Thu hồi đất nông nghiệp lên tới hàng vạn mét vuông để phục vụ dự án sân golf, dù người dân không được bồi thường thỏa đáng nhưng chính quyền vẫn tiến hành cưỡng chế.

Đất “vàng” ở cánh Đồng Vàng

NTNN vừa nhận được phản ảnh của ông Lưu Anh Mạnh (SN 1978, trú tại phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội), về việc gia đình ông chưa được bồi thường, đền bù thỏa đáng khi bị thu hồi đất nông nghiệp lên tới hàng nghìn mét vuông để phục vụ dự án xây dựng sân golf và dịch vụ Long Biên.

Ở TPHCM, sân golf sân bay Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh đang đe dọa nghiêm trọng tính mạng của hàng triệu người dân và hành khách bay, đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa quân đội và công chúng, thì ở TP.Hà Nội, sân golf trong sân bay Gia Lâm của ông Dương Công Minh và em gái là bà Dương Thị Liêm tiếp tục coi thường pháp luật, cướp đất nông nghiệp của người dân để làm dự án, sử dụng phần đất của Bộ Quốc phòng

Ở TPHCM, sân golf sân bay Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh đang đe dọa nghiêm trọng tính mạng của hàng triệu người dân và hành khách bay, đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa quân đội và công chúng, thì ở TP.Hà Nội, sân golf trong sân bay Gia Lâm của ông Dương Công Minh và em gái là bà Dương Thị Liêm tiếp tục coi thường pháp luật, cướp đất nông nghiệp của người dân để làm dự án, sử dụng phần đất của Bộ Quốc phòng

Theo ông Mạnh, Khu đất miếu Đồng Vàng (nay thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội). Trước những năm 1984, nơi đây vốn là khu đất thùng vũng, bỏ hoang, không ai quản lý canh tác. Năm 1984, bố ông Mạnh là ông Lưu Văn Đầm cùng vợ con miếu Đồng Vàng khai hoang vỡ đất làm kinh tế. Không thể nói hết những gian truân, khổ nhọc mà gia đình ông Đầm phải đối mặt khi thực hiện ý tưởng hoán cải cánh đồng hoang. Trước những việc làm được, năm 1993, HTX Nông nghiệp Gia Thụy đã vận động họ nhận thầu khoán thêm khoảng 10.000m2 đất thùng vũng, hoang hóa bên cạnh để tiếp tục khai hoang, cải tạo.

Từ đó, cánh đồng hoang xưa kia trở thành một khu trang trại sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu. Cánh đồng hoang nhanh chóng trở thành cánh đồng vàng đúng nghĩa. Sau khi ông Đầm qua đời, ông Mạnh trực tiếp tiếp quản khu trang trại, tiếp tục ký hợp đồng thuê đất với UBND phường Phúc Đồng để phát triển sản xuất với giá 70kg thóc tẻ/sào. Lại những tháng ngày tận lực đổ công sức, tiền của xuống đồng. Không phụ lòng người cha quá cố, ông Mạnh được chính quyền địa phương trao tặng danh hiệu Gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.

ha noi: "khuat tat" viec thu hoi dat nong nghiep lam san golf hinh anh 1

Ông Mạnh phải di tản đàn trâu của mình đến thả nhờ ở khu đất người khác. (Ảnh: T.Q)

 

Năm 2014, Dự án xây dựng sân golf và dịch vụ Long Biên do Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Biên đã lấy đi toàn bộ khu đất của gia đình để phục vụ dự án nhưng không bồi thường thỏa đáng cho gia đình ông Mạnh. Quyết định (QĐ) 6544/QĐ-UBND ngày 8.12.2014 của UBND TP.Hà Nội ghi rõ: Thu hồi 75.145m2 đất tại phường Phúc Đồng và Gia Thụy (quận Long Biên); giao 334.182m2 cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Biên thực hiện dự án xây dựng sân golf và dịch vụ Long Biên.

Những quyết định bất thường

Liên quan đến khiếu nại của ông Mạnh, trong tờ trình của UBND phường Phúc Đồng gửi UBND quận Long Biên từ năm 2014 đã xác định rất rõ hiện trạng phần đất 7.344m2 của gia đình anh Mạnh như sau: Diện tích 7.344m2 đất nông nghiệp được UBND phường cho thuê thầu. Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Biên lên phương án và chi trả phần cây cối hoa màu, vật kiến trúc trên đất, công tôn tạo đối với phần diện tích thuê thầu.

Tiếp đó, ngày 6.7.2015, UBND quận Long Biên ban hành QĐ số 5045/QĐ –UBND “về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ Lưu Văn Mạnh trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án sân golf và dịch vụ Long Biên, phường Phúc Đồng”. Đáng nói là đến ngày 3.8.2015, UBND quận Long Biên ban hành QĐ số 6371/QĐ – UBND “về việc điều chỉnh chủ sử dụng đứng tên phương án tại QĐ số 5045″. Trong các bản phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, gia đình anh Mạnh được đền bù thiệt hại tổng cộng gần 1,7 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là tiền bồi thường tài sản trên đất.

Tuy nhiên, điều đáng nghi ngờ ở chỗ, diện tích đất trong phương án bồi thường hỗ trợ này không phải là 7.334m2 đất nông nghiệp mà là 8.295m2. Vì vậy, ngay sau khi có QĐ số 6371 của UBND quận Long Biên, anh Lưu Anh Mạnh đã làm đơn khiếu nại gửi chủ tịch UBND quận, chủ tịch UBND phường với nội dung: Phương án bồi thường không chính xác, không trung thực, trái pháp luật…

Ngay sau khi có khiếu nại của anh Mạnh, đến ngày 14.8.2015, UBND quận Long Biên tiếp tục ban hành QĐ số 6668/QĐ-UBND về việc hủy các QĐ số 5045 và 6371 về lý do sai số về diện tích đất và tài sản trên đất bồi thường, hỗ trợ và các chế độ bồi thường chưa đúng. Ngày 7.9.2015, quận Long Biên có trả lời bằng văn bản hộ ông Lưu Anh Mạnh với nội dung: “Kiến nghị của ông Lưu Anh Mạnh là đúng”.

Trong lúc phương án bồi thường hỗ trợ còn đang khúc mắc thì ngày 10.9.2015, tức chỉ 3 ngày sau khi có văn bản trả lời những kiến nghị của anh Mạnh là đúng, Công ty Long Biên đã san ủi toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Mạnh.

Long Biên phải báo cáo Hà Nội trước 27.10

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của gia đình ông Lưu Anh Mạnh (phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội), ngày 19.10, ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo làm rõ, báo cáo UBND TP.Hà Nội.

Tại Văn bản số 7171/VP-TNMT của Văn phòng UBND TP.Hà Nội về việc kiểm tra, giải quyết nội dung của liên quan đến khiếu nại của ông Lưu Anh Mạnh về việc thu hồi bồi thường hỗ trợ đất nông nghiệp tại dự án sân golf và dịch vụ Long Biên, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh chỉ đạo: Giao UBND quận Long Biên kiểm tra làm rõ nội dung khiếu nại của dân đã phản ánh, giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định. Báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 27.10.

Được biết, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên nằm tại khu sân bay Gia Lâm thuộc địa bàn các phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Quy mô diện tích dự án là 119,19 ha với tổng vốn đầu tư lên tới 3.362 tỷ đồng. Dự án gồm sân golf 27 lỗ và khu biệt thự, căn hộ cao cấp.

Dự án được triển khai tại khu đất do Bộ Quốc phòng được giao quản lý và một phần đất thuộc quận Long Biên do Thành phố Hà Nội quản lý. Ngày 23/3/2006, Bộ Tổng tham mưu đã có Quyết định số 295/QĐ-TM thu hồi đất quốc phòng tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, giao cho Công ty Trường An quản lý sử dụng để xây dựng sân golf.

Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên do Công ty Cổ phần Long Biên và Công ty Cổ phần Him Lam của ông Dương Công Minh – chủ nhân của dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất tại TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Cùng với dự án Khu sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên đang khiến người dân và dư luận bức xúc, đặt ra một loạt nghi vấn về việc có hay không quyền lực quân đội đang quá lớn, dẫn đến việc hình thành các nhóm lợi ích kinh tế, ngang nhiên cắt đất quốc phòng tại các sân bay lớn trên cả nước để giao cho các “ông chủ lớn” xây khu vui chơi cao cấp phục vụ cho một vài đại gia lắm tiền nhiều của, bất chấp việc các sân bay rơi vào tình trạng kẹt cứng cả dưới đất lên trời, từ trong ra ngoài?

Nguồn: Thắng Quang / Dân Việt

Tân Sơn Nhất “thất thủ”: ngoài ngõ kẹt cứng, trong biến thành sông vì sân golf

Tân Sơn Nhất “thất thủ”: ngoài ngõ kẹt cứng, trong biến thành sông vì sân golf

Một cơn mưa lớn bắt đầu từ chiều muộn đủ khiến toàn bộ tuyến đường vào sân bay Tân...
Dự án golf Long Biên của Dương Công Minh: Đánh người gãy xương sườn vì cưỡng chế thu hồi đất

Dự án golf Long Biên của Dương Công Minh: Đánh người gãy xương sườn vì cưỡng chế thu hồi đất

Đó là những gì đang diễn ra xung quanh dự án sân golf Long Biên và cách hành xử của chính...
Thêm một dự án sân golf trong sân bay của ông Dương Công Minh bị tố cướp đất của dân

Thêm một dự án sân golf trong sân bay của ông Dương Công Minh bị tố cướp đất của dân

Ở TPHCM, sân golf sân bay Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh đang đe dọa nghiêm trọng tính mạng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat