Nhiều bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) khai rằng mình luôn làm đúng quy trình; việc cho những công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh vay vốn là chủ trương của ngân hàng.

Ngày 28-7, tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng bọn trong đại án kinh tế gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng VNCB, VKSND TP HCM truy nhiều bị cáo làm thủ tục, thẩm định hồ sơ cho 12 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay hàng ngàn tỉ đồng.

Các bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng VNCB đều khai rằng mình làm đúng quy trình!

Các bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng VNCB đều khai rằng mình làm đúng quy trình!

Bị cáo Doãn Quốc Long, nguyên cán bộ tín dụng tại VNCB, khai mình nhận hồ sơ vay của Công ty Đại Hoàng Phương từ Quyết. Bị cáo nghe Quyết nói đây là hồ sơ nằm trong cơ cấu ngân hàng, đã kiểm duyệt. Bị cáo này cho rằng mình làm đúng theo quy trình dù không xác minh, thẩm định trực tiếp.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Quốc Sơn cũng nhận hồ sơ vay vốn từ Quyết. Do hồ sơ có chủ trương chỉ đạo nên bị cáo không thẩm định trực tiếp, cũng không gặp trực tiếp khách hàng.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết khẳng định mình chỉ đạo các nhân viên làm đúng theo trình tự.

Ngoài ra, bị cáo Lâm Thiên Thu (nguyên Trưởng phòng Kế toán VNCB) cho rằng mình không sai vì làm theo chỉ đạo. Với vai trò là thành viên của hội đồng tín dụng, bị cáo đánh giá hồ sơ hợp lý, phương án vay vốn ổn, tài sản đảm bảo tốt, khách hàng làm ăn có lãi. Do vậy, bị cáo này thông qua. Việc quyết định cho vay không thuộc thẩm quyền của bị cáo mà do Hội đồng tín dụng dựa trên ý kiến các thành viên.

Theo H.Nhung, Ảnh: H.Triều/ Nguoilaodong

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat