Liên quan đến việc Phạm Công Danh rút 5.490 tỷ đồng từ tài khoản và hồ sơ vay của nhóm Trần Ngọc Bích (Giám đốc Tân Hiệp Phát), Viện kiểm sát cho rằng không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự nữ doanh nhân.

Ngày 16/8, sau gần 4 tuần xét xử, phiên tòa sơ thẩm xét xử “đại án” gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (viết tắt là VNCB) bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm về vụ án.

Phạm Công Danh cùng đồng phạm tại tòa

Phạm Công Danh cùng đồng phạm tại tòa

*** Thu hồi 851 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn, đề nghị khởi tố nhóm Phú Mỹ

Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh và 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên vay tiền có trách nhiệm đền bù toàn bộ thiệt hại của VNCB. Gồm các tài sản của Phạm Công Danh tại các ngân hàng là tài sản của Phạm Công Danh nên đề nghị các ngân hàng phối hợp thực hiện giải tỏa

Đối với 3 tài sản là các BĐS không thế chấp tại ngân hàng nào đã kê biên là tài sản chung của Phạm Công Danh và Quách Kim Chi, đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với 2 tài sản của IDICO cần tiếp tục kê biên nhằm đảo bảo thi hành án của bị cáo Phạm Công Danh.

Đối với các tài sản nhóm bà Hứa Thị Phấn, Viện kiểm sát đề nghị đấy là tài sản của VNCB, giao lại cho VNCB.

Các tài sản gồm 1 đồng hồ, 1 nhẫn, Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Các tài sản của Việt Trung đang được kê biên, đề nghị làm đúng quy định của pháp luật.

Về trái phiếu, 3 công ty đều không phát hành trái phiếu mà mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trong khi Tập đoàn Thiên Thanh giai đoạn này không được phát hành trái phiếu. Cần điều tra làm rõ tội danh cố tình làm trái, giúp sức cho Phạm Công Danh. Đề nghị Hội đồng xét xử khởi tố tại tòa.

Phạm Thị Trang giúp sức nhiều cho bị cáo Phạm Công Danh. Đề nghị khởi tố, cơ quan điều tra làm rõ.

Đối với nhóm duyệt hồ sơ vay của Đại Hoàng Phương, Thịnh Quốc là nhóm ông Hoàng Văn Toàn thì cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ tội danh làm trái.

Đối với nhóm bà Phấn (Phú Mỹ), Phạm Công Danh mua lại khi âm vốn hơn 2.800 tỷ đồng để thất thoát tài sản ngân hàng, ngoài ra, sau khi nhận đơn kiện về tài sản, đầu tư trái phiếu, lập hồ sơ nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế… Cần điều tra, khởi tố làm rõ vấn đề lừa đảo. Đề nghị khởi tố tại tòa.

Lưu Trung Kiên cùng Mai Hữu Khương làm thủ tục thuê 268 Tô Hiến Thành…., kiến nghị khởi tố vụ án tại tòa.

Trần Hiệp: Kiến nghị khởi tố vụ án tại tòa.

-Trong nguồn tiền 4.700 tỷ đồng Phạm Công Danh đã dùng 2.600 tiền trả nợ cho BIDV, hành vi cho vay tại BIDV có dấu hiệu vi phạm cho vay. Vụ án này đã tách ra, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

-Phạm Công Danh không đủ năng lực , làm rõ trách nhiệm của các nhân viên tổ giám sát không làm hết trách nhiệm để Phạm Công Danh gây ra những hậu quả nêu trên. Xem xét làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

-Các cá nhân liên quan Nguyễn Ngọc Thái , Bảo Long, Nguyễn Phú….Hiện, các cá nhân này đều đã được khởi tố trong vụ án liên quan BIDV, đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ trong vụ án này.

Về tài sản

-Chuyển 5.190 tỷ đồng chuyển đến các tài khoản cá nhân do Phạm Công Danh chỉ đạo, đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi lại 5.190 tỷ đồng bằng cách giữ sổ tiết kiệm 124 sổ.

-Thu hồi 851 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn do Phạm Công Danh dùng tiền trái pháp luật để trả.

*** Tuyên phạt Phạm Công Danh tổng cộng 30 năm tù, Phan Thành Mai 24-26 năm

Viện kiểm sát tiếp tục luận tội các bị cáo trong phiên xét xử buổi chiều.

Theo Viện kiểm sát, những hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, cho vay sai đối tượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của khách hàng đối với ngân hàng và an ninh tiền tệ.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh là người tổ chức phân công cho cấp dưới thực hiện trong thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB hơn 9 nghìn tỷ. Tuy bị cáo Danh là xuất thân trong gia đình có công với cách mạng và nhận tái cơ cấu Đại Tín trong tình trạng khó khăn nhưng vi phạm của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, phải áp dụng biện pháp cao nhất mới đủ sức răn đe.

Còn bị cáo Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết dù biết rõ việc của ông Danh nhưng xét thái độ thành khẩn của các bị cáo và không được hưởng lợi từ sai phạm nên

Đề nghị tòa án Nhân dân TP.HCM:

-Tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh tổng cộng hình phạt là 30 năm tù.

-Tuyên phạt bị cáo Phan Thành Mai 24-26 năm

-Mai Hữu Khương làm trái quy định 11-12 năm; cho vay 11-12 năm tù: 22-24 năm tù

– Hoàng Đình Quyết 20-22 năm tù.

*** Không xem xét trách nhiệm hình sự nữ đại gia Tân Hiệp Phát

Vụ án kinh tế lớn nhất: Đó là nhận định của VKS khi phát biểu quan điểm về vụ án. Theo VKS, trong những năm gần đây, tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ngày càng đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại của Nhà nước từ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng.

Tại toà, mặc dù một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi tại tòa có đủ cơ sở kết luận Phạm Công Danh và các bị cáo đã phạm vào tội danh như bản cáo trạng quy kết.

Cụ thể, khoảng tháng 9/2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank, Phạm Công Danh đã nắm quyền điều hành TrustBank (sau này là VNCB). Dưới sự lãnh đạo của Phạm Công Danh, vốn chủ sở hữu ngày càng âm, lỗ lũy kế ngày càng tăng. Để thu hút người gửi tiền, Phạm Công Danh đã phải chi lãi suất vượt trần.

Để có tiền, bị cáo Danh đã chỉ đạo các cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, cố ý làm trái như: lập khống hồ sơ nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút 63,276 tỷ đồng; lập hợp đồng khống thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh để rút từ VNCB 581,6 tỷ đồng; câu kết với Nguyễn Việt Hà (Giám đốc Quỹ Lộc Việt) để rút 900 tỷ đồng; chuyển 5.190 tỷ đồng từ tài khoản của Trần Ngọc Bích khi không có chữ ký của chủ tài khoản, lập hồ sơ cho vay 300 tỷ đồng nhưng không có chữ ký của người vay, gây thiệt hại tổng cộng hơn 7.000 tỷ đồng.

Bà Trần Ngọc Bích trả lời thẩm vấn tại tòa.

Bà Trần Ngọc Bích trả lời thẩm vấn tại tòa.

Ngoài hành vi cố ý làm trái, Phạm Công Danh và nhiều cấp dưới còn phạm tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cụ thể: từ ngày 28/12/2012 đến 11/3/2014, để có tiền sử dụng, Danh đã tổ chức nhiều cuộc họp, chỉ đạo các cấp dưới ở VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 14 pháp nhân để xây dựng hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT khống, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất là tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

Nữ doanh nhân và khoản tiền 5.490 tỷ đồng

Liên quan đến khoản tiền 5.490 tỷ của nhóm bà Trần Ngọc Bích, VKS cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại toà, có đủ cơ sở cho rằng khoản tiền 5.190 tỷ đồng đã được Phạm Công Danh và đồng phạm chuyển ra khỏi tài khoản trái với ý chí của bà Bích.

Từ đó, VKS đề nghị cần phục hồi toàn bộ số tiền trên trong tài khoản bà Bích trên cơ sở bà Bích phải hoàn trả tất cả các hợp đồng vay, ngân hàng tiếp tục quản lý 124 sổ tiết kiệm (trị giá 5.880 tỷ đồng) của nhóm này.

Đối với cá nhân bà Bích, do quá trình điều tra và thẩm vấn tại toà vẫn chưa làm rõ được có việc giữa bị cáo Danh và bà Bích có quan hệ cho vay. Bà Bích khai chỉ làm việc với Phạm Thị Trang (Trang Phố núi) trong khi Trang đã xuất cảnh nên không thể lấy lời khai, chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của bà Bích và các cá nhân liên quan.

Cũng trong phần phát biểu, VKS đề nghị khởi tố Phạm Thị Trang (tức Trang Phố núi, đã xuất cảnh) để điều tra, xử lý. Viện cũng kiến nghị Cơ quan điều tra VKSND Tối Cao xem xét trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) liên quan đến việc Phạm Công Danh đã rút 900 tỷ đồng thông qua quỹ này.

Do vụ án quá dài, phần phát biểu quan điểm của VKS vẫn chưa kết thúc. Chiều nay, VKS tiếp tục phát biểu quan điểm và đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo.

Nguồn: M.Phượng / Vietnamnet

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat