Chiều nay 30-6, Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng làm hải sản chết tại bốn tỉnh miền Trung vừa qua. 

Như bao ngư dân vùng bị ảnh hưởng do cá chết, ngư dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) muốn biết nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố để trở lại ngư trường đánh bắt - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Như bao ngư dân vùng bị ảnh hưởng do cá chết, ngư dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) muốn biết nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố để trở lại ngư trường đánh bắt.

Cuộc họp báo của Chính phủ chủ trì có sự tham gia Ban Tuyên giáo TƯ, lãnh đạo các Bộ TT&TT, TN&MT, KH&CN, Công an, Ngoại giao, Tư pháp, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh…

Nội dung cuộc họp sẽ tập trung vào công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung, cùng với đó là giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường và phương án đền bù cho ngư dân vùng ảnh hưởng.

Từ tháng 4, hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện đầu tiên tại vùng biển gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Công bố nguyên nhân cá chết, cá chết, cá chết hàng loạt, cá chết hoàng loạt ở miến Trung, nguyên nhân cá chết

Gần 100 tấn cá chết ở biển miền Trung trở thành sự cố môi trường nghiêm trọng, chưa từng xảy ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhanh chóng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra cá chết, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật dù bất kỳ là ai vi phạm các nguyên tắc bảo vệ môi trường.

Đã có nhiều giả thiết về nguyên nhân cá chết, trong đó tập trung vào hai nhóm là tảo đỏ và độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người.

Ngoài ra, trong số các nguồn xả thải gần khu vực Vũng Áng, công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) bị nghi vấn hệ thống xả thải ngầm của công ty này không đảm bảo và nhiều phụ phẩm độc hại thải ra biển khiến môi trường biển biến động đột ngột, cá tầng đáy chết hàng loạt.

Đường ống xả thải dài 1,5 km, đường kính hơn một mét được chạy ngầm dưới biển, được Bộ TN&MT cấp phép theo tiêu chuẩn 52/2013.

Công bố nguyên nhân cá chết, cá chết, cá chết hàng loạt, cá chết hoàng loạt ở miến Trung, nguyên nhân cá chết

Hệ thống xả thải của FormosaTrong gần 2 tháng qua, các nhà khoa học rốt ráo vào cuộc và xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết.

Do là vấn đề quan trọng, trước khi kết luận chính thức, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, việc công bố phải bảo đảm chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan.

“Việc xác định được nguyên nhân cá chết và thủ phạm gây ra hiện tượng này không chỉ đòi hỏi cơ sở khoa học mà còn cần các chứng cứ, điều không dễ với các vụ việc môi trường…

Dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là chính đáng. Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm thông tin nguyên nhân cho người dân biết”.

Trước đó, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã lùi vô thời hạn thời điểm hoạt động lò số 1 của khu liên hợp sản xuất thép tại Vũng Áng, thay vì ngày 25-6 như kế hoạch.

Hỗ trợ gạo, tạo việc làm cho ngư dân

“Ngư dân 4 tỉnh miền Trung thiệt hại 6-30% sản lượng hải sản (tùy địa phương)” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Vũ Văn Tám cho biết tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của ngành tổ chức hôm 29-6.

Theo ông Tám, tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung từ tháng 4 và 5 đã kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác thủy hải sản.

Tại Hà Tĩnh, sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm giảm 16.000 tấn, tương đương 6%; Quảng Bình giảm 23.600 tấn (8,7%); Quảng Trị giảm 16.000 tấn (14,3%); Thừa Thiên – Huế giảm 13.300 tấn (30%).

Về các chính sách hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại, ông Tám cho biết Chính phủ quyết định hỗ trợ gạo cho ngư dân và diêm dân trong 6 tháng và mua tạm trữ hải sản từ ngày 5-5 đến 5-7.

Theo Bộ NN&PTNN, đây là các chính sách hỗ trợ ngắn hạn, tuần tới bộ sẽ trình chính sách hỗ trợ dài hạn hơn như chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng.

Bên cạnh đó, hướng là đề nghị cho ngư dân Bắc Trung bộ trang bị tàu dưới 90 CV sẽ được hỗ trợ vay vốn để đóng tàu đánh bắt xa bờ, đào tạo nghề và chuyển đổi việc làm cho ngư dân không có điều kiện ra khơi. Trong đó đề nghị mỗi gia đình cần chuyển đổi nghề có một người đi xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, tới đây dự án khôi phục về môi trường, các rạn san hô và hệ sinh thái cần một lực lượng lớn lao động. Khi đó sẽ huy động lực lượng lao động này.

Anh Ngô Văn Cương - trưởng ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn - trao tiền cho ngư dân trẻ phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do vụ cá chết - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Anh Ngô Văn Cương – trưởng ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn – trao tiền cho ngư dân trẻ phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do vụ cá chết

Đồng hành trong lúc ngặt nghèo

Ở Hà Tĩnh, ngư dân Dương Đình Quỳnh – ở xóm Giang Hà, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà – cho biết: “Thuyền của tôi có công suất 80 CV chuyên đánh bắt gần bờ, được hỗ trợ 5 triệu đồng. Hiện tại tôi vẫn đánh bắt cá bình thường nhưng khó tiêu thụ, dù có đỡ hơn mấy tháng trước”.

Đến nay, nhiều xã như Kỳ Nam, Kỳ Lợi, Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) hơn 80% các hộ đánh bắt gần bờ đã được hỗ trợ tiền theo chủ trương, trong đó hộ có thuyền máy dưới 80 CV được hỗ trợ 5 triệu đồng/thuyền, thuyền không máy được 3 triệu đồng/thuyền. Chính phủ sẽ hỗ trợ gạo trong 6 tháng đối với các hộ ngư dân, diêm dân bị thiệt hại.

Ông Phan Văn Nhàn – phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà – cho biết huyện bị ảnh hưởng rất lớn từ vụ cá biển chết. Huyện đã cấp phát gạo cho ngư dân và hơn 315 chủ tàu thuyền với hơn 1,4 tỉ đồng. “Hiện nay việc tiêu thụ hải sản vẫn rất khó khăn, khoảng 500 tấn nghêu không bán được” – ông Nhàn nói.

Ngoài ra, ông Lê Minh Đạo – chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh – cho biết tỉnh còn tổ chức thu mua, triển khai hệ thống bán cá sạch trên toàn tỉnh theo tinh thần khuyến khích của Chính phủ nhằm giảm bớt khó khăn cho ngư dân và khuyến khích người dân quay lại tiêu thụ hải sản.

Sở NN&PTNT Hà Tĩnh luôn cử cán bộ trực 24/24 giờ tại các điểm thu mua để kiểm tra, lấy mẫu và cấp giấy chứng nhận, dán nhãn hải sản khai thác xa bờ. Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã mở 25 gian hàng bán hải sản an toàn.

Tuy nhiên, nhìn toàn diện thì những người bám biển vẫn còn gặp nhiều khó khăn, điều họ mong mỏi nhất là chỉ ra được nguyên nhân cùng thủ phạm làm cá tôm chết và được ra khơi.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat