Ông Phạm Văn Cử (54 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM, nguyên giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh 7 (Agribank Việt Nam) bị khởi tố 3 lần, 3 tội danh trong 2 vụ án khác nhau.

Các bị cáo bị xét xử sơ thẩm trong vụ án gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng cho Agribank CN7 /// Ảnh: Thanh Tuyền

Các bị cáo bị xét xử sơ thẩm trong vụ án gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng cho Agribank CN7. Ảnh: Thanh Tuyền

 

Hiện ông Phạm Văn Cử đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) vì liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” cùng 8 đồng phạm khác thực hiện, gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng cho Agribank CN7.

Vụ án trên được xét xử sơ thẩm vào tháng 12.2015 và hiện đang chờ xét xử phúc thẩm dự kiến từ 20.10 đến 24.10.2016. Theo đó, ông Cử đã bị tuyên 20 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngoài ra, ông Cử còn bị khởi tố tại tòa về hành vi nhận hối lộ do hồ sơ thể hiện bị cáo Cử tham gia góp vốn dự án mua căn nhà số 421 Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp, TP.,HCM) chung với doanh nghiệp. Thực tế, Cử không hề góp vốn nhưng vẫn có tên mình và vợ sở hữu nhà.

Ngoài ra, ông Cử còn sai phạm trong việc định giá một số bất động sản của Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi có giá trị 36 tỉ đồng nhưng ‘hô biến’ lên 700 tỉ đồng để thế chấp vay hàng trăm tỉ đồng, đến nay mất khả năng thu hồi.

Khi chuẩn bị ra tòa phúc thẩm (vụ án gây thiệt hại hơn 600 tỉ cho Agribank CN7 – PV), ông Cử tiếp tục bị khởi tố về tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank CN7, gây thiệt hại cho ngân hàng gần 41 tỉ đồng.

Theo đó, ông Cử đã chấp nhận hồ sơ khống gồm báo cáo tài chính, hóa đơn của Công ty CP Phú Mỹ Hoàng, Công ty Việt Anh nhằm đủ điều kiện để cho 2 công ty này vay vốn.

Chỉ trong thời gian ngắn, ông Cử đã không làm đúng trách nhiệm của mình, bỏ qua những quy định của ngân hàng, vẫn ký duyệt để cho doanh nghiệp vay vốn không tài sản bảo đảm, hồ sơ của doanh nghiệp đều là hồ sơ khống.

Từ đó, Agribank thiệt hại hơn 641 tỉ đồng ở 2 vụ án nói trên mà nay chưa thể thu hồi được vì doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp hết khả năng chi trả cho ngân hàng.

Nguồn: Thanh Tuyền / Thanh Niên

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat