Ba nhân viên ngân hàng tắc trách đã giúp bà Mai Anh nhận giải ngân 20 tỷ đồng tiền vay bằng các giấy tờ khống, hợp đồng ủy quyền giả mạo.

Theo bản án sơ thẩm ngày 4/1 của TAND Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản Kim Ngọc (Công ty Kim Ngọc) được Lê Thị Mai Anh (56 tuổi, quận Long Biên) dựng lên, giao người thân làm giám đốc, còn mình làm phó giám đốc.

Công ty không hoạt động kinh doanh nhưng với vai “doanh nhân thành đạt”, bà Mai Anh khoe với nhiều người có thể lo các thủ tục vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn quy định. Tin tưởng, một số người đã nhờ lo thủ tục vay, giao sổ đỏ và các giấy tờ khác để làm hồ sơ. Lợi dụng điều này, bị cáo đã sử dụng giấy tờ của họ vào mục đích cá nhân.

nu-doanh-nhan-dung-giay-to-khong-vay-ngan-hang-20-ty-dong

Nữ “doanh nhân thành đạt” tại phiên toà sơ thẩm.

Theo cáo buộc, bà Mai Anh lập khống báo cáo tài chính về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2009-2010 của công ty, lập khống các hóa đơn, chứng tờ liên quan hoạt động kinh doanh. Bị cáo dùng sổ đỏ của một đôi vợ chồng ở phố Giảng Võ làm tài sản đảm bảo với ngân hàng, giả chữ ký của chủ sở hữu nhà trong các giấy tờ liên quan.

Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị vay vốn, không đến địa chỉ công ty, không gặp chủ sở hữu căn nhà… nhưng 3 nhân viên ngân hàng vẫn hoàn thiện báo cáo thẩm định đề nghị cho Công ty Kim Ngọc vay 32 tỷ đồng để kinh doanh gas, khí hóa lỏng, chất đốt…

Đến khi sự việc được phát giác, bà Mai Anh đã nhận giải ngân gần 20 tỷ đồng. Hiện, bị cáo mới trả cho ngân hàng được gần 200 triệu đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, với cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng, TAND Hà Nội tuyên phạt bà Mai Anh án tù chung thân.

Ba nhân viên ngân hàng được cơ quan điều tra cho rằng “hành vi thiếu trách nhiệm có mức độ”, khai báo thành khẩn, không hưởng lợi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguồn: Việt Dũng / VnExpress

Hàng loạt giám đốc vào tù vì ký khống hợp đồng mua bán

Hàng loạt giám đốc vào tù vì ký khống hợp đồng mua bán

Để có tiền trả nợ ngân hàng, vợ chồng Giám đốc Công ty (Cty) Mai Khôi đã nhờ 4 Giám đốc Cty khác là anh em họ hàng...
Thủ đoạn “bòn rút” tiền của Phạm Công Danh tại VNCB: Một mình đóng 2 vai

Thủ đoạn “bòn rút” tiền của Phạm Công Danh tại VNCB: Một mình đóng 2 vai

Phạm Công Danh đóng 2 vai vừa là "khách hàng" rút tiền vừa là người chỉ đạo, quyết định ở...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat