Dù chỉ học hết cấp 3 rồi đi làm công nhân cho một số công ty trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên, làm công nhân được một thời gian, Lan có một số mối quan hệ với các ông chủ công ty, sau đó Lan đã đứng ra thành lập công ty mà không qua một cơ quan chức năng nào. Bằng những thủ đoạn đó, nữ giám đốc đã trốn hàng chục tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Trốn hàng chục tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước

Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Hồng Lan (39 tuổi, trú tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về hành vi trốn thuế. Trước đó, sau khi công ty của Lan có dấu hiệu lách luật để trốn thuế Nhà nước, từ đó nhiều đơn vị chức năng đã vào cuộc điều tra nhưng chưa xác định được hành vi phạm tội của đối tượng này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện lệnh bắt và khám xét đối với đối tượng Lê Thị Hồng Lan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện lệnh bắt và khám xét đối với đối tượng Lê Thị Hồng Lan.

Để làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng này, PC46 (phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Phú Thọ) đã vào cuộc. Theo tài liệu điều tra của PC46, công ty do Lan làm Giám đốc đã ký hợp đồng mở 32 điểm giao dịch bán lẻ trên 10 tỉnh.

Trước hành vi đó, ngày 17/7, PC46 đã có văn bản trưng cầu cục Thuế tỉnh Phú Thọ giám định về thuế đối với hoạt động kinh doanh từ năm 2015 đến tháng 5/2016 của công ty VNT. Đến ngày 22/7, cục Thuế tỉnh Phú Thọ có văn bản, kết luận, công ty VNT đã có hành vi giấu doanh số bán hàng với số tiền trên 73 tỉ đồng để trốn thuế GTGT với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng. Ngày 25/7, đối tượng Lan đã bị PC46 Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ về hành vi trốn thuế.

Thành lập công ty kinh doanh theo kiểu đa cấp

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định, Lan điều hành công ty VNT theo dạng kinh doanh đa cấp. Cho tới thời điểm này, mạng lưới kinh doanh này được Lan mở rộng hoạt động ra khoảng 10 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, để khách hàng tin tưởng và quảng cáo thanh thế mình, Lan đã thuê văn phòng đại diện rất hoành tráng tại đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP.Việt Trì (Phú Thọ) với nhiều người quan trọng có mặt để chúc mừng, hàng trăm nhân viên tiếp đón, phục vụ một cách rất nhiệt tình. Văn phòng đại điện được thành lập, tuy nhiên mọi hoạt động chính của công ty vẫn ở trụ sở chính ở khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh (Phú Thọ).

Từ khi thành lập công ty và có văn phòng đại diện Lan kinh doanh với hơn 1.000 sản phẩm được tung ra thị trường. Để lấy lời qua các sản phẩm mà không phải đóng thuế Lan điều hành bằng hình thức bán lẻ, rất ít khi Lan đưa nhiều hàng đi bán buôn. Tuy nhiên, mỗi lần bán buôn Lan luôn có nhiều hình thức đưa ra các hóa đơn nhỏ để tránh phải đóng thuế cho cơ quan chức năng.

Đặc biệt, ngoài việc buôn, bán lẻ hàng hóa, công ty VNT còn áp dụng hình thức bán hàng có trả thưởng. Với kiểu kinh doanh đa cấp này, Lan đưa ra yêu cầu mỗi người khi tham gia mạng lưới phải nộp 2,8 triệu đồng/tháng. Đến tháng thứ hai, tiếp tục nộp số tiền trên thì được thưởng 1,5 triệu đồng. Đến tháng thứ tư, tổng nộp là 11,2 triệu đồng thì được thưởng 4,5 triệu đồng. Cứ như vậy, đến tháng thứ sáu được thưởng 7,5 triệu đồng… Để có được khách hàng Lan cho nhân viên tiếp cận với hàng trăm khách hàng là nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Sau khi giao nhiệm vụ, những nhân viên của Lan đã về quê mồi chài, giới thiệu sản phẩm để có tiền thưởng hàng tháng. Từ đó, công ty dùng nhiều thủ đoạn lôi kéo người mua hàng với mục đích kiếm lời từ việc trả thưởng là chính. Mỗi tháng, Lan lại đứng ra thống kê cụ thể, tiền kiếm được chủ yếu Lan lấy, còn một phần nhỏ Lan trả tiền lương cho nhân viên. Để công việc thuận lợi, Lan đề ra một cách làm việc rất nghiêm khắc. Mỗi nhân viên phải báo cáo hàng ngày công việc của mình. Nếu để bị phát hiện ra chiêu thức hoạt động của công ty, Lan sẵn sàng đuổi việc nhân viên và hủy hoại toàn bộ kho hàng.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra mình bị công ty này lừa đảo nhiều người đã báo lên cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ. Không chỉ khi bị bắt, công ty do Lan điều hành mới phát hiện có sai phạm mà trước đó cũng có rất nhiều bị hại đến trụ sở công ty để đòi lại tiền của mình. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy, Lan đều cho nhân viên xử lý một cách gọn nhẹ, không để lại dấu vết.

Theo một điều tra viên PC46, Công an tỉnh Phú Thọ, từ khi bắt đầu vào cuộc điều tra vụ án này, lực lượng công an đã rất vất vả với việc những chiêu trò trốn tránh cơ quan chức năng của đối tượng này. Không những thế, đối tượng Lan cũng đã nhiều lần có ý định tẩu tán tài liệu. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ cơ quan công an đã có mặt kịp thời để tóm gọn được đối tượng, thu toàn bộ tang vật.

Được biết, trước khi thành lập doanh nghiệp, Lan làm công nhân công ty 27/7 ở thị xã Phú Thọ. Tiếp đó, Lan chuyển sang công ty Việt Nhật ở Vân Cơ (TP.Việt Trì)… Dù chưa qua một trường lớp đào tạo nào nhưng đối tượng vẫn đứng ra thành lập công ty VNT. Từ khi thành lập công ty, Lan đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của mình. Từ một nữ công nhân đang thuê trọ, Lan có xe đẹp, có nhà riêng. Không những thế, Lan còn có nhiều mối quan hệ phức tạp với các dân chơi ở Phú Thọ.

Với các mức thưởng hấp dẫn như trên, từ năm 2015 đến tháng 5/2016, công ty VNT đã bán được cho 4.098 khách hàng; thu được gần 80 tỉ đồng. Nhưng công ty chỉ kê khai thuế doanh số là 5 tỉ 582 triệu đồng. Còn lại 73 tỉ 741 triệu đồng, công ty bán hàng cho các khách hàng đã thu tiền mà không viết hóa đơn; không hạch toán và không kê khai thuế theo quy định của pháp luật gần 8 tỉ đồng (trốn thuế).

Theo lãnh đạo PC46 chia sẻ, với loại tội phạm này càng lôi kéo được nhiều người tham gia, lợi nhuận thu về sẽ càng lớn. Khi phát hiện mình bị lừa, các nạn nhân đều không dám tố cáo hay có động thái gây áp lực với các cơ sở kinh doanh đa cấp để đòi lại tiền vì bản thân họ tự nguyện tham gia, họ cũng không thể đi tố cáo người thân hay bạn bè của mình. Đó chính là một trong những nguyên nhân gốc rễ khiến mạng lưới đa cấp phát triển như một thứ dịch bệnh, lây lan từ thành thị đến miền quê hẻo lánh. Ngoài ra, cơ quan công an vừa qua cũng triệt phá một số vụ liên quan đến đa cấp ở nhiều vùng quê khác nhau như Lâm Thao, Cẩm Khê, TP.Phú Thọ… cũng với hình thức “mua bán niềm tin” tồn tại theo kiểu “bình mới, rượu cũ” và không ai khác, phần thiệt thòi chỉ về phía người dân.

Theo XUÂN NGUYỄN – VĂN BẮC / Báo Pháp luật Đời Sống

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat