Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mặc dù cải cách thể chế đã đạt được kết quả tích cực, nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp. Đáng lo ngại, doanh nghiệp quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều.

Doanh nghiệp càng lớn chi phí hành chính càng cao

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2015, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện cải cách thủ tục hành chính nhất là trong lĩnh vực thuế và hải quan đang tồn tại một tín hiệu đáng lo ngại, bởi doanh nghiệp tư nhân càng lớn thì chi phí tuân thủ thủ tục hành chính càng cao. Thậm chí, doanh nghiệp quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều. Đây là một lực cản đáng kể để các doanh nghiệp không lớn lên được, cũng như quy mô bình quân của doanh nghiệp Việt Nam đang nhỏ dần đi. “Chúng tôi đề nghị có biện pháp khắc phục việc này”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiến nghị.

Cũng theo ông Lộc, một môi trường kinh doanh lành mạnh không phải chỉ là môi trường kinh doanh thuận lợi, mà còn là một môi trường kinh doanh an toàn. Sự yếu kém của các thiết chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp trong kinh doanh, đang là một trong những điểm quan ngại hàng đầu của doanh nghiệp hiện nay.

Ông Lộc cho rằng, sự chậm trễ, hiện tượng oan sai trong xét xử, việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế và hiệu lực thi hành các phán quyết của tòa án không nghiêm, hiện tượng không công nhận và toà án huỷ các phán quyết trọng tài khá tùy tiện… đang phát đi những tín hiệu không tốt về môi trường kinh doanh lành mạnh. Do vậy, song hành với cải cách hành chính, cải cách tư pháp cần phải là một trọng tâm cải thiện môi trường kinh doanh sắp tới.

Doanh nghiệp quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều

Doanh nghiệp quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều

Liên quan đến tình hình kinh tế Việt Nam, Chủ tịch VCCI nhận định, mặc dù bức tranh chung của nền kinh tế là tích cực, nhưng điểm nghẽn đáng quan ngại nhất của phát triển lại là khu vực giữ vai trò động lực – khu vực tư nhân trong nước. “Nói một cách hình ảnh, nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập, nhưng khu vực kinh tế tư nhân trong nước vẫn cô đơn. Chính sách hỗ trợ phát triển khu vực này vẫn chưa đủ mạnh. Chưa có sự lan tỏa, cắm rễ sâu vào kinh tế địa phương của các FDI”, Chủ tịch VCCI nói.

Đại diện VCCI cũng cho biết, sự yếu kém của công tác giáo dục nghề nghiệp và chất lượng nguồn nhân lực đang là một nguyên nhân quan trọng. Bởi công nghệ thì doanh nghiệp có thể mua, nhưng quản trị và tay nghề của người lao động thì phải học.

Đưa ra kiến nghị cho vấn đề này, đại diện VCCI cho rằng, có biện pháp đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác công tư, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, hướng tới xây dựng một hệ thống các trường và trung tâm đào tạo nghề đạt chuẩn quốc tế với bằng cấp của Việt Nam được công nhận rộng rãi trên thế giới. Đây là yêu cầu quan trọng nhất của hội nhập sau yêu cầu hội nhập về thể chế.

Mức đóng bảo hiểm xã hội Việt Nam đang ở mức cao

Cũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2015, một vấn đề đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dân và cộng đồng doanh nghiệp là hội nhập, cũng được đem ra bàn luận khá sôi nổi.

Theo lãnh đạo VCCI, để thúc đẩy hội nhập, cơ quan này đang trao đổi, thống nhất với các Phòng thương mại công nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước hình thành các liên minh doanh nghiệp, để thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân trong nước vào các chuỗi giá trị của các tập đoàn xuyên quốc gia và các FDI. Vì vậy, đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chính sách khuyến khích hỗ trợ theo chuỗi sản phẩm, ngành hàng thay cho chính sách hỗ trợ đơn lẻ hiện hành để tiếp sức cho doanh nghiệp trong những nỗ lực liên kết.

Chia sẻ về việc Thủ tướng Chính phủ đã quyết định về tăng lương tối thiểu ở mức 12,4% cho năm 2016, Chủ tịch VCCI cho rằng, đây là mức tăng cao so với chỉ số lạm phát, đà tăng của năng suất lao động và sức chịu đựng của doanh nghiệp. Do đó, để không gây đột biến trong chi phí sản xuất, duy trì năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành thuộc lợi ích cốt lõi của Việt Nam trong hội nhập và cũng là các ngành giữ vai trò cứu cánh cho hàng chục triệu lao động thiếu việc làm ở nông thôn trong quá trình công nghiệp hóa (như dệt may, da giày, chế biến nông sản…), đề nghị Chính phủ cho giãn lộ trình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội với lưu ý rằng mức đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn ở Việt Nam đang ở mức cao nhất trên thế giới và khu vực.

Ngoài ra, Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, cùng với sự gia tăng chi phí nhân công, chi phí về vốn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng đang là vấn đề lớn. Doanh nghiệp Việt Nam đang dựa quá nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn của ngân hàng và lãi suất thực của vốn vay quá cao, trong tương quan so sánh với các nền kinh tế khác đang hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Việc tái cấu trúc lại cơ cấu vốn của các doanh nghiệp và giảm lãi suất cho vay, tuy rất khó khăn, nhưng đang là nhu cầu chính đáng của các doanh nghiệp và là thách thức lớn cần tập trung  giải quyết đối với chính sách tiền tệ và hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng trong những năm tới”, người đứng đầu VCCI nói.

Minh Hường

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat