“Chúng ta nên giao cho lực lượng Cựu chiến binh tại địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm”

Ông Đinh La Thăng: “Nên giao lực lượng Cựu chiến binh giám sát cơ sở kinh doanh thực phẩm”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng


Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đưa ra đề xuất như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), sáng 27/4.

Phiên họp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) hiện nay là đáng báo động, tràn lan, phức tạp, nguy hiểm. Nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này là không xác định được trách nhiệm, không ai bị kỷ luật khi để tình trạng mất VSATTP tràn lan.

“Công tác thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, không nghiêm, còn tình trạng bao che, thông đồng. Cùng với đó, cơ chế chính sách chưa hỗ trợ để cá nhân, cơ sở sản xuất đầu tư nuôi trồng, tiêu thụ, phân phối quy mô, hệ thống”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng cho rằng: Lò mổ bất hợp pháp, cơ sở mất vệ sinh xã, phường biết nhưng không ai bị xử lý cả, đây là trách nhiệm của bí thư, chủ tịch.

“Chúng ta cần phải xác định xử lý trách nhiệm cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập trong quản lý ATTP hiện nay”, ông Thăng kiến nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị Thủ tướng cho phép các địa phương được chủ động tổ chức bộ máy quản lý ATTP trên nguyên tắc không tăng biên chế và kiến nghị cho phép TP.HCM thí điểm thành lập cơ quan thống nhất quản lý về ATTP, tiền xử phạt được để lại địa phương dùng cho đầu tư công tác quản lý, bảo đảm VSATTP.

Đối với lực lượng thực thi trong quản lý ATTP, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng cần phải rà soát, chấn chỉnh, bố trí đúng vai trò chức năng, nhiệm vụ.

“Chúng ta nên giao cho lực lượng Cựu chiến binh tại địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm”, ông Thăng đề xuất.

Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ các chợ kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm, khuyến khích phát triển chuỗi thực phẩm an toàn quy mô lớn, tăng cường phối hợp giữa các địa phương.

“Tăng cường cường quản lý VSATTP nhưng các bộ ngành, địa phương không được quy định thêm giấy phép con”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat