Vào lúc 12h45 ngày 22/06 nhà báo Lê Duy Phong, Trưởng Ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam bị công an tỉnh Yên Bái bắt và khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Được biết trước đó nhà báo này là chủ nhân của hàng loạt bài viết, phản ánh biệt thự xa hoa bậc nhất của các quan chức thuộc tỉnh nghèo Yên Bái. Liệu chuyện này có điều gì đó khuất tất chăng?

Yên Bái là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao trong top đầu cả nước, năm nào tỉnh cũng phải đặt ra chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo, thế nhưng lạ một điều là quan chức thì không hề nghèo. Nếu không phải nhà báo Duy Phong đăng tải những hình ảnh đẹp về căn biệt thự của giám đốc công an tỉnh và giám đốc Sở TNMT hồi đầu tháng 06/2017, chắc có lẽ dư luận cả nước cũng không được mở mang tầm mắt về độ xa hoa giàu có bậc nhất của một số lãnh đạo này. Thế nhưng hôm 22/06 nhà báo này bị công an TP Yên Bái bắt, 4 ngày sau tức ngày 26/06 Phong bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 280 của Bộ luật Hình sự và giam giữ 4 tháng.

Nhà hàng Oanh Hiện, nơi nhà báo Lê Duy Phong bị bắt quả tang.

Chuyện là Phong được người bạn Đỗ Viết Công phóng viên truyền hình Yên Bái mời lên để cung cấp thêm thông tin, gặp nhau ở nhà hàng Oanh Hiện, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái. Tại đây Phong và cô sinh viên thực tập (đi cùng Phong), đã gặp Công cùng ông Hoàng Trung Thực (bạn của anh Công là công an về hưu) chủ DN trên địa bàn tỉnh. Phong gặp ông Thực là tình cờ không hẹn trước, khi kết thúc bữa tiệc ông Thực dúi 250 triệu vào túi quần Phong (lúc này Phong không kiểm soát được hành vi vì bị ép uống rượu rất nhiều). Ngay sau đó Công an TP Yên Bái ập vào bắt quả tang Phong đang có hành vi nhận tiền của một doanh nghiệp.

Sự việc xảy ra quá bất ngờ và có nhiều điểm nghi vấn, ông Nguyễn Tiến Bình – Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam khẳng định “doanh nghiệp kia cũng không có bất kỳ hoạt động nào liên quan tới báo trước đó cả” số tiền DN đưa cho Phong là 50 triệu chứ không phải 250 triệu đồng như báo chí đăng tải (tham khảo tại tờ Dân Việt, báo Giáo Dục VN). Ông Bình nghi ngờ nhà báo Duy Phong bị “gài bẫy” và yêu cầu Bộ Công an vào cuộc điều tra, thế nhưng vụ án rất nhanh chóng khởi tố. Phải chăng một số quan chức tỉnh muốn vụ án này kết thúc càng nhanh càng tốt chăng?

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phong

Câu chuyện nhận tiền hối lộ thì rất đỗi bình thường ở xã hội Việt Nam, hầu như ngày nào cũng xuất hiện trên khắp các mặt báo. Thế nhưng vụ này ta suy luận thêm một chút sẽ thấy có nhiều điểm nghi vấn.

– Không biết là mọi chuyện trùng hợp hay có sự sắp đặt từ trước, Duy Phong là người viết bài phản ánh về biệt phủ cuả quan chức Yên Bái rồi bị chính công an thành phố này bắt quả tang về hành vi nhận hối lộ.

– Lạ một điều là khi mọi việc trót lọt, làm sao công an biết DN đưa tiền cho Phong mà lập tức ập vào, nếu như không có ai đó thông báo? Khi cơ quan yêu cầu ông Thực xác minh đã đưa tiền cho Duy Phong, thì hắn ta đọc vanh vách số series tiền. Nếu DN tặng tiền cho Phong không có ẩn ý thì không thể thuộc được series tiền như vậy. Người ta có thể ghi nhớ số series trong trường hợp mua bán ngoại tệ… Còn đi tiêu tiền Việt mà nhớ số sêri tiền thì phải có động cơ gì đó?

– Một điểm bất thường khác, trong biên bản làm việc của công an đưa cho cô sinh viên đi cùng Phong ký tên có nội dung không đúng sự thật “ông Phong đe dọa DN nếu không đưa tiền sẽ tiếp tục viết bài” và cô này không đồng ý ký (theo bản tường trình của cô gái). Vì sao lại có chuyện biên bản làm việc của công an lại sai sự thật?

Bản tường trình của cô gái đi cùng nhà báo Duy Phong, được chị Nga vợ Phong yêu cầu viết .

– Ông Thực chủ DN không hẹn mà gặp, sau đó lại đưa tiền cho Duy Phong. Làm gì có chuyện DN mới gặp nhà báo đã thấy quý mến mà đưa tiền ngay, lại lựa chọn thời điểm Phong không tỉnh táo. Liệu Công và Thực có đang hợp tác để đẩy Phong vào con đường tù tội như mong muốn của ai đó chăng?

– Mặt khác Duy Phong là người có quyền hạn, chức vụ (Trưởng Ban Bạn đọc của tòa soạn báo), nếu đúng DN đưa tiền cho Phong thì đó được gọi là nhận hối lộ. Nhưng không hiểu sao lại tố Phong tội chiếm đoạt tài sản của DN, như vậy có đúng tội hay chưa?

– Theo luật người đưa tiền hối lộ cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa thấy công an tỉnh Yên Bái khởi tố DN này (đặc biệt là DN này khai thác cát sỏi trái phép trên sông Hồng, chưa bao giờ nộp thuế tài nguyên kiêm vận tải vật liệu xây dựng san lấp mặt bằng). Còn nhớ trước đó Trần Minh Lợi chủ trang Facebook “diệt giặc nội xâm”, bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam vì tội đưa hối lộ 90 triệu đồng. Phải chăng DN này được ưu ái không khởi tố? Liệu đây có phải là “cái bẫy” dành cho nhà báo dám phanh phui những thứ được cho là bí mật của quan chức?

BIệt phủ rất to của Tướng Công an Yên Bái, nằm bệ vệ trên đỉnh đồi, giữa núi rừng bạt ngàn, bao la khiến người dân nghèo miền núi cũng phải trầm trồ khen ngợi (ảnh Minh Thệ)

Khu dinh thự của gia đình ông Quý chiếm hơn 13.000m2.

Đến thời điểm hiện tại chưa ai (người nhà, lẫn đại diện tòa sọan báo GDVN) gặp được nhà báo Lê Duy Phong, chưa biết được sự thật anh ta có nhận hố lộ hay không? Nếu chuyện nhận hố lộ thực sự khách quan, thì Phong phải chụi sự trách nhiệm trước pháp luật. Còn nếu có điều gì đó mờ ám thì liệu Phong có cơ hội biện hộ cho mình hay không?

Còn chuyện biệt thự hàng ngàn m2 của quan chức, nếu là tài sản chính đáng thì tại sao khi báo chí đăng tải thì lại lên tiếng phủ nhận, thậm chí dùng quyền lực để bịt miệng báo chí. Được biết 2 căn biệt thự của ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh (hơn 10.000m2 chỉ mua với giá 300 triệu đồng) và ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT (diện tích 13.000 m2) đều được chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở. Ai cho phép họ chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Quan chức là công bộc của dân, thế nhưng ngày càng giàu còn dân thì cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Họ đã chăm lo cho đời sống người dân như thế nào nhỉ? Trước khi có kết luận điều tra của BCA, thì tất cả sự việc liên quan đến vụ này đều nằm trong diện nghi ngờ có thể đúng cũng có thể sai.

Nếu chỉ vì phản ánh tài sản của quan chức mà nhà báo Lê Duy Phong bị bắt thì không thể chấp nhận được. Vì như thế sẽ chẳng còn nhà báo nào dám tham gia đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nhằm thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đề nghị BCA nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ này.

Nguồn: Báo Giáo dục VN / Dân Việt

Nhà báo Duy Phong có bị “trả thù” khi phanh phui biệt phủ quan chức Yên Bái?

Nhà báo Duy Phong có bị “trả thù” khi phanh phui biệt phủ quan chức Yên Bái?

Công an TP Yên Bái vừa bắt quả tang, tạm giữ Lê Duy Phong, trưởng Ban bạn đọc của báo điện tử Giáo...
Tổng biên tập Báo GDVN: Nghi ngờ nhà báo Lê Duy Phong bị ‘gài bẫy’

Tổng biên tập Báo GDVN: Nghi ngờ nhà báo Lê Duy Phong bị ‘gài bẫy’

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay, 27/6, Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam - ông Nguyễn Tiến Bình đặt...
Bài viết bị bắt buộc gỡ bỏ..Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em bí thư tỉnh?

Bài viết bị bắt buộc gỡ bỏ..Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em bí thư tỉnh?

Một bài Viết quá hay của Dân Việt về bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý — Giám đốc Sở Tài...
Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho rằng đất và tài sản là của bố...
Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái

Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái

Có lẽ khi tận mắt quan sát khu dinh thự đang bị thanh tra của bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat