Khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) vừa xảy ra một vụ cháy lớn. Lửa từ vụ cháy đang tạo rạ đám khói đen mù mịt bốc cao cả chục mét.

Khoảng 9h ngày 29/11, tại khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy lớn. Đám cháy bốc lên từ khu vực bể bơi của tòa nhà CT1. Được biết, chung cư CT 1AB nằm trong quần thể khu đô thị mới Xa La (Hà Đông, Hà Nội) do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu đầu tư. Nằm ở vị trí giao thông thuận lợi trên trục đường 70, gần Bệnh viện 103, giá hợp lý nên các tòa chung cư thuộc khu đô thị Xa La khá thu hút khách mua.

Cháy lớn ở khu đô thị Xa La Hà Nội, khói đen bốc cao cả chục mét

Lửa từ vụ cháy tạo rạ đám khói đen mù mịt.

Chay lon o KDT Xa La Ha Noi, khoi den boc cao ca chuc met - Anh 2

Khói đen bốc lên từ vụ cháy. Ảnh: Lê Ngọc Minh Khuê/Facebook

Thông tin ban đầu cho thấy khu vực xảy ra vụ cháy thuộc tòa chung cư CT1 khu đô thị Xa La. Xe chữa cháy đang được điều động cấp tốc tới hiện trường.

Chay lon o KDT Xa La Ha Noi, khoi den boc cao ca chuc met - Anh 3

Chay lon o KDT Xa La Ha Noi, khoi den boc cao ca chuc met - Anh 4

Chay lon o KDT Xa La Ha Noi, khoi den boc cao ca chuc met - Anh 5

Hình ảnh vụ cháy chụp từ một tòa nhà gần chung cư CT1. Ảnh: Tran Tran/Facebook

Người dân tại tòa chung cư CT1 đã vô cùng hoảng loạn khi thấy nơi này bị cháy. Người dân liên tục chạy ào từ các tầng trên của khu nhà xuống dưới rồi chạy ra phía ngoài. Sự hoảng loạn này một phần xuất phát từ khói đen ở tầng dưới bốc lên trên.

Khói mù mịt bốc lên từ đám cháy. (Ảnh; Ngọc Lan/Facebook)

Khói mù mịt bốc lên từ đám cháy. (Ảnh; Ngọc Lan/Facebook)

Khói mù mịt bốc lên từ đám cháy. (Ảnh; Ngọc Lan/Facebook)

Khói mù mịt bốc lên từ đám cháy. Ảnh: Ngọc Lan/Facebook.

Đến lúc này, các đơn vị cứu hỏa đã dần khống chế được ngọn lửa sau khoảng 30 phút có mặt tại hiện trường. Công tác cứu hộ cứu nạn cũng đang được tiến hành khẩn trương.

Theo thông tin cập nhật, khu đô thi Xa La của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. Dự án này, có tổng diện tích đất quy hoạch 209.480m2, với mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Khu đô thị này đã được phản ánh xây dựng thiếu vỉa hè, xây dựng vượt tầng, sai quy định, và cố ý xem thường pháp luật.

Tại tòa CT1 và Trung tâm thương mại, quy hoạch chi tiết được phê duyệt cao 25 tầng thực tế xây cao 25 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm đã được chia thành căn hộ.

Nhà CT2 và CT3, quy hoạch chi tiết được phê duyệt là 21 tầng, thực tế xây dựng cao 21 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm đã được chia thành căn hộ.

Tại tòa CT4, quy hoạch chi tiết được phê duyệt là 33 tầng, thực tế xây dựng cao 34 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm đã được chia thành căn hộ.

Một trong những vi phạm lớn được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Khu nhà ở Xa La đó là theo quy hoạch được phê duyệt diện tích căn hộ chung cư từ 70m2 đến 150m2. Nhưng trong quá trình thanh tra, đoàn phát hiện một số căn hộ có diện tích 50m2 và một số căn hộ có diện tích “khủng” từ 200-300m2 tại các tầng áp mái tòa CT1 và CT2; Trung tâm thương mại.

Một trong những vi phạm lớn được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Khu nhà ở Xa La đó là theo quy hoạch được phê duyệt diện tích căn hộ chung cư từ 70m2 đến 150m2. Nhưng trong quá trình thanh tra, đoàn phát hiện một số căn hộ có diện tích 50m2 và một số căn hộ có diện tích “khủng” từ 200-300m2 tại các tầng áp mái tòa CT1 và CT2.

Theo quy hoạch ba khối chung cư CT4A, CT4B, và CT4C được phép xây dựng 33 tầng, nhưng chủ đầu tư dự án này đã tự ý xây lên 34, 35 tầng.

Tòa CT4A, chủ đầu tư tự ý xây dựng 34 tầng. Vượt 1 tầng so với quy hoạch được duyệt. Hầu hết các căn hộ tại các tầng vi phạm tại tòa CT4, A,B,C đều đã đi vào hoạt động, cư dân đã dọn vào ở từ nhiều năm nay. Số lượng căn hộ xây dựng sai phép là hàng chục căn, theo đó, chủ đầu tư đã “bỏ túi” số tiền lớn.

Mặc dù, thanh tra vào cuộc chỉ ra những sai phạm của dự án này, nhưng chính quyền quận Hà Đông không xử lý dứt điểm, không yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ hạng mục sai phạm. Chủ đầu tư ngang nhiên không khắc phục những sai phạm trên.

Điều đặc biệt, chung cư của vị đại gia này thường xuyên xảy ra các vụ cháy, tháng 10/2015 xảy ra một vụ cháy lớn tại 3 khối chung cư của tòa nhà CT4 Khu đô thị Xa La. Sau vụ cháy ở tòa nhà CT4, dư luận đã phanh phui những vi phạm, chủ đầu tư không quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy, xem thường mạng sống người dân. Không chỉ thế, chủ đầu tư còn có thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật.

Thông nguồn tin tuổi trẻ, sáng 22/9, ông Lê Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng, Mường Thanh có “truyền thống” vi phạm khắp cả nước.

Nguồn: Tin Nhanh / Cafef / Bizlive

Điểm loạt dự án ngang nhiên làm trái pháp luật của Mường Thanh

Điểm loạt dự án ngang nhiên làm trái pháp luật của Mường Thanh

Thời gian qua có hàng loạt dự án của Tập đoàn Mường Thanh do đại gia Lê Thanh Thản làm chủ ngang nhiên vi phạm...
Phát ngôn sốc của ông chủ Điện máy xanh

Phát ngôn sốc của ông chủ Điện máy xanh

Theo CEO Nguyễn Đức Tài, việc đổ mạnh tiền vào quảng cáo là để tăng nhận diện thương hiệu đến người tiêu dùng, kéo thị...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat