Công an TP Yên Bái vừa bắt quả tang, tạm giữ Lê Duy Phong, trưởng Ban bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào lúc 12h45 ngày 22-6 để điều tra về hành vi chiếm đoạt 250 triệu đồng của một doanh nghiệp.

Theo thông tin ban đầu của cơ quan công an, thời gian gần đây Phong có liên hệ làm việc, tìm hiểu vấn đề liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp trên địa bàn TP Yên Bái. Sau khi làm việc, Phong được doanh nghiệp hẹn gặp nhà hàng Oanh Hiện. Tại đây, khi Phong nhận của doanh nghiệp 250 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm và không viết bài thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Ông Phong cùng tang vật. Ảnh: CAND

Bài học quả tang này với phóng viên đã quá nhiều. Đừng cãi làm gì vì rằng trước đó chắc đã có ghi âm, ghi iếc gì đó về cuộc ngã giá này rồi. Việc bắt chỉ là đoạn kết của một kịch bản!

Doanh nghiêp nào của Yên Bái bị nhà báo “tống tiền” vậy? Sao lại chấp nhận giá 250 triệu để đổi lấy sự im lặng? Chỉ có thông tin từ ông Tổng biên tập báo Giáo Dục Nguyễn Tiến Bình cho biết, doanh nghiệp đưa tiền cho Lê Duy Phong chẳng liên quan gì đến các bài viết của anh ta còn số tiền là 50 triệu chứ không phải là 250 triệu.

Quyết định khởi tố ông Phong của Công an TP Yên Bái.

Sẽ chẳng có gì phải bàn và dư luận sẽ chửi nhà báo như té nước vì hành vi ăn bẩn này. Nhưng lần này thì khác vì dư luận chưa nguôi chuyện “biệt phủ” khủng của hai vị quan tỉnh của tỉnh nghèo Yên Bái do chính nhà báo Lê Duy Phong phanh phui trên Báo Giáo dục.

Càng lạ hơn khi mà UBND tỉnh Yên Bái tư công văn đến các báo yêu cầu dừng đưa thông tin về vụ biệt phủ được cho là của ông Giám đốc CA và Giám đốc Sở TNMT.

Cái “biệt phủ” đang hoàn thiện được cho là của vị Giám đốc Công an thì chính vị này trả lời với báo là tài sản của bố mẹ ông và 02 người em trai làm doanh nghiệp vận tải. Bản thân ông và vợ, con đều đang sinh sống tại ngôi nhà ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Đất ấy, ở Phường Yên Thịnh, mua với 300 triệu đồng vào năm 2010, có diện tích khoảng hơn 10.000m2, được chuyển đổi sang đất ở vào năm 2011. Ông ấy chỉ lui tới đó thăm bố mẹ thôi. Chắc còn phải sau thanh tra mới rõ.

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

Còn ngôi nhà ở Phường Minh Tân thì đích thị là của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, có diện tích đất hơn 13.272m2. Nó vốn là đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản đã được chuyển đổi mục đích sang đất ở trong 6 quyết định được ký liên tiếp trong vòng 1 ngày bởi Phó Chủ tịch UBND TP.Yên Bái Nguyễn Yên Hiền vào năm 2015.

Oái oăm thay, ông Phạm Sỹ Quý lại là em trai của bà Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm Phạm Thị Thanh Trà. Vậy nên, ngay sau khi công luận lên tiếng, lãnh đạo tỉnh Yên Bái ngày 8/6 đã có công văn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng 13.000m2 đất rừng sang đất ở của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Hôm sau, ngày 9/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra để triển khai các nội dung mà lãnh đạo tỉnh Yên Bái yêu cầu.

Cũng trong ngày 9/6, UBND tỉnh này đã ra một văn bản khiến dư luận khó hiểu. Ấy là, văn bản số 1163/UBND-VX gửi tới một số cơ quan báo chí với đề nghị “Để quá trình thanh tra được tiến hành thuận lợi, hiệu quả, đảm bảo công bằng, khách quan, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí tạm thời không tiếp tục đưa tin, bài về vụ việc nói trên”. Dù gì thì gì báo chí có luật riêng để điều chỉnh, thanh tra cứ thanh tra, thậm chí để thanh tra có hiệu quả cũng cần tham khảo thông tin báo chí.

Khu dinh thự của em trai bí thư Yên Bái chiếm hơn 13.000m2.

Dù sao, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của vị Giám đốc TN-MT đã thấy rõ dấu hiệu sai trái. Việc quản lý đất đai thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở TN-MT và Sở TN-MT muốn chuyển đổi nó phải thay đổi quy hoạch mà quyết định thay đổi quy hoạch lại do UBND tỉnh.

Nếu những gì mà nhà báo Duy Phong đã viết là đúng sự thật, thì việc bắt anh ta chỉ có thể khiến dư luận nghĩ là sự trả thù hèn hạ mà thôi. Ngay cả trong trường hợp Duy Phong phạm tội, thì cũng không thể lấy tội anh ta mà xóa đi việc “biệt phủ” được. Sau sự kiện này, báo chí và dư luận sẽ càng đòi hỏi phải làm rõ sự thật.

Dữ dội thật, tầm này năm ngoái (18/8/2016) một vụ án nghiêm trọng xảy ra tại Yên Bái. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn đã tử vong tại nơi làm việc. Nghi phạm Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, tự bắn vào đầu tự tử.

Nguồn: Nam Nguyễn  / Mõ Làng

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho rằng đất và tài sản là của bố...
Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái

Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái

Có lẽ khi tận mắt quan sát khu dinh thự đang bị thanh tra của bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc...
Bài viết bị bắt buộc gỡ bỏ..Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em bí thư tỉnh?

Bài viết bị bắt buộc gỡ bỏ..Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em bí thư tỉnh?

Một bài Viết quá hay của Dân Việt về bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý — Giám đốc Sở Tài...
​Công an thành phố Yên Bái bắt nhà báo nhận tiền doanh nghiệp

​Công an thành phố Yên Bái bắt nhà báo nhận tiền doanh nghiệp

 Công an TP Yên Bái vừa tạm giữ Lê Duy Phong, trưởng Ban bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net.vn)...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat