Các tổ chức ngoài nhà nước đã công bố kế hoạch hành động của mình liên quan đến “thảm họa” môi trường biển ở một số tỉnh miền Trung.

TIN LIÊN QUAN Cá chết bất thường, 150 nhà báo và cánh cửa đóng kín Đà Nẵng xác định cá chết trôi dạt vào bờ là bình thường Cá chết ở miền Trung: Xử lý nghiêm nếu xả thải gây độc

Ngày 27-4, nhóm các tổ chức ngoài nhà nước (hội đoàn, hội nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ) đã công bố kế hoạch hành động của mình liên quan đến thảm họa môi trường biển ở một số tỉnh miền Trung.

Theo đó, ngày 26-4 nhóm này đã có cuộc họp lần đầu tiên nhằm trao đổi và thống nhất kế hoạch hành động hỗ trợ ngư dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề do hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian gần đây.

Một trong những nhiệm vụ của nhóm là xác định được chính xác mức độ thiệt hại của ngư dân.

Cuộc họp do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Nghề cá chủ trì, với sự tham gia của các đơn vị thành viên hai hội này, các tổ chức khác gồm MCD, Live and Learn, Trung tâm Sáng tạo Xanh (Green ID), Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED), PanNature, Cohed, SRD, Hội nhà báo về môi trường VFEJ, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV1, báo Nhân Đạo và Đời Sống; các tổ chức quốc tế gồm IUCN, WWF, Trăng Lưỡi Liềm đỏ Quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha, Hội Chữ thập đỏ Pháp, cùng các cá nhân quan tâm.

Sau khi làm việc, các đơn vị này đã thống nhất quan điểm rằng ngư dân các tỉnh Bắc Miền Trung đang phải đối mặt với thảm họa môi trường và bị ảnh hưởng nặng nề về sinh kế, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Các hoạt động hỗ trợ những người bị thiệt hại là cần thiết, phải tiến hành nhanh và có sự điều phối dưới cơ chế một nhóm làm việc chung.

Nhóm này cũng nhất trí kế hoạch hành động trong thời gian ngắn bao gồm việc: Thành lập một nhóm đánh giá nhanh với nòng cốt là Hội Chữ thập đỏ các tỉnh và chuyên gia của các tổ chức nhằm xác định được chính xác mức độ thiệt hại của ngư dân.

Trên cơ sở kết quả đánh giá thực địa, các biện pháp hỗ trợ cụ thể trước mắt và kế hoạch can thiệp lâu dài nếu có sẽ được xây dựng. Trang bị thông tin và kiến thức khoa học về quy trình xử lý môi trường trực tiếp cho nhóm ngư dân đang đối mặt với thảm họa; cung cấp các thông tin cho các cơ quan thông tin truyền thông .

Bên cạnh đó, các tổ chức cũng xác định các nguồn lực hiện có và lập kế hoạch hỗ trợ chung nhằm điều phối tốt các hoạt động hỗ trợ thực địa. Chuẩn bị vận động các nguồn hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho ngư dân thông qua kênh điều phối của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Về dài hạn, nhóm cho biết sẽ tiến hành các hoạt động vận động chính sách ủng hộ ngư dân ứng phó, phục hồi và phòng ngừa những thảm họa tương tự, nâng cao công tác giám sát và bảo vệ môi trường. Tất cả hoạt động này sẽ được tiến hành trên cơ sở có sự phối hợp với các nỗ lực ứng phó và xử lý thảm họa của các bộ, ngành ở trung ương và chính quyền ở địa phương.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam là các tổ chức chủ trì kế hoạch hoạt động chung.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat