Trong cuộc vận động bầu cử, tân Tổng thống Mỹ Trump đã hứa sẽ làm rất nhiều điều, bao gồm huỷ bỏ hết tất cả những quyết định tối cao (executive decisions) của đương kim Tổng thống Mỹ Obama. Nạn nhân đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ chưa nhậm chức Trump là TPP, đứa con cưng của Obama và bà Clinton. Theo quan điểm kinh doanh của ông Trump, TPP sẽ tạo công ăn việc làm cho khu vực Đông Nam Á nhưng sẽ cướp đi chén cơm manh áo của công dân Hoa Kỳ. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì quyết định kết liễu TPP sẽ là tin vui đối với Trung Quốc, quốc gia duy nhất không nằm trong hộp đồng thương mại TPP.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp mặt tân Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Obama cũng cho biết ông cảm thấy được khích lệ khi trông thấy thiện chí của Trump muốn làm việc với đội ngũ của ông Obama để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp mặt tân Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Obama cũng cho biết ông cảm thấy được khích lệ khi trông thấy thiện chí của Trump muốn làm việc với đội ngũ của ông Obama để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp mặt tân Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Tôi thuộc Đảng Cộng hòa, nhưng tôi và nhiều đại cử tri Cộng hòa có nhiều quan điểm không đồng ý với tân Tổng thống Mỹ Trump. Tôi chỉ đồng ý quan điểm với ông Trump ở chỗ nên tập trung xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Mỹ để tạo công ăn việc làm cho người dân. Đã đến lúc chúng ta nên thực tế với những cử tri bất bình với chính quyền vì họ mất công ăn việc làm, rằng Hoa Kỳ đã bước vào thời kỳ văn minh, hiện đại. Những công việc sản xuất, những công việc lao động từ từ sẽ rời nước Mỹ, ngược lại thì nhu cầu công việc trí tuệ thì rất cao, nhưng Hoa Kỳ lại không đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu. Đây là lý do Mỹ đặc biệt cấp visa cho những nhân công kỹ thuật chuyên nghành, số lượng visa ngày càng tăng cao, là thực tế mà công dân Hoa Kỳ cần đối diện.

TPP

TPP

Nhiều chính trị gia cho rằng tân Tổng thống Mỹ Trump sau khi họp với Tổng thống Obama và sau khi nhậm chức 10 tuần nữa sẽ thực tế hơn về vấn đề ngoại giao. Vì ông Trump tuy là một doanh nhân thành đạt nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trị và quân sự. Trong lúc vận động ứng cử thì các ứng cử viên sẽ nói, hứa những gì cử tri cần nghe để được phiếu, nhưng thực hiện được bao nhiêu điều mình hứa hoàn toàn khác biệt. Đa phần cử tri da trắng đã bỏ phiếu cho ông Trump bày tỏ quan điểm họ không đòi hỏi ông Trump phải giữ trọn vẹn những lời hứa. Họ bỏ phiếu cho ông Trump vì họ quá mệt mỏi với các chính trị gia chuyên nghiệp, trong mắt họ ông Trump là người ngoài nguồn máy chính trị và cử tri da trắng muốn gởi thông điệp đến với Washington DC.

Những ngày sắp tới chúng ta sẽ biết nhiều hơn những gì ông Trump có thể thực hiện, nếu ông muốn thì khả năng thực hiện rất cao vì cả hai nhà Thượng và Hạ viện điều thuộc đảng Cộng hòa. Một trong những điều ông Trump nói sẽ bổ nhiệm nhóm điều tra đặc biệt về sự việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton và sẽ bỏ tù bà nếu có bằng chứng sai trái ảnh hưởng đến an ninh của quốc gia.

479695623213668012_n

Trong buổi thuyết trình chấp nhận thua của bà Clinton, mọi người đều có nhận định rằng, ông Trump sẽ không thực hiện điều này. Những cuộc biểu tình tại 21 thành phố lớn của Hoa Kỳ từ cử tri ủng hộ bà Clinton cho thấy ông Trump sẽ không dám và cũng không nên thực hiện điều này nếu muốn đoàn kết quốc gia và không muốn dân tình náo loạn. Điều chúng ta ghi nhận tân Tổng thống Mỹ Trump sẽ là một vị Tổng thống Mỹ của hai quốc gia cho đến khi ông chứng minh được cho 56 triệu cử tri (cao hơn số phiếu ủng hộ ông Trump) đã không bỏ phiếu cho ông thấy rằng, ông là Tổng thống của toàn dân và thông điệp của ông là “Make America Great Again” chứ không phải “Make America White Again” (đưa Mỹ trở về thời kêu hãnh), không phải (đưa Mỹ trở về thời trắng tinh).

Các tập đoàn kinh tế của Mỹ và đồng minh sẽ rút khỏi Trung Quốc

Các tập đoàn kinh tế của Mỹ và đồng minh sẽ rút khỏi Trung Quốc

Hôm nay trong buổi hợp đầu tiên giữa hai người đàn ông đã từng ra mặt mạ lị nhau, dĩ nhiên trước mặt cả thế giới, họ phải thể hiện những gì cần thể hiện của một cường quốc văn minh. Thật lòng nói thì phía tân Tổng thống Mỹ Trump không dự đoán ông ấy đắc cử, điều này được thể hiện qua sự lúng túng tìm nhân sự đưa vào những chức vụ quan trọng của bộ máy chính quyền Trump. Tổng thống Obama và tân Tổng thống Trump có buổi họp kéo dài đến 90 phút, dài hơn cả hai hình dung.

Theo lời ông Trump thì họ chỉ dự định gặp nhau khoảng 15 phút để chào hỏi chính thức vì đây là lần đầu tiên họ gặp nhau. Tân Tổng thống Trump nói thêm rằng “Tôi rất tôn trọng Tổng thống Obama, tôi muốn trao đổi thêm nhiều vấn đề và mong sẽ nhận được sự cố vấn từ Tổng thống Obama trong tương lai”. Điều này cho thấy giọng điệu của vị tân Tổng thống Trump đã khác hẳn với giọng điệu của ứng cử viên Trump.

Tổng thống Obama kêu gọi toàn dân ủng hộ tân Tổng thống Trump vì thành công của ông Trump sẽ là thành công chung của quốc gia. Tổng thống Obama nói thêm “đã đến lúc chúng ta bỏ qua những điều cá nhân để đạt được những quyền lợi chung”. Ông Trump gọi Tổng thống Obama là người đàn ông tốt và nói sẽ gặp và học hỏi nhiều từ Tổng thống Obama trong tương lai. Nước Mỹ chúng ta cần thấy và nghe những hình ảnh này, đồng minh của chúng ta đang rất cần thấy và nghe những điều này, họ cần sự an tâm, sự đảm bảo bình an từ Hoa Kỳ.

Ông Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội

Ông Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội

Tân Tổng thống Trump đã gọi điện thoại chào hỏi các lãnh đạo thế giới, ông nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đảm bảo sự an ninh của Hàn Quốc, không có gì thay đổi. Điều này khác với những gì ứng cử viên Trump đã nói các quốc gia trong vùng Đông Nam Á phải trả tiền “bảo kê” cho Hoa Kỳ nếu muốn nhận sự hỗ trợ quân sự, điều này đã làm cho lãnh đạo Nhật và Hàn Quốc rất lo lắng.

 

 

Tân Tổng thống Trump có thể là người thành đạt trong công việc kinh doanh, nhưng công việc của một người lãnh đạo quyền lực nhất thế giới hoàn toàn là một thế giới khác. Ông Trump tỏ vẻ điềm đạm và khiêm tốn hơn qua những hình ảnh trong buổi họp tại Tòa Bạch Ốc hôm nay.

Một trong những điều trong danh sách ông Trump hứa sẽ làm là loại bỏ hợp đồng kinh doanh giữa Mỹ và 11 quốc gia Châu Á, phía Tổng thống Obama đã xác nhận điều này, TTP đã chính thức được khai tử.

Ngày 20 tháng 1 sẽ là ngày nhậm chức của tân Tổng thống Trump, ông đã chuyển nhượng tất cả những hoạt động của công ty Trump cho các con của ông, những người thân cận với ông nói rằng, ông tỏ vẻ không hứng thú với sinh hoạt của công ty nữa.

Tổng thống Obama nói rằng ông đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với người kế nhiệm và họ đã bàn bạc rất nhiều vấn đề, bao gồm cả những vấn đề khó. Trump cho biết ông rất kính trọng tổng thống, cuộc trò chuyện của họ đã bàn đến cả những chuyện tốt đẹp lẫn khó khăn. Ảnh do nhiếp ảnh gia của Nhà Trắng, ông Pete Sauza chụp. Ảnh: Pete Sauza Instagram

Tổng thống Obama nói rằng ông đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với người kế nhiệm và họ đã bàn bạc rất nhiều vấn đề, bao gồm cả những vấn đề khó. Trump cho biết ông rất kính trọng tổng thống, cuộc trò chuyện của họ đã bàn đến cả những chuyện tốt đẹp lẫn khó khăn. Ảnh do nhiếp ảnh gia của Nhà Trắng, ông Pete Sauza chụp. Ảnh: Pete Sauza Instagram

Tôi thích hình ảnh và giọng điệu của ông Trump sau khi đắc cử hơn những gì ông biểu hiện trong suốt thời gian ứng cử. Tôi hy vọng ông giữ lời hứa sẽ làm vị Tổng thống của toàn dân và hãy làm thật tốt những điều đã hứa với dân. Phía chiến thắng luôn phải từ tốn, đềm đạm và vị tha để thuyết phục những người chưa đồng tình với mình. Nếu không hai năm sau hình ảnh thằng hề của thế giới lại tái diễn thay vì hình ảnh của một cường quốc văn minh, tự do.

Nguồn: FB Clarence Dũng Taylor

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat