Với việc đầu tư 1.200 tỉ đồng vào dự án khu Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái tại tỉnh Yên Bái, CTCP Tập đoàn Hoa Sen đã khiến giới đầu tư khá bất ngờ. Tập đoàn Hoa Sen được xem là “ông chủ ngành tôn” nhưng với việc đầu tư dự án hàng nghìn tỉ tại Yên Bái, theo như nhận định của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thì hơi lạ.

Bất động sản từng làm “khó” Hoa Sen

Không chỉ nói đến việc đầu tư dự án tại tỉnh Yên Bái là hơi lạ mà ngay cả việc quyết định quay lại đầu tư vào bất động sản (BĐS) của “ông chủ ngành tôn” cũng là điều lạ đối với thị trường. Bởi cách đây 6 năm, Hoa Sen đã từng thất bại khi đầu tư ngành này ở phân khúc khu căn hộ và nó đã từng là câu chuyện buồn của doanh nghiệp này.

Năm 2009, Hoa Sen quyết tâm bắt tay vào dự án để đời là liên doanh cao ốc Phố Đông – Hoa Sen do Hoa Sen và CTCP Đầu tư Phát triển Phố Đông làm chủ đầu tư. Hai dự án tiếp theo là Khu Căn hộ Hoa Sen Phước Long B và Căn hộ Hoa Sen Riverside tại Q.9, TP.HCM. Lúc bấy giờ, đối với Hoa Sen, bên cạnh lĩnh vực logistics thì BĐS là mảng hứa hẹn sẽ làm gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho tập đoàn. Ngoài ra, định hướng phát triển lâu dài của Hoa Sen là tiếp tục mở rộng đầu tư BĐS và tham vọng trở thành tập đoàn đứng đầu trong lĩnh vực này.

Thế nhưng, chỉ sau đó 2 năm, Hoa Sen bất ngờ quyết định rút khỏi mảng kinh doanh phụ và tập trung cho lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là thép. Theo đó, Hoa Sen sẽ chuyển nhượng để rút hết vốn ra khỏi 3 dự án BĐS và 1 dự án logistics – dự án Cảng Quốc tế Hoa Sen – Gemadept, chỉ giữ lại dự án Phố Đông – Hoa Sen đang xây dựng dở dang. Tính đến hết năm 2011, tổng vốn Hoa Sen đã giải ngân cho 4 dự án dự định chuyển nhượng là 186,98 tỉ đồng.

 Dự án 1.200 tỉ đồng tại Yên Bái của Hoa Sen.

Dự án 1.200 tỉ đồng tại Yên Bái của Hoa Sen.

Có thể thấy, quyết định năm ấy của “ông chủ ngành tôn” có đôi chút vội vàng khi thị trường BĐS vừa trải qua cơn khủng hoảng và chưa kịp phục hồi đã khiến Hoa Sen rơi vào tình trạng thiếu vốn nên quyết định lui về với hoạt động cốt lõi của mình. Nhìn về tình hình tài chính của Hoa Sen giai đoạn 2009-2010 thì thấy số nợ chiếm 64% tổng nguồn vốn và gấp 1,8 lần vốn chủ sở hữu. Và với 85% nợ ngắn hạn, Hoa Sen đã chịu áp lực vay rất lớn, điều đó cho thấy việc Hoa Sen chuyển nhượng dự án có lẽ là do thiếu vốn.

Chọn BĐS nghỉ dưỡng có là quyết định đúng đắn?

Quay trở lại BĐS lần này, có vẻ như bước đi của Hoa Sen đã có sự thận trọng và được lên kế hoạch kỹ lưỡng hơn sau lần đầu thất bại. Lần này “ông chủ ngành tôn” đã lựa chọn đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc đầu tư lần này của Hoa Sen rằng ông Lê Phước Vũ lại đầu tư theo “phong trào”?

Một số chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS cho rằng, kênh đầu tư sinh lời hiện nay là BĐS và khả năng sinh lời cao chắc chắn là BĐS nghỉ dưỡng.

Theo ý kiến của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời điểm này, đầu tư vào BĐS thì đầu tư vào đâu cũng lợi.

Ngoài ra, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển của CBRE Việt Nam, cho rằng 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Bởi theo thực tế, năm 2014 thị trường BĐS bắt đầu hồi phục, 2015 là tăng trưởng mạnh. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng thông thường sẽ đi sau thị trường BĐS truyền thống khoảng 0,5-1 năm. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch tại các khu biển nghỉ dưỡng là rất khả quan. Có thể thấy rằng, Hoa Sen nắm bắt được thông tin khá tích cực khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Đực: “Hoa Sen là nhà đầu tư thông minh khi “ra-vào” hợp lý nhất thời gian qua nên đã không bị suy yếu khi BĐS đóng băng. Nay trở lại thị trường với đầy sinh lực , tôi tin Hoa Sen”.

Những ý kiến trái chiều

Chỉ trong tháng 5 năm 2016, Hoa Sen đã nhanh chóng thành lập tới 4 công ty con chuyên đầu tư vào địa ốc gồm CTCP Hoa Sen Yên Bái, CTCP Hoa Sen Hội Vân, CTCP Hoa Sen Vân Hội và CTCP Hoa Sen Quy Nhơn.

Và ngoài việc đầu tư dự án lớn tại Yên Bái, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen cũng đã chia sẻ với giới truyền thông là ông còn đầu tư vào nhiều dự án khác. Đặc biệt, Hoa Sen còn đang tham vọng đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000 ha, trong đó 400 ha mặt nước ở đầm Vân Hội (Yên Bái). Ngoài ra, còn một loạt dự án tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn khác Hoa Sen đang chuẩn bị đầu tư tại tỉnh Bình Định.

Việc mở rộng đầu tư đa ngành sẽ giúp cho Hoa Sen có thêm nhiều cơ hội phát triển, tuy nhiên thực tế cho thấy, việc đầu tư đa ngành vào những lĩnh vực không phải sở trường của mình đều khiến doanh nghiệp suy yếu dần. Ngoài ra, Hoa Sen từng thất bại trong lĩnh vực BĐS, do đó khả năng thất bại một lần nữa cũng có thể sẽ khó tránh khỏi.

Theo Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Tài chính Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng, việc Hoa Sen quay lại BĐS là điều không mấy bất ngờ, bởi một doanh nghiệp có tài chính lớn đều có kế hoạch riêng cho mình. Tuy nhiên, việc cạnh tranh trong ngành là khá lớn, hơn nữa BĐS không phải là lĩnh vực cốt lõi của Hoa Sen.

Ngược lại, ông Nguyễn Văn Đực lại cho rằng, cạnh tranh ở BĐS cực kỳ khốc liệt trên “tầng cao”, phải cực mạnh về tài lực và thế lực mới chiến thắng. Chưa bao giờ thiên thời và địa lợi ảnh hưởng lớn như lúc này, bỏ xa yếu tố nhân hòa. Có thể Hoa Sen đầu tư ở “tầng trung” vài nghìn tỉ đồng cho mỗi dự án, phân khúc trung bình khá đang rộng cửa.

“Tổng vốn đầu tư cho Dự án Khu Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái tại Yên Bái ước tính là 1.200 tỉ đồng chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khoảng 260 tỉ đồng. Giai đoạn 2 là khoảng 940 tỉ đồng. Công ty sẽ hoàn thiện các hạng mục còn lại là khách sạn 4 sao cao tầng, mở rộng khách sạn 4 sao thấp tầng và khu căn hộ từ tháng 6.2019 đến tháng 6.2020”. Hoa Sen từng thất bại trong lĩnh vực BĐS, do đó khả năng thất bại một lần nữa có thể sẽ khó tránh khỏi. Nhưng dẫu sao cũng mong là khả năng này không xảy ra.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat