Chiều 21-6, bà Đào Thị Anh Điệp, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (BVMT) Hà Nội cho biết, nước thải do Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh xả ra môi trường bị ô nhiễm nặng, nhiều chỉ tiêu vượt quá tiêu chuẩn Việt Nam nhiều lần.

Cụ thể: BOD5 là 406 mg/l vượt 13,5 lần, COD là 736 mg/l vượt 14,72 lần, xianua là 0,56 mg/l vượt 8 lần, sunfua là 0,81 mg/l vượt hơn 4 lần, coliform là 4×104 MPN/100 ml vượt hơn 13 lần… Kết quả trên được Trung tâm Quan trắc và Phân tích tài nguyên môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) phân tích mẫu nước thải tại điểm xả cuối cùng ngoài hàng rào của trạm xử lý nước thải và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 24:2009/BTNMT (cột A). Theo các chuyên gia, xianua là chất cực độc, chỉ cần 0,15 – 0,2 gram có thể giết chết một người khỏe mạnh. Chất độc xianua được thải ra do những hoạt động liên quan đến công nghiệp cơ, kim khí.

Nhà máy xử lý nước thải của Công ty TNHH Ðầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Ðức, KCN Quang Minh. Ảnh: Thu Trang

Nhà máy xử lý nước thải của Công ty TNHH Ðầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Ðức, KCN Quang Minh. Ảnh: Thu Trang

Như Hànộimới đã đưa tin, cửa xả cuối cùng của KCN Quang Minh đã bị người dân thị trấn Quang Minh lấp từ ngày 27-5 đến ngày 21-6 vẫn chưa được khơi thông. Bà Điệp khẳng định, Sở TN-MT Hà Nội sẽ không bao giờ cấp phép xả thải nếu KCN Quang Minh cứ tiếp tục xả nước thải chưa qua xử lý ra thẳng môi trường. Sở TN-MT đã kiến nghị đình chỉ hành vi xả nước thải vượt QCVN ra môi trường của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Đức; buộc công ty này phối hợp với các doanh nghiệp (DN) tổ chức đấu nối toàn bộ nước thải của DN trong KCN vào hệ thống thu gom nước thải để xử lý tập trung trước khi đổ ra môi trường; vận hành trạm xử lý nước thải thường xuyên bảo đảm toàn bộ nước thải của KCN phải được xử lý đạt QCVN…

v

v

* Trước đó, ngày 8-6, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phạt tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Đức vì đã không vận hành thường xuyên trạm xử lý nước thải theo nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Theo Đức Trường/ Hà Nội Mới

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat