffee tại mặt bằng tầng trệt khu A chung cư HimLam Reverside.

Sự hợp tác này bắt đầu phát sinh mâu thuẫn khi giữa tháng 8/2015, My Home Land thông báo với Saigon ICS và M Solution rằng HimLam Land sẽ thu hồi mặt bằng nói trên vào cuối tháng 8/2015.

HimLam Land bi “to” cuong doat tai san cua DN khac

Biên bản làm việc tại công an P. Tân Hưng, Q. 7, hai bên đã thống nhất giữ nguyên hiện trạng mặt bằng tầng trệt khu A chung cư HimLam Riverside và giải quyết tranh chấp tại tòa án. Tuy nhiên, ngay sau đó, HimLam Land lại tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Lý do của việc thu hồi là do hai doanh nghiệp đang khai thác mặt bằng không đóng tiền điện và tiền thuê mặt bằng từ khi bắt đầu thuê đến tháng 7/2015. Ngày 28/8/2015, HimLam Land đã cử người đến cắt điện tại tầng trệt khu A chung cư HimLam Riverside mà không hề lập biên bản cũng như có sự chứng kiến của đại diện My Home Land.

Hành động này khiến việc kinh doanh cafe của ông Khiết bị tê liệt hoàn toàn. Sau đó, ông đã tiến hành kiểm kê tài sản và niêm phong mặt bằng nói trên từ tháng 9/2015 đến ngày 23/3 vừa qua.

Sự hào phóng đáng ngờ!

Ông Dương Thanh Khiết cho biết, trong quá trình Stock Corner coffee xây dựng và đi vào hoạt động, Saigon ICS và M solution thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán. Giá trị thanh toán được căn cứ theo phiếu báo định kỳ từ My Home Land gởi cho hai doanh nghiệp này.

Hình thức thanh toán theo yêu cầu của My Home Land là tiền điện và tiền thuê mặt bằng của khu A được chuyển thông qua tài khoản của My Home Land và công ty này sẽ thanh toán (chuyển khoản) lại cho HimLam Land. Riêng các khoản phí dịch vụ (phí quản lý – nước – rác) của khu A được đóng trực tiếp cho ban quản lý của HimLam Riverside dưới danh nghĩa My Home Land.

HimLam Land bi “to” cuong doat tai san cua DN khac

HimLam Land biết rõ vụ việc này là tranh chấp ba bên, nhưng vì sao My Home Land không xuất hiện trong những lần HimLam Land cắt điện hay “cưỡng chế”?

Tuy nhiên, sau thời gian Stock Corner coffee đi vào hoạt động, bà Nguyễn Hoàng Mai, giám đốc My Home Land luôn tìm cách trì hoãn việc ký kết hợp đồng về chia sẻ mặt bằng kinh doanh như đã thoả thuận – khu A, cũng như không cung cấp hoá đơn, chứng từ của các khoản chi phí mà Saigon ICS và M solution đã thanh toán như đã cam kết.

“Vì Bà Mai luôn sử dụng hình ảnh của Stock Corner coffee không đúng mục đích, nên chúng tôi đã chấm dứt việc hợp nhất với My Home Land và chỉ giữ quan hệ liên kết cùng khai thác mặt bằng khu A tại HimLam Riverside. Nghĩa là chúng tôi hoạt động độc lập”, ông Khiết cho biết.

Dù không còn định hướng tiến đến hợp nhất với My Home Land, nhưng Saigon ICS và M Solution vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán cho HimLam Land theo phương thức cũ.

Sau khi nhận được thông tin thu hồi mặt bằng, ông Khiết đã trực tiếp liên hệ và được HimLam Land thông báo “HimLam Land chưa nhận một đồng nào tiền thuê mặt bằng từ My Home Land, từ tháng 7/2014 cho đến tháng 8/2015… Ngoài ra, HimLam Land còn phải ứng trả khoản tiền điện hàng trăm triệu đồng cho My Home Land”.

Đặc biệt, HimLam Land khẳng định không biết ông Khiết là ai, cũng như Saigon ICS và M Solution là doanh nghiệp nào!? Tuy nhiên, ông Khiết cho biết, ngay từ khi bắt đầu đầu tư vào mặt bằng này, đại diện của HimLam Land (bà Đặng Thị Thanh Son, Giám đốc Dịch vụ quản lý bất động sản) đã tham gia giám sát.

Ông Khiết đang tiến hành các bước chuẩn bị để chính thức gởi đơn tố cáo HimLan Land ra trước pháp luật với hành vi cưỡng đoạt tài sản của người khác.

Ông Khiết đang tiến hành các bước chuẩn bị để chính thức gởi đơn tố cáo HimLan Land ra trước pháp luật với hành vi cưỡng đoạt tài sản của người khác.

Bên cạnh đó, từ những chứng từ trao đổi giữa HimLam Land và My Home Land đều có thể hiện sự hiện diện của Saigon ICS và M Solution tại mặt bằng khu A chung cư HimLam Reverside.

Ngoài ra, ông Khiết cho rằng, HimLam Land là một doanh nghiệp lớn với hàng loạt dự án đình đám tại TP.HCM, thì không có lý nào lại cho thuê mặt bằng cả năm trời mà quên không thu tiền.Bên cạnh đó, từ những chứng từ trao đổi giữa HimLam Land và My Home Land đều có thể hiện sự hiện diện của Saigon ICS và M Solution tại mặt bằng khu A chung cư HimLam Reverside.

“Vô lý hơn nữa là tiền mặt bằng bị nợ mà còn hào phóng đóng dùm tiền điện với hơn 300 triệu đồng cho toàn bộ mặt bằng tầng trệt của chung cư HimLam Riverside (gồm khu A, B và C) trong vòng hơn một năm trời”, ông Khiết nói.

Từ những chứng từ, thư trao đổi qua email và công văn trao đổi giữa HimLam Land và My Home Land, ông Khiết cho rằng, HimLam Land biết rõ Saigon ICS và M Solution mà ông là đại diện pháp luật đang kinh doanh tại mặt bằng tầng trệt khu A chung cư HimLam Riverside.

Hai doanh nghiệp này cũng được đăng ký trụ sở làm việc tại tầng trệt khu A chung cư HimLam Riverside. “Hành vi phá cửa, dùng vũ lực để di dời tài sản của chúng tôi đi nơi khác của HimLam Land là cưỡng đoạt tài sản của người khác”, ông Khiết khẳng định.

Nguồn: Minh Nghĩa / Báo Đất Việt

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat