Với những hoạt động của mình trong những ngày đầu nhận chức Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng đã được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.

Báo chí và mạng xã hội đang ồn ào với các hoạt động của tân Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng. Khen có, chê có, thậm chí có những báo, những mạng xã hội chia hẳn thành hai phe. Khen thì tâng lên mây, cho rằng vào lúc thành phố “nước sôi, lửa bỏng” với nhiều yếu kém, bất cập; việc người Bí thư Thành ủy “sôi sùng sục”, “bắt tận tay, day tận trán” như thế thật đáng quý. Những việc ông làm như truy vấn Chủ tịch UBND huyện Củ Chi về cách bán sữa cho dân; công khai số điện thoại nóng, gửi thư cho anh chàng ca sĩ vừa mất trộm… được khen nức nở.

Tân bí thư Đinh La Thăng

Tân bí thư Đinh La Thăng

Đây cũng chính là điểm mạnh mà ông Thăng đã thể hiện và đã thành công ở chừng mực nào đó trên cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Nhưng người chê thì cũng nhiều, ngay từ thời ông còn làm Bộ trưởng, ông Cao Sỹ Kiêm, một đại biểu Quốc hội có tên tuổi, đã góp ý là ông Thăng nên “cầm tay, chỉ việc ít thôi; xông ra đường ít thôi; vì đất nước này rộng lớn; số dự án giao thông “có vấn đề” có hàng nghìn, ông Thăng không thể làm “đốc công” hết chừng ấy dự án, trên cương vị Bộ trưởng, là người làm chính sách, ông có đi kiểm tra thì chủ yếu là để nhìn ra hạn chế của chính sách, trở về văn phòng điều chỉnh và tìm ra cơ chế ngăn ngừa những sai phạm”…

Lần này, tuy mới làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có hai tuần, có vẻ như những ý kiến “chê” ông Thăng cũng đang thiên về ý này. Bí thư Thành ủy là người lãnh đạo, một cương vị khác hẳn với Bộ trưởng-tư lệnh “ngành”. Những việc ông Thăng vừa làm là đáng quý, nhưng đi bán sữa cho dân, gửi thư cho ca sĩ nổi tiếng mất trộm, công khai số điện thoại nóng… có vẻ như là việc của người đứng đầu chính quyền hơn? Nếu ông Thăng cứ hăng hái quá vào những việc này, ông sẽ sa vào tình trạng “Đảng làm thay chính quyền”; mà ở nước ta, đó lại là hạn chế trong quá trình xây dựng Nhà nước Pháp quyền XHCN; Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng nhấn mạnh: “Đảng lãnh đạo chứ không làm thay chính quyền”, mô hình nước ta là “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân Dân làm chủ”.

Lãnh đạo khác với quản lý. Người lãnh đạo là người vạch ra phương hướng, bao gồm mục tiêu, nội dung, biện pháp phát triển địa phương. Quá trình đó, người đứng đầu cấp ủy, tạm gọi là người lãnh đạo cũng phải đi kiểm tra, đôn đốc, uốn nắn nhắc nhở cơ sở thực hiện; tìm ra chô nào làm tốt thì biểu dương, nhân rộng; chỗ nào làm dở thì chỉ thị cách sửa chữa sau đó quay về sửa đổi, bổ sung phương hướng lãnh đạo cho phù hợp với thực tế. Còn người quản lý, người đứng đầu chính quyền căn cứ vào phương hướng có sẵn, cùng hệ thống luật pháp hiện hành, thực hiện kiến tạo và quản lý quá trình phát triển.

Như vậy, việc ông Thăng đi kiểm tra sâu sát, tỷ mỷ là rất đáng quý; những chỉ thị của ông vừa qua là kịp thời; đó là một màn ra mắt người dân TP rất đẹp; nhưng cũng mong ông nhanh chóng dành thời gian trở lại với vị trí của mình là người lãnh đạo số 1 của thành phố. Những hạn chế, yếu kém của TP HCM cần được giải quyết một cách có tầm, bằng những nghị quyết và chỉ thị đầy thực tiễn và mang tính bao quát, lâu dài; chứ xử lý một vụ trộm cụ thể, ông Thăng không thể giỏi bằng một viên trung sĩ công an; bán sữa thì đích thị là ông không thể đi bán hộ cho hàng vạn hộ nuôi bò ở TP…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một câu nói rất hay: “Làm gì cũng phải “đúng vai và thuộc bài”. Câu này rất sâu sắc, có thể “gối đầu giường” cho bất kỳ ai. Có khi mình hăng hái quá, làm hộ cả việc người khác, nhưng không được họ hoan nghênh đâu. Cứ leo lên một nấc thang, ta lại phải nhìn lại một lần, vì chỗ đứng của ta giờ đã cao hơn, tầm mắt phải xa hơn và tay phải nắm chắc thang hơn nữa, vì càng leo cao thì nguy cơ ngã sẽ càng đau.

Vì vậy, báo chí và mạng xã hội, nếu thực tâm yêu quý ông Thăng (tôi cũng vậy, tôi rất hy vọng ở ông Thăng), hãy cho ông một chút bình yên, những phút giây “tĩnh” trên mặt báo để rồi “tĩnh tắc sinh minh”.

Hải Hồng Nguyễn

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat