Tài trợ chiến dịch khảo sát nước mắm của Vinastas là T&A Ogilvy nhưng doanh nghiệp đứng sau vun tiền cho T&A Ogilvy là ai? Tại sao Bộ Công Thương không nêu danh tính mà lại mập mờ, liệu đằng sau vụ này còn điều gì mờ ám, không được công bố cho dự luận được biết?

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch tập đoàn Masan

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan là nhà tài trợ giấu mặt cho công ty T&A Ogilvy?

Cho đến nay, vẫn còn nhiều điều rất mập mờ sau những thông tin liên quan đến vụ VINASTAS khảo sát, công bố “nước mắm nhiễm asen”. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Vì T&A Ogilvy là một công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, nên không bao giờ họ bỏ ra kinh phí tài trợ cho VINASTAS để thực hiện cuộc khảo sát nước mắm. Thực tế, công ty truyền thông chỉ làm các công việc theo đơn đặt hàng của khách trong hợp đồng thỏa thuận. “Trong việc này, các cơ quan chức năng cần buộc Công ty T&A Ogilvy nói rõ ra là có hay không việc doanh nghiệp hay ai đó đứng đằng sau để “giết” các doanh nghiệp nhỏ khác? Nếu có cần phải công khai với dư luận và xử lý nghiêm” – bà Lan thẳng thắn.

Tập đoàn lớn “chống lưng” T&A Ogilvy là ai?

T&A Ogilvy tiền thân là Công ty Tư vấn truyền thông khá có tiếng ở trong nước, được sáng lập vào tháng 11/1996, bởi ông Nguyễn Thanh Sơn. T&A Ogilv là một công ty liên doanh chuyên về xử lý khủng hoảng truyền thông, cung cấp các dịch vụ về quan hệ cộng đồng, quan hệ báo chí và truyền thông tổng hợp cho nhiều khách hàng doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. Ông Sơn còn được giới truyền thông và marketing trong nước đặt biệt danh “phù thuỷ truyền thông”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc T&A Ogilvy

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc T&A Ogilvy

Theo thông tin đăng tải trên website Ta-ogilvy.vn cho thấy Công ty T&A Ogilvy là một phần của Công ty Ogilvy & Mather (thuộc Tập đoàn Quảng cáo WPP plc (Wire and Plastic Products). Đây là một tập đoàn truyền thông quảng cáo đa quốc gia được thành lập vào năm 1985 có trụ sở tại London (Anh) và văn phòng điều hành tại Dublin, Ireland.

Đây cũng chính là tập đoàn mẹ của rất nhiều công ty quảng cáo lớn và có tiếng như IMRB (chuyên cố vấn kinh doanh và nghiên cứu thị trường trụ sở tại Ấn Độ), Millward Brown, Grey, Burson-Marsteller, Hill & Knowlton, JWT, Ogilvy & Mather , TNS, Young & Rubicam and Cohn & Wolfe.

Phải chăng có sự chống lưng đáng gồm đến thế, nên công ty này ngang nhiên cấu kết với những kẻ bất lương để tuyên truyền phá hoại thương hiệu của doanh nghiệp khác? Quá xem thường pháp luật.

Động cơ tài trợ khảo sát nước mắm của T&A Ogilvy là gì?

Bản chất các công ty truyền thông thường làm công việc quảng bá cho các thương hiệu. Đương nhiên là họ không dùng tiền của chính mình để tạo ra chiến dịch truyền thông triệt hạ nước mắm truyền thống? Rõ ràng có sự không bình thường?

Bộ Công thương sẽ làm rõ Vinastas có nhận tài trợ của doanh nghiệp để làm khảo sát nước mắm hay không

Bộ Công thương sẽ làm rõ Vinastas có nhận tài trợ của doanh nghiệp để làm khảo sát nước mắm hay không?

Được biết Masan và T&A Ogilvy có mối quan hệ khăn khít. Liệu Masan có lợi dụng mối quan hệ này để hợp tác thực hiện chiến dịch truyền thông bẩn. Phải chăng Masan là nhà tài trợ “giấu mặt” đầu tư vốn cho T&A Ogilvy tài trợ khảo sát nước mắm, ngằm sai khiến 50 cơ quan báo chí chính thống của nước nhà sai phạm (một số lượng lớn chưa từng có), và Vinastas phải làm theo kế hoạch Masan, thực hiện chiến dịch truyền thông “bẩn”. Đây không còn là chuyện nhỏ, chuyện riêng của doanh nghiệp mà là vấn đề lớn cần cơ quan ban nghành xử lý triệt để.

Hậu quả mà chiến dịch truyền thông bẩn Masan gây ra cho người tiêu dùng Việt thật sự nghiệm trọng. Với cách tuyên truyền thất thiệt làm người tiêu dùng mù mờ với thông tin xác thực. Thử nghĩ, hằng ngày có hàng vạn gia đình Việt đang sử dụng món ăn không thể thiếu trên bàn ăn đó là nước mắm. Rồi đây sức khỏe của họ như thế nào khi mỗi ngày họ đều dùng sản phẩm ” Nước + Hóa chất” về lâu dài hậu quả của nó không thể tưởng tượng được.

Sau vụ này, Masan phải chịu trách nhiệm, và hình phạt như thế nào? Kỳ lạ đến mức khó hiểu, tại sao trong lúc công bố kẻ chủ mưu và xử phạt các cơ quan báo chí thì các cơ quan ban ngành không hề đá động đến Masan, Masan nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Phải chăng Masan lại vung tiền mua cả dư luận giờ lại mua đứt luôn các cơ quan ban ngành để ém nhẹm chuyện này? 

Sau 3 ngày kể từ khi người phát ngôn Chính phủ chỉ rõ là đơn vị đứng sau tài trợ khảo sát nước mắm tai tiếng của Vinastas, phía T&A Ogilvy chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào. Đến tối ngày 1/12, website chính thức của công ty này cũng đóng cửa “để bảo trì”. Vì sao T&A Ogilvy lại đóng của Website? Hành  động này khiến dư luận càng hoài nghi về mối quan hệ của Masan và T&A Ogilv. Và không cần đợi câu trả lời, dư luận cũng đoán được kẻ chủ mưu vụ này không ai khác là Masan?

Một nguồn tin cho biết, T&A Ogilvy cũng là doanh nghiệp bắt tay với Báo Thanh Niên cho ra đời loạt bài đánh nước mắm truyền thống, sau đó quảng cáo ca ngợi nước mắm công nghiệp của Masan. T&A Ogilvy cũng từng tư vấn cho Tân Hiệp Phát xử lý vụ khủng hoảng Dr Thanh có ruồi. Nghe đâu sau vụ đó T&A Ogilvy phá nát thương hiệu này, giờ đến lượt Masan, liệu Masan có đi theo con đường như Tân Hiệp phát?

Quảng cáo nước mắm Chinsu, Masan trên báo Thanh Niên.

Quảng cáo nước mắm Chinsu, Masan trên báo Thanh Niên.

Tại sao Bộ Công Thương không nêu danh tính doanh nghiệp đứng đằng sau T&A Ogilvy?

Phải chăng các cơ quan ban ngành đang tạo cơ hội cho kẻ chủ mưu có nhiều thời gian để hợp thức hóa nhiều tài liệu sai phạm. Tại sao chỉ xử lý 50 cơ quan báo chí sai phạm, “cái ngọn vấn đề” còn những kẻ bất lương cấu kết với một số doanh nghiệp với báo chí nhằm triệt hạ ngành sản xuất nước mắm truyền thống để chiếm lĩnh thị trường “cái gốc vấn đề” thì cứ lập lờ, cho qua.

Dư luận thừa biết ai chi tiền để T&A Ogilvy tổ chức chiến dịch truyền thông bẩn. Thì ắt hẳn cơ quan chức năng của Nhà nước có lẽ cũng biết nhưng chưa nói. Chẳng lẽ việc vi phạm pháp luật của một doanh nghiệp lại “nhạy cảm” đến mức không được công bố cho dư luận được rõ? Phải chăng có vị tay to mặt lớn nào đang đứng phía sau che chở cho Masan to đến nỗi, các cơ quan ban ngành cũng không dám chạm tới?

Thị phần các sản phẩm của Massan trên thị trường Việt Nam.

Thị phần các sản phẩm của Massan trên thị trường Việt Nam.

Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành có trách nhiệm, cần làm rõ vấn đề nêu trên để doanh nghiệp trong nước có môi trường cạnh tranh lành mạnh, doanh nghiệp công khai minh bạch. Xử lý thích đáng doanh nghiệp làm ăn bất lương.

Trước hay sau vì kẻ chủ mưu vụ này cũng sớm được đưa ra ánh sáng, vì với quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước là chống tham nhũng và chống sự lộng hành của các “nhóm lợi ích” những vụ như thế này khó mà bị “chìm xuống”. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng vào cuộc, ông là một trong những người có phản ứng sớm nhất về chiến dịch truyền thông bẩn này.

Câu chuyện đánh nhau về nước mắm, đó là thực trạng đáng buồn của doanh nghiệp Việt họ sẵn sàng tiêu diệt lẫn nhau không thương tiếc. Đừng “nồi da xáo thịt” mà để các doanh nghiệp nước ngoài (Thái Lan, Trung Quốc) tận dụng để giết chúng ta trên bản đồ thực phẩm toàn cầu. Cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật doanh nghiệp làm ăn bất lương, lách luật để cạnh tranh bẩn. Nếu không xử lý, những doanh nghiệp khác lấy đó làm gương và sẽ lần lượt ra đời, chúng có sẽ có những việc làm tinh vi hơn, khó kiểm soát hơn, do đó sẽ gây tai hại nặng nề hơn, và sẽ khó quản lý hơn. Hậu quả chắc chắn không còn dừng lại ở mỗi Vinastas, T&A Ogilvy, hay 50 cơ quan báo chí mà còn khủng khiếp hơn thế nữa là ảnh hưởng đến sức khỏe hàng triệu người tiêu dùng Việt.

Nguồn: Bizlive / Nhà Lãnh Đạo / Một Thế Giới

Cuộc đại chiến nước mắm: Chiêu PR bẩn của Masan?

Cuộc đại chiến nước mắm: Chiêu PR bẩn của Masan?

Cuộc chiến truyền thông giữa các nhà sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp ở Việt Nam được đẩy...
Hậu quả những chiêu quảng cáo “lừa” người tiêu dùng của đại gia Masan

Hậu quả những chiêu quảng cáo “lừa” người tiêu dùng của đại gia Masan

Kế hoạch khuynh đảo thị trường "nước mắm truyền thống" của đại gia "nước mắm hóa chất" Masan...
Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Để xây dựng công trình thế kỷ cáp treo Fansipan Sungruop không những tàn phá sinh...
Con đường tội lỗi khi trở thành tỷ phú đô la thứ 2 Việt Nam của Trịnh Văn Quyết

Con đường tội lỗi khi trở thành tỷ phú đô la thứ 2 Việt Nam của Trịnh Văn Quyết

Chủ tịch tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết mới đây được vinh danh tỷ phú đô la thứ 2 của Việt...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat