Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa kết án tù chung thân đối với Vi Nghĩa Hà – nguyên giám đốc phòng giao dịch Phan Đình Phùng, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) – chi nhánh Thái Nguyên trong vụ việc làm giả 95 hồ sơ tín dụng, chiếm đoạt nhiều chục tỉ đồng.

Trụ sở VIB Phan Đình Phùng (ảnh minh họa)

Nguyên giám đốc phòng giao dịch làm giả 95 hồ sơ tín dụng…

Trong hai ngày 25, 26/7/2016, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra năm 2010-2012 tại Phòng giao dịch Phan Đình Phùng VIB Thái Nguyên – Vụ án Vi Nghĩa Hà giai đoạn 2.

Chỉ bằng một thủ đoạn từ đầu đến cuối là mua đất giá rẻ, chia ra nhiều mảnh đất nhỏ, nhờ người quen đứng tên giấy tờ đất và hồ sơ vay vốn ngân hàng với lý do cần tiền kinh doanh, cộng với sự giúp sức của một nhóm cán bộ ngân hàng VIB Phan Đình Phùng mà Vi Nghĩa Hà đã giải ngân trót lọt 95 hồ sơ vay vốn tại ngân hàng này với số bị hại lên đến hàng trăm người.

Bị cáo Nguyễn Đình Cường, nguyên cán bộ tín dụng VIB Phan Đình Phùng bị tuyên mức án 15 năm tù

Đại diện ngân hàng VIB – ông Bùi Đức Quang (Giám đốc Phòng Thu hồi nợ KHCN – Khối Quản trị Rủi ro – Ngân hàng VIB) cho biết: Theo thống kê đến giờ, Vi Nghĩa Hà và đồng phạm đã gây thiệt hại cho phía ngân hàng là khoảng 26 tỉ đồng (đối với 49 hồ sơ tín dụng đã và đang được xét xử). Còn số 46 hồ sơ đang xử lý dân sự thì chưa thống kê được thiệt hại.

Tại bản án số 210/2015/HSPT ngày 28/5/2015 Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao xét xử vụ án Vi Nghĩa Hà giai đoạn 1 (xem xét 12 hồ sơ tín dụng giả mạo) đã tuyên nguyên giám đốc phòng giao dịch Vi Nghĩa Hà (sinh năm 1977, HKTT tại tổ 6, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) tù chung thân về 2 tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 280 và 167 Bộ luật Hình sự.

Một số cán bộ VIB Phan Đình Phùng (Bùi Văn Sỹ thứ 2 từ trái sang, Hà Thị Thanh Thảo ngoài cùng bên phải)

Các bị can khác là đồng phạm với Hà bị kết án như sau: Bùi Văn Sỹ 10 năm tù giam, Ngô Quang Mạnh 20 năm, Nguyễn Đình Cường 5 năm, Hà Thị Thanh Thảo 4 năm.

Một tội danh hai tiền án???

Tại phiên xử giai đoạn 2 ngày 25/7, Hội đồng xét xử tiếp tục xem xét 37 hồ sơ tín dụng còn lại. (Trong số 95 hồ sơ thì giai đoạn 1 đã xét xử 12 hồ sơ, giai đoạn 2 xử 37 hồ sơ, 46 hồ sơ còn lại do người đứng tên có vay tiền thật, Vi Nghĩa Hà chỉ “vay ké” vào đó nên Hội đồng xét xử chuyển cho VIB để xử lý dân sự).

Kết thúc ngày xét xử thứ hai của phiên xử lần 2, Hội đồng xét xử đã tuyên Vi Nghĩa Hà tù chung thân, tổng hợp hình phạt hai giai đoạn là tù chung thân. Hình phạt tổng hợp dành cho Bùi Văn Sỹ là 21 năm, Ngô Quang Mạnh 30 năm, Hà Thị Thanh Thảo 10 năm, Nguyễn Đình Cường 15 năm, Thuyết 18 năm.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh (Cty Luật Hợp danh thiên Thanh) – luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vi Nghĩa Hà (giai đoạn 1) và Bùi Văn Sỹ (giai đoạn 2) thì bản án nói trên còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

LS Tuấn Anh cho rằng Vi Nghĩa Hà phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, mà chức vụ quyền hạn của Hà do Ban lãnh đạo VIB bổ nhiệm giao cho, do đó VIB không thể chỉ làm đơn tố cáo đổ hết trách nhiệm cho Hà để trốn tránh trách nhiệm của mình.

“VIB đang đẩy người dân đến chỗ phải gánh chịu hoàn toàn hậu quả do lỗi của chính người có trách nhiệm của ngân hàng gây ra” – LS Tuấn Anh nói.

Ngoài ra, theo luật sư Tuấn Anh, việc chia một hành vi phạm tội của vụ án thành 2 giai đoạn mà các cơ quan tố tụng của tỉnh Thái Nguyên đang làm cũng là một việc chưa có tiền lệ, gây nhiều bất lợi cho các bị cáo, bị can. Theo cách xử này, Vi Nghĩa Hà bị xử 2 lần chung thân, các bị can còn lại người chịu cao nhất kịch khung là 30 năm (như bị cáo Mạnh), hoặc chịu 21 năm cho một tội danh có khung hình phạt tối đa là 20 năm tù (như bị cáo Sỹ).

Trao đổi với ANTT.VN bên hành lang phiên tòa, bà H.T.B.H – vợ bị can Bùi Văn Sỹ cũng bức xúc cho rằng hình phạt dành cho chồng mình là quá nặng.

“Chẳng khác nào một người ăn trộm một đàn bò mà người ta xử kiểu hôm nay xử 5 con, ngày mai xử 5 con rồi cộng 2 hình phạt lại. Điều này là chưa có tiền lệ và rất vô lý, có thể gây oan sai cho các bị can. Xử như thế này sau này con tôi phải khai lý lịch là bố nó có 2 tiền án cho một tội danh. Vì vậy gia đình tôi sẽ vận động chồng tôi làm đơn kháng cáo” – bà H khẳng định.

Theo Minh Minh / An ninh tiền tệ

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat