Ngang nhiên lấn chiếm đất công, tự ý xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp đang là thực trạng đáng báo động tại xã Tứ Dân (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) thời gian qua. Gần đây người dân địa phương đã liên tục có thông tin phản ánh về việc Cty TNHH Đại Nam lấn chiếm đất công ích của xã, xây dựng nhà xưởng trái phép trên diện tích đất lấn chiếm này.

​Những “tồn tại” của Cty TNHH Đại Nam cần sớm được kiểm tra, làm rõ. Ảnh: K.H

Theo phản ánh của một số người dân cho biết, lợi dụng chủ trương đào hố rác, UBND xã Tứ Dân đã “bật đèn xanh” cho một số cá nhân kết hợp với lò gạch đào hơn một mẫu ruộng để khai thác hàng vạn m3 đất, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Bên cạnh đó việc đào đất này đã gây sạt lở đất, người dân nghi ngờ việc “nhập nhèm” trong việc đào hố rác này nhằm mục đích đào đất bán cho những lò gạch trong vùng.

Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh về việc, dù Cty TNHH Đại Nam chỉ được UBND tỉnh Hưng Yên cho thuê 40.158 m2 nhưng sau nhiều năm lấn chiếm, diện tích đất của Cty này hiện đã tăng lên thành 51.288 m2. Ngoài ra, không chỉ lấn chiếm đất công ích, Cty TNHH Đại Nam đã xây dựng nhà điều hành trên diện tích đất lấn chiếm này.

Cũng liên quan đến những vi phạm tại Cty TNHH Đại Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên đã trả lời phóng viên Báo Nhân dân như sau: Sở đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc quản lý, sử dụng đất tại Cty TNHH Đại Nam, qua kiểm tra cho thấy UBND tỉnh Hưng Yên cho Cty TNHH Đại Nam thuê 40.158 m2 nhưng Cty đang sử dụng 51.288 m2. Như vậy, phần diện tích đất Cty này lấn chiến hơn 11 nghìn m2; trong đó, có 691 m2 đất hành lang giao thông, hơn 9.900 m2 đất sản xuất phi nông nghiệp do UBND xã quản lý (đất công ích). Phần lấn chiếm đất công ích, Cty TNHH Đại Nam đã xây dựng nhà điều hành. Việc để Cty TNHH Đại Nam lấn chiếm đất công ích là trách nhiệm của chính quyền xã và huyện trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Công ty TNHH Đại Nam xây dựng nhà máy gạch tuynel khi chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: K.H

Tiếp tục tìm hiểu được biết, năm 2010 UBND tỉnh Hưng Yên có thông báo về việc thu hồi đất tại xã Tứ Dân để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch tuynel của Cty TNHH Đức Phú Hưng. Ngày 16/3/2016, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất, sau một thời gian ngắn Cty này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó Cty TNHH Đức Phú Thịnh đã chuyển nhượng dự án cho Cty TNHH Đại Nam. Ngày 31/8/2016, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư là Cty TNHH Đại Nam đầu tư vào dự án nhà máy gạch tuynel.

Ngoài ra, dự án xây dựng nhà máy gạch tuynel của Cty TNHH Đại Nam còn chưa được cấp phép xây dựng, nhưng Cty này đã “tự tiện” cho xây dựng nhà xưởng ngay trên chính diện tích đã lấn chiếm đất công ích của xã quản lý.

Rõ ràng việc lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép của Cty TNHH Đại Nam đã được chỉ rõ, có hay không sự tiếp tay của chính quyền địa phương trong việc để xảy ra vi phạm này. Báo điện tử Xây dựng đề nghị các cấp có thẩm quyền tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc, xử lý những vi phạm tại đây.

Nguồn: Thanh Thanh / Xây dựng

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat