“Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hạn trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan đến luật pháp quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định. 

Nếu được Mỹ đề nghị, Việt Nam có tuần tra chung trên Biển Đông hay không?

Tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông mang tên USS Lassen được trang bị hệ thống tên lửa tấn công cực kỳ hiện đại, tối tân bậc nhất.

Trước việc quan chức Lầu Năm Góc nói Mỹ có kế hoạch triển khai khí tài cơ động đến Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực.

“Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông của như khu vực, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982”.

Một trong những nỗ lực đáp trả của Mỹ trước các hành động leo thang quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông như đưa tên lửa, điều chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm tại Hoàng Sa, đưa radar cỡ lớn, cải tạo đảo tại Trường Sa là tiếp tục tuần tra, kêu gọi các nước đồng minh cùng tham gia.

Câu hỏi đặt ra là nếu Việt Nam nhận lời đề nghị từ phía Mỹ thì có tham gia tuần tra chung với các nước khác như Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… hay không. Chính sách không liên minh với nước này để chống lại nước khác của Việt Nam có gây cản trở cho hoạt động tuần tra chung cùng các nước này hay không?

Giải đáp vấn đề trên, ông Lê Hải Bình tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không thể tranh cãi.

“Chúng tôi đã, đang và sẽ tiến hành hoạt động bình thường của mình tại các khu vực này, phù hợp với luật phát Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982”.

Ông cũng khẳng định các hoạt động này của lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình, rằng Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hạn trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan đến luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982”.

Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào duy trì ổn định và hòa bình tại Biển Đông tuân theo luật pháp quốc tế”, ông nói.

Về chính sách không liên minh với nước này chống lại nước khác của Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế trong và ngoài khu vực đánh giá, đóng góp tích cực vào duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

 

(Theo Bizlive)

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat