Bốn gói thầu quan trọng với số tiền hơn 300 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, bị Thanh tra “vạch mặt” nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Cả 4 gói thầu đều bị ăn bớt, làm sai thiết kế

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa có kết luận thanh tra trong việc thực hiện dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương theo hình thức BOT trên địa bàn thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh). Theo đó, cả bốn gói thầu được Thanh tra sờ đến thì đều sai phạm nghiêm trọng về thiết kế, sai chủng loại, ăn bớt vật liệu.

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, đoạn qua TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. (Ảnh, báo GTVT).

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, đoạn qua TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. (Ảnh, báo GTVT).

Cụ thể tại 3 gói thầu di chuyển các tuyến đường điện 35kV; 6kV; 0,4kV, và gói thầu di chuyển tuyến đường ống nước với tổng số tiền lên đến hơn 300 tỷ đồng thuộc dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương địa bàn thành phố Cẩm Phả đều có sai phạm nghiêm trọng.

Tại gói thầu số 1, do Cty cổ phần cơ khí và thiết bị Thành Công thực hiện với số tiền hơn 87 tỷ đồng, thời gian thi công chậm hơn 2 tháng. Tuy nhiên điều đáng nói, đơn vị thi công đã tự ý thay đổi bê tông móng tủ điện so với bản vẻ thi công; thay đổi kích thước của móng. Chuyển từ thiết kế móng tủ đổ bê tông rỗng sang đổ bê tông đặc khối, chiều cao móng tủ không đồng nhất.

Ngoài ra, về mặt lưới báo cáp thi công tại các rãnh hạ thế thì đơn vị này cũng ăn bớt so với hồ sơ dự thầu. Cụ thể bề rộng của lưới cáp là 50cm nhưng khi thi công đơn vị này chỉ sử dụng bề mặt của lưới cáp có 15cm.

Đối với gói thầu số 2 do Cty Cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia thực hiện cũng có nhiều sai phạm tương tự nhưng gói thầy số 1. Từ việc chậm tiến độ thi công đến việc làm sai thiết kế, tự ý thay đổi kích thước của móng tủ điện…

Các nhà thầu thi công đua nhau làm sai thiết kế, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Các nhà thầu thi công đua nhau làm sai thiết kế, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Đối với gói thầu số 3, là gói thầu Di chuyển các tuyến điện 35kV; 6kV; 0,4kV, được giao cho Cty Cổ phẩn xây dựng Nam Thắng với số tiền chỉ định thầu là hơn 16 tỷ. Trong quá trình thi công, đơn vị này cũng để chậm tiến độ hơn 3 tháng và thi công sai với hồ sơ dự thầu.

Đối với gói thầu di chuyển tuyến đường ống nước với số tiền hơn 100 tỷ đồng được giao chủ yếu cho Cty Cổ phần cơ khí và thiết bị Thành Công và một phần nhỏ được giao cho Cty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh. Trong quá trình thi công, các đơn vị này cũng để xảy ra hàng loạt sai phạm như: tính sai khối lượng cọc Lasen, nhiều tuyến đường ống nước không được đắp cát nền, không đắp cát nền cho các đường ống, không thi công bằng đường ông mới mà sử dụng đường ống cũ, có dấu hiệu sai phạm về chủng loại ống, thi công không đúng thiết kế.

UBND TP Cẩm Phả chỉ định thầu sai quy định

Theo kết luận Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, việc UBND TP Cẩm Phả chỉ định thầu đối Cty Cổ phần cơ khí và thiết bị Thành Công (tổng cộng hơn 180 tỷ đồng); Cty Cổ phẩn đầu tư xây dựng du lịch và Thương mại Thẩm Gia (hơn 78 tỷ đồng); Cty Cổ phẩn xây dựng Nam Thắng (hơn 16 tỷ đồng) – cả 3 doanh nghiệp tư nhân này đều không phải là cơ quan quản lí chuyên ngành điện lực và hệ thống nước sạch – là không đúng quy định.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương theo hình thức BOT trên địa bàn thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Cẩm Phả phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lí nghiêm theo quy định đối với các tập thể, cá nhận có liên quan đến sai phạm; UBND TP Cẩm Phả phải chỉ đạo các nhà thầu tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm về những sai phạm trên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc xử lí trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm trên, ông Bùi Đăng Triệu, Phó Chánh văn phòng UBNDTP Cẩm Phả cho biết, UBND TP Cẩm Phả đang xem xét kỉ luật đối với các cá nhân là bà Hoàng Thị Ngọc Hoa, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch; ông Hoàng Công Bôn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường; ông Nguyễn Công Thọ, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Nguồn: Tuấn Hợp – An Nhiên / Dân Trí

Nhà mạng Vinaphone vẫn “chứng nào tật ấy”, âm thầm bòn rút tiền khách hàng

Nhà mạng Vinaphone vẫn “chứng nào tật ấy”, âm thầm bòn rút tiền khách hàng

Sau khi thấy cước điện thoại tăng một cách bất thường, khách hàng đã tới đại diện của...
Đại gia BĐS Nguyễn Văn Đực: Phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu!

Đại gia BĐS Nguyễn Văn Đực: Phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu!

“Những người công nhân, người nghèo sống với nhau vui hơn, chứ người nghèo ngồi gần ông nhà giàu đi...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat