Sau khi Báo Tầm nhìn có loạt bài phản ánh về tình trạng mỏ đá Nà Cà, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông hoạt động gây ảnh hưởng tới đời sống nhân dân.

Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Kạn đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh những nội dung báo đã nêu. Tuy nhiên cuộc kiểm tra này, cũng như kết quả của nó lại có rất nhiều điểm khuất tất.

Biên bản kiểm tra hoạt động của mỏ đá thiếu tính khách quan..

Biên bản kiểm tra hoạt động của mỏ đá thiếu tính khách quan..

Việc tiến hành kiểm tra hoạt động và những ảnh hưởng do báo nêu của đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì có sự tham dự là các thành viên của cơ quan liên ngành, huyện, xã. Nhưng lại thiếu thành phần rất quan trọng là đại diện của thôn Na Cà, khu vực có mỏ đá hoạt động. Chính vì vậy biên bản làm việc đã không có được những ý kiến khách quan của những người dân trực tiếp chịu ảnh hưởng từ mỏ đá.

Mặc dù thiếu tính khách quan do không sự tham dự của người dân thôn Nà Cà, nhưng nhiều vấn đề thực tế đã được ghi nhận đó là việc mỏ đá này gây ảnh hưởng tới đời sống nhân dân là có thật, không đảm bảo khoảng cách an toàn với khu dân cư, công ty khai thác cắt tầng không đúng theo thiết kế.

Báo cáo của lãnh đạo Sở về hoạt động của mỏ đá.

Báo cáo của lãnh đạo Sở về hoạt động của mỏ đá.

Trong quá trình kiểm tra công ty Cp tư vấn đầu tư phát triển hạ tầng cũng không xuất trình được những báo cáo quản lý chất thải độc hại. Tuy nhiên không hiểu vì sao báo cáo hoạt động số 152 của lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Kạn ký ngày 30/9 lại khẳng định rằng: “Việc hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ Nà Cà, xã Nguyên Phúc của Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng từ khi được cấp phép đến thời điểm này được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra định kỳ và đột xuất. Kết quả đánh giá chấp hành tốt các quy định về pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường và không phát hiện vi phạm”.

Do vậy cũng không có gì khó hiểu khi phần kiến nghị của Sở có ghi “Để hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Nà Cà, xã Nguyên Phúc an toàn và lâu dài theo giấy phép được cấp. Yêu cầu công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng xây dựng phương án, bố trí kinh phí bồi thường để di dời 3 hộ dân ra khỏi khu vực mỏ”. Tuy nhiên nếu tính khoảng cách theo quy định từ ranh giới mỏ tới khu dân cư là 200m thì con số hộ dân gấp nhiều lần phương án mà Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra.

Rõ ràng rất nhiều điểm sai phạm trong hoạt động của mỏ đá đã rõ. Nhưng việc báo cáo kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn có nhiều điểm “còn thiếu”. Điều đó làm cho dư luận đặt ra câu hỏi liệu có hay không việc ngành chức năng bao che cho mỏ đá Nà Cà được hoạt động?

Nguồn: Hoài Chi / Tầm Nhìn

Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

93% bạn đọc báo Lao động đã nói không với Cà Ná, nói không với “Formosa version Hoa Sen” cho dù “Đại...
Cổ đông Hoa Sen phản đối thép Cà Ná, ông Lê Phước Vũ xoay sở ra sao?

Cổ đông Hoa Sen phản đối thép Cà Ná, ông Lê Phước Vũ xoay sở ra sao?

VinaCapital bày bỏ băn khoăn về các biện pháp bảo vệ môi trường của Tập đoàn Hoa Sen đối với dự án thép...
Dự án thép Cà Ná – nguy cơ tác động ô nhiễm cộng hưởng

Dự án thép Cà Ná – nguy cơ tác động ô nhiễm cộng hưởng

Ngày 6-9-2016, tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường của tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat