Trong tài liệu do Kiểm toán Nhà nước vừa công bố hé lộ một phần thông tin về trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc cho khách hàng vay kinh doanh chứng khoán gây thiệt hại lớn cho Công ty chứng khoán MHBS.

(Ảnh minh hoạ).

Kiểm toán Nhà nước vừa có kiến nghị về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới các sai phạm được phát hiện từ kết quả kiểm toán năm 2015 đối với Công ty Cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHBS).

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc cho khách hàng vay kinh doanh chứng khoán (cho khách hàng chậm tiền thanh toán mua chứng khoán; cho khách hàng vay tiền cầm cố bằng chứng khoán và cho vay tiền mua chứng khoán thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư) gây thiệt hại lớn cho Công ty.

Theo tài liệu từ Kiểm toán Nhà nước, MHBS dùng tiền gửi ký quỹ của nhà đầu tư để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng. Khoản cho khách hàng nợ, vay để mua chứng khoán tại công ty không đúng quy định 406,28 tỷ đồng từ năm 2010.

Trách nhiệm được quy cho các lãnh đạo của MHBS, bao gồm: bà Lữ Thị Thanh Bình – Tổng Giám đốc MHBS có dấu hiệu làm sai quy định của Nhà nước gây thiệt hại cho Công ty;

Ông Đồng Quang Huy – Phó Giám đốc môi giới giao dịch, ông Trần Thành Nam – Phó Giám đốc giao dịch và các cá nhân có liên quan có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, mượn danh các cá nhân để kinh doanh chứng khoán gây thiệt hại cho MHBS;

Ông Huỳnh Nam Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị MHBS trong việc ban hành Văn bản số 05/09/2011/HĐQT: “Yêu cầu Tổng Giám đốc chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành các thủ tục để chuyển toàn bộ tài sản đang ở trong 02 tài khoản cá nhân Nguyễn Quang Huy, Hoàng Xuân Tiến về tài khoản tư doanh của MHBS” để hợp thức hóa khoản nợ do kinh doanh thua lỗ của 02 cá nhân trên cho MHBS gánh chịu.

Ngoài ra, Sở Giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng MHB trong việc ký nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư mua Trái phiếu Chính phủ nhưng không mua được, đã để MHBS sử dụng sai mục đích và khó có khả năng trả nợ. Thông qua nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư có dấu hiệu của việc cấp vốn cho MHBS không đúng quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

Trước đó, ngày 29/1/2016, Bộ Công an đã ra tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành bắt tạm giam đối với ba người là cựu lãnh đạo của MHB và MHBS để điều tra về hành vi vi cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ tại MHBS.

Ba người bị khởi tố, bắt giam là ông Huỳnh Nam Dũng (SN 1956) – nguyên chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Phước Hòa (SN 1956) – nguyên Tổng giám đốc ngân hàng MHB và bà Lữ Thị Thanh Bình – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty MHBS. Ngoài ra, còn có 6 cán bộ của công ty MHBS cũng đã được cơ quan điều tra mời làm việc. Thời điểm khởi tố, bắt giam cũng như khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can được xác định vào ngày 15/1 trước đó.

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 6/2015 công ty MHBS đã bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước đình chỉ các hoạt động như tư vấn đầu tư chứng khoán, môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán và tự doanh chứng khoán. Nguyên nhân được biết do công ty MHBS không đáp ứng được các điều kiện về chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định.

Cụ thể, tại thời điểm 30/6/2015, tỷ lệ an toàn vốn khả dụng ở mức âm 396%, thua lỗ lớn tới 259,5 tỷ đồng, nâng số lỗ lũy kế lên đến 345 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ hiện có (170 tỷ đồng). Vốn chủ sở hữu đã bị “hao hụt” nghiêm trọng, dẫn tới âm 173,87 tỷ đồng.

Đến hết quý III/2015, MHBS vẫn tiếp tục lỗ luỹ kế 258 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu bị âm 171 tỷ đồng. Điều này cho thấy suốt thời gian qua, công ty này chưa có giải pháp nào để khắc phục hay lành mạnh hoá tỷ lệ an toàn tài chính.

Theo báo cáo tài chính quý III/2015, MHBS có tổng nợ phải trả gần 329 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn lên tới 286 tỷ đồng, và 42,7 tỷ đồng nợ dài hạn.

Áp lực trả nợ ngắn hạn đến từ các khoản phải trả, phải nộp ngắn hạn là 272 tỷ đồng. Dự phòng các khoản phải thu khó đòi âm tới 361 tỷ đồng.

Nguồn: Phương Dung / Dân Trí

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat