Sau gần 13 năm được phê duyệt, dự án Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II cơ bản đã được triển khai tốt. Vậy nhưng dự án khu nhà ở phục vụ KCN vẫn dậm chân tại chỗ và oái oăm hơn chủ đầu tư “quay lưng” với các nhà đầu tư góp vốn, mua suất đất bằng cách… khởi kiện!

Cổng vào KCN Đồng Văn

Cổng vào KCN Đồng Văn

“Tiền trao nhưng cháo không múc”

Ngày 1/7/2004, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định số 895/QĐ-UB phê duyệt qui hoạch chi tiết KCN Đồng Văn II và nhiệm vụ thiết kế qui hoạch chi tiết khu nhà ở phục vụ KCN với tổng diện tích 46,2 ha, nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Văn do Cty CP ATA làm chủ đầu tư (nay là Công ty CP phát triển Hà Nam). Sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư tiến hành các bước để thực hiện dự án.

Ngày 6/12/2005, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 1816, trong đó có nội dung cho phép“… huy động vốn ứng trước của các tổ chức tín dụng, cá nhân có nhu cầu về nhà ở…”.

Chính bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư thứ phát đã tham gia góp vốn cùng chủ đầu tư thực hiện dự án. Đổi lại, các nhà đầu tư thứ phát sẽ có được suất đất tương ứng với số vốn bỏ ra.

Ông Trần Quang Khải, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển TST (Phú Xuyên, Hà Nội, sau đây gọi tắt là Công ty TST) cho biết: “Sau khi có chủ trương của tỉnh Hà Nam cho phép chủ đầu tư huy động vốn, ngày 1/12/2006, Công ty TST và Công ty CP phát triển Hà Nam (gọi tắt Công ty HNC) đã ký kết Hợp đồng góp vốn đầu tư và sử dụng đất lâu dài số 24/HĐKT (HĐ 24), giá trị góp vốn là: 5.606.994.335 đồng.

Theo hợp đồng ký kết, Công ty được sử dụng lâu dài 99 lô đất, tương ứng 10.400 m2. Công ty TST đã được bàn giao toàn bộ 99 lô đất này từ thời điểm ký kết Hợp đồng”.

Tuy nhiên, đến ngày 21/4/2007, các cổ đông của Công ty HNC đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang sở hữu cho Công ty CP Tập Đoàn Đầu Tư và Phát triển Việt Nam và cho ông Trần Anh Tuấn. Việc các cổ đông cũ bán hết cổ phần khiến cho Công ty HNC hình thành những pháp nhân mới trong công ty.

Theo đó, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0603000048 của Công ty HCN (do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hà Nam cấp đổi lần thứ 05, ngày 15/12/2007) thì cổ đông công ty này bao gồm: Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam, ông Trần Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Như Hùng, Giám đốc công ty.

Đáng chú ý, trong Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa cổ đông cũ của Công ty HNC với Công ty CP Tập Đoàn Đầu Tư và Phát triển Việt Nam và ông Trần Anh Tuấn (tại Tại Khoản 7.2, Điều 7 của Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP) quy định rõ nghĩa vụ của Bên B (bên nhận chuyển nhượng cổ phần) là: “Chấp nhận toàn bộ hiện trạng thực tế của Dự án mà Công ty CP Phát Triển Hà Nam đã đầu tư và theo quy định của Hợp Đồng này”. Như vậy, HĐ 24 ký giữa Công ty TST và Công ty HNC sẽ phải được thực hiện tiếp!

Tuy nhiên, bản thân ông Khải đã có nhiều buổi làm việc với Công ty HNC và những người có liên quan để yêu cầu hoàn thiện thủ tục pháp lý về việc sử dụng 99 lô đất nhưng không có kết quả.

Lật lọng

Sau nhiều lần thương lượng không thành, Công ty HNC lại quay ra khởi kiện đòi vô hiệu Hợp đồng góp vốn do hai bên đã ký kết. Công ty HNC cho rằng việc góp vốn là trái luật và yêu cầu Công ty TST nhận số tiền gốc cùng với lãi suất tiền gửi ngân hàng tính từ ngày 1/12/2006 cho đến nay. Hiện TAND huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đang thụ lý giải quyết vụ kiện này.

Theo ông Khải, thì việc Công ty HNC khởi kiện yêu cầu tuyên bố HĐ 24 vô hiệu là không có cơ sở. Theo Điều 401, 402 Bộ Luật Dân sự; Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cũng như Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và Thông tư số 16/2010/TT-BXD qui định thì HĐ 24 phù hợp với pháp luật thời điểm đó, kể cả thời điểm hiện tại đều phù hợp về nội dung và hình thức.

Đáng chú ý, theo quy định tại Khoản 3.3 Điều 3 HĐ 24 thì: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Bên B, Bên A có nghĩa vụ ký toàn bộ các giấy tờ, tài liệu (theo quy định của pháp luật) thuộc thẩm quyền của Bên A để Bên B hoàn thiện hồ sơ yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bên B theo quy định của pháp luật đối với các lô đất góp vốn đầu tư”. Công ty HNC đã vi phạm nghĩa vụ cam kết trong Hợp đồng và HĐ 24 do đó cần phải tiếp tục được thực hiện – ông Khải bức xúc nói.

Dự án Khu nhà giờ chỉ là bãi đất hoang

Dự án Khu nhà giờ chỉ là bãi đất hoang

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, đầu tháng 3/2016, TAND tỉnh Hà Nam vừa mới hoàn tất việc xét xử Phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại giữa Công ty HNC (nguyên đơn) và bị đơn là ông Phạm Văn Giang (ở Lý Nhân, Hà Nam – một cá nhân mua đất ở) nội dung của bản án là “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu”.

Trước đó, ông Phạm Văn Giang ký một Hợp đồng góp vốn với Công ty HNC (nội dung tương tự như trường hợp góp vốn của Công ty TST) như sau: Công ty HNC đồng ý cho ông Giang góp vốn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình vào cùng đầu tư xây dựng hạ tầng 69 lô đất, thuộc dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II.

Tòa án tỉnh Hà Nam đã nhìn nhận vụ việc: Trên cơ sở Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 1816/GCNUĐ ngày 16/12/2005 của UBND tỉnh cho phép “Dự án được huy động vốn ứng trước của các tổ chức tín dụng, cá nhân có nhu cầu về nhà ở” và tiến độ phải hoàn thành trong năm 2010… Cùng với đó là việc Công ty HNC “chỉ đầu tư hạ tầng dự án rồi đưa vào kinh doanh, khai thác theo hình thức có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng hoặc cho thuê quyền sử dụng đất có gắn liền với hạ tầng theo quy định của pháp luật và điều kiện dự án”,… do đó, TAND tỉnh Hà Nam đã bác đơn khởi kiện phi lý của Công ty HNC.

Ngoài trường hợp của ông Giang và Công ty TST bị khởi kiện, được biết, còn hơn 20 trường hợp cũng tham gia ký Hợp đồng góp vốn thực hiện Dự án nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II và một số trường hợp ký Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất của Công ty HNC, trong đó có cả những người bị khuyết tật.

Các cá nhân liên quan này đã có đơn gửi cơ quan chức năng xung quanh việc thực hiện hợp đồng góp vốn vào Công ty HNC. Trong đó, có trường hợp đã nộp đơn tố giác tội phạm đến Công an tỉnh Hà Nam “tố” ông Trần Anh Tuấn, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và Giám đốc Công ty HNC dùng thủ đoạn gian dối, cố tình lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản và xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông cũ là Công ty ATA liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP.

Những người có quyền lợi liên quan cho rằng: Công ty HNC đã ký kết tất cả 25 Hợp đồng góp vốn với tổ chức và cá nhân. Việc Công ty HNC khởi kiện đòi vô hiệu hóa hợp đồng đã ký kết với ông Giang và nay là Công ty TST là đang “trở mặt” các đối tác và khách hàng mà trước kia HNC đã dày công tìm kiếm.

Mục đích chung mà Công ty HNC nhắm đến là Vô hiệu hóa các hợp đồng góp vốn. Và như vậy, nếu hợp đồng bị tuyên vô hiệu thì thiệt thòi sẽ thuộc về nhưng người đã mang tiền cho Công ty HNC đầu tư xây dựng hạ tầng Dự án nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II – một nhà đầu tư lo lắng cho hay!

Liên quan đến dự án này, được biết, theo quyết định của UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt thì dự án phải hoàn thành vào năm 2010. Nhưng đến thời điểm hiện tại, dù đã quá 6 năm nhưng dự án vẫn hoang sơ.

Chủ đầu tư mới chỉ làm được một số hạng mục về đường nội bộ, lắp đặt hệ thống điện chạy ngầm dưới mặt đất. Do dự án không triển khai đúng tiến độ khiến cỏ mọc um tùm và người dân địa phương tranh thủ tận dụng để chăn trâu, bò và thả vịt…

Phước Long

Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Bà Nghị mua quan chức, cấu kết Trung Quốc, bóp cổ doanh nghiệp, chiếm đất của dân, hút máu ngân hàng!

Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Bà Nghị mua quan chức, cấu kết Trung Quốc, bóp cổ doanh nghiệp, chiếm đất của dân, hút máu ngân hàng!

“Trong kinh doanh, cũng như ở nghị trường, bạn không thể cứ chờ...
Chính phủ Malta bị chất vấn về vụ cấp hộ chiếu cho bà Nguyệt Hường

Chính phủ Malta bị chất vấn về vụ cấp hộ chiếu cho bà Nguyệt Hường

Đảng đối lập chính tại Malta, Đảng Quốc gia, yêu cầu chính phủ giải thích vì sao một dân biểu Việt Nam...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat