Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Không phải người của showbiz Việt nhưng cái tên Đinh La Thăng trong những ngày này xuất hiện dày đặc trên các mặt báo, được like và share nhiều trên mạng xã hội, được người dân nhắc đến với niềm tin và hân hoan trên nét mặt. Có thể nói, tân Bí thư Thành ủy TPHCM đã tạo nên một “hiện tượng Đinh La Thăng” với hiệu ứng hết sức tích cực không chỉ đối với xã hội mà cả với mỗi cá nhân chúng ta.

Xử lí nhanh chóng những khiếu nại của người dân, sửa nhà, làm đường, cung cấp nước sạch; dỡ bỏ các tấm biển bất hợp lí; gắn camera đồng bộ quản lí người ăn xin; quyết tâm dẹp tệ nạn đường phố… là những gì tân Bí thư đã làm trong hai tuần làm việc đầu tiên. Người dân vui mừng phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hi vọng vào vị lãnh đạo này.
Trong khi người dân đang dần mất đi niềm tin vì sự thoái hóa biến chất của không ít cán bộ lãnh đạo thì Đinh La Thăng trở thành hiện tượng tạo ra một nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong lòng họ. Không những thế, những gì ông làm đang gây hiệu ứng tích cực cho chúng ta, mỗi người đang ở mỗi vị trí, công việc của mình, dẹp bỏ thói trì trệ, ì ạch, lười biếng, cần sống năng động hơn, tốt hơn và có ích hơn.
Việc ông công bố số điện thoại nóng 24/7 để trực tiếp lắng nghe người dân chừng đó thôi cũng đủ cho “những cái mặt kênh kiệu” không còn đất sống nữa. “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” đã là quý. Song, với ông Đinh La Thăng phải là: Lắng nghe và hành động. Lắng nghe dân và gần dân đã khó. Người lắng nghe, hứa hẹn chờ giải quyết đã là ít. Đằng này, tân Bí thư Đinh La Thăng nghe, hành động và giải quyết.

Việc làm của ông Đinh La Thăng đã gây hiệu ứng mạnh mẽ không chỉ đối với người dân mà đặc biệt là những cán bộ đang yên vị với vị trí lãnh đạo của mình. Làm sao họ có thể ngồi yên cho được và dù có muốn thì vẫn không thể “ngồi yên” được nữa. Vì sao? Hãy hình dung đơn giản như thế này, khi tất cả mọi người đều dẫm chân tại chỗ, họ không hề biết cho đến khi… có người chạy lên phía trước. Cách làm của Bí thư Đinh La Thăng không cần hô hào, không cần kêu gọi, không cần giáo dục bởi chính ông đã là một bài học sống động, thực tế mà bất cứ vị lãnh đạo nào đang ngồi trên ghế của mình cũng cảm thấy xấu hổ nếu chưa làm được gì nhiều cho dân mà chỉ chăm chăm vun vén cho lợi ích của riêng mình. Đơn cử như qua câu chuyện bò sữa huyện Củ Chi, Bí thư đã gửi đi một thông điệp đơn giản về một việc làm đơn giản nhưng nhiều người vì không hề để tâm nên đã không làm được: “Muốn bán nông sản cho dân, người đứng đầu chính quyền tối thiểu phải biết được vì sao nông sản không bán được, thay vì ngồi kêu ca”.

Việc làm của ông Đinh La Thăng đã được người dân ủng hộ, tin tưởng. “Hiện tượng Đinh La Thăng” đã thổi một luồng sinh khí mới về một tương lai tốt đẹp của đất nước. Song, sẽ là khó khăn cho người tiên phong nếu không có những người xung quanh cùng đồng sức đồng lòng, mà điều đó tùy thuộc hoàn toàn vào sự thay đổi của các cán bộ lãnh đạo. Hi vọng rằng, sau sự “không thể ngồi yên” của người dân sẽ là sự “không thể ngồi yên” của các vị lãnh đạo.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat