Với khoản nợ ngắn hạn tăng vọt trong thời gian vừa qua, thì dù doanh thu có tiếp tục đạt cả nghìn tỷ đồng cũng khó có thể giúp doanh nghiệp trang trải nợ trong một thời gian ngắn. Và phương án bán bớt tài sản có thể là phương án khả thi nhất cho Hoàng Anh Gia Lai lúc này.

Tiếp tục thua lỗ, nợ ngắn hạn tăng vọt

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2016 với doanh thu gần 1.254 tỷ đồng, giảm 42,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn bán hàng chỉ giảm 30,2% khiến lợi nhuận gộp thu về đạt vỏn vẹn gần 186 tỷ đồng, giảm tới 70,8% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước.

bauductoixotxanhatlanhadautumattienvicophieu

Hoàng Anh Gia Lai mỗi ngày phải chi hơn 4 tỷ đồng trả lãi vay

Lợi nhuận gộp giảm mạnh trong khi chi phí tài chính của doanh nghiệp lại tăng 13,1%, lên hơn 405 tỷ đồng, trong đó, riêng chi phí lãi vay đã lên tới 377 tỷ đồng. Tính ra, mỗi ngày HAG phải chi khoảng 4,2 tỷ đồng để trả lãi. Trong khi đó, doanh thu hoạt động tài chính của doanh nghiệp lại giảm 23,5%, còn hơn 240 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng giảm 25%, còn gần 36 tỷ đồng nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng 27,8%, lên 92 tỷ đồng.

Theo đó, mặc dù có khoản lợi nhuận khác lên tới 41 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái công ty lỗ hơn 200 triệu đồng), nhưng do doanh thu giảm mạnh trong chi phí tài chính tăng cao đã khiến Hoàng Anh Gia Lai chịu khoản lỗ sau thuế 77 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước, công ty lãi hơn 429 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, HAG ghi nhận doanh thu thuần hơn 4.911 tỷ đồng, giảm nhẹ 5,6% nhưng lỗ sau thuế đã lên tới hơn 1.268 tỷ đồng. Điều này khiến kế hoạch hoà vốn trong năm nay của doanh nghiệp càng trở nên khó khăn hơn.

Tại ngày 30/9, nợ phải trả của doanh nghiệp đang ở mức hơn 34.893 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm, tuy nhiên, tổng vay ngắn và dài hạn của HAG là 25.848 tỷ đồng, giảm 1.250 tỷ đồng so với đầu năm.

Mặc dù vậy, một điều đáng cú ý là vay nợ ngắn hạn của doanh nghiệp lại tăng mạnh, từ mức 8.297 tỷ đồng lên 12.270 tỷ đồng, tương đương với mức tăng 48% so với đầu năm. Điều này đồng nghĩa với việc áp lực trả nợ trong ngắn hạn của doanh nghiệp đang ngày một lớn hơn.

Đến lúc bán tài sản?

Một điểm sáng trong BCTC kỳ này của doanh nghiệp là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của HAGL trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt 1.857 tỷ đồng, có nghĩa là các hoạt động kinh doanh chính của công ty vẫn đang tạo ra được dòng tiền đáng kể.

Tuy nhiên, với khoản nợ ngắn hạn tăng vọt trong thời gian vừa qua, thì dù doanh thu có tiếp tục đạt cả nghìn tỷ đồng cũng khó có thể giúp doanh nghiệp trang trải nợ trong một thời gian ngắn. Và phương án bán bớt tài sản có thể là phương án khả thi nhất cho Hoàng Anh Gia Lai lúc này.

Trong quý II/2016, HAG đã âm thầm thực hiện bán bớt một phần vốn (nhưng vẫn nắm quyền kiểm soát) tại 3 công ty con trong lĩnh vực bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh, Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar và Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Bangkok. Theo đó, tỷ lệ sở hữu của HAG tại 3 công ty này lần lượt giảm còn 68,9%, 68,9% và 32,38%. Hiện HAGL Bangkok và HAGL Myanmar cũng là hai công ty con trực tiếp của Công ty Nhà Hoàng Anh.

Theo đó, số tiền 1.680 tỷ thu về từ bán cổ phần này giúp HAG giảm nợ được 1000 tỷ trong quý II vừa qua. Tuy nhiên, số tiền này vẫn chưa thấm vào đâu với 25.848 tỷ đồng mà doanh nghiệp vẫn đang nợ các nhà băng.

Trong khi đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2016 mới đây, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết, chuẩn bị bán mảng mía đường, hiện đang trong quá trình thương thảo với đối tác lớn. Đây là nhà máy có công suất 7.000 tấn mía/ngày với 12.000 ha mía nguyên liệu, trong đó có 8.000 ha do HAG sở hữu và 4.000 ha do người dân địa phương canh tác.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015 cho thấy mảng mía đường vẫn chiếm tỷ trọng rất cao trong cơ cấu doanh thu của HAG. Cụ thể, doanh thu ngành mía đường năm 2015 của HAGL đạt 871 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 14%), chỉ sau ngành nuôi bò (chiếm 41%) và xây dựng (chiếm 17%) trong cơ cấu doanh thu. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp của ngành mía đường lại lớn nhất với 42%.

Hiện vẫn chưa biết HAG sẽ bán một phần hay toàn bộ mảng này. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào, thì lợi ích trước mắt cũng có thể dễ dàng được nhìn thấy, HAG sẽ được hạch toán một khoản tiền khá lớn, song về lâu dài, lợi nhuận chung của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng khá nặng.

Dù vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là một bước đi “đau nhưng cần thiết” đối với doanh nghiệp để tái cơ cấu các khoản nợ, đồng thời, tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi.

Nguồn: Trần Thúy / Bizlive

FLC làm sân golf, sinh mạng người dân mong manh dưới chân dự án

FLC làm sân golf, sinh mạng người dân mong manh dưới chân dự án

Cuộc sống của người dân ở khu vực dưới chân đồi dự án sân golf của Tập đoàn FLC (TP Hạ Long, Quảng Ninh)...
Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Trên khắp các mặt báo hiện nay đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat