Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng tỉnh Thanh Hóa phải làm rõ tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh dù cựu cán bộ này đã nghỉ việc.

Trao đổi với Zing.vn, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, cho rằng còn nhiều vấn đề trong kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa cần được tỉnh này làm rõ.

Cần làm rõ nguồn gốc tài sản của hotgirl Thanh Hóa

Hồ sơ mất từ bao giờ, ai làm mất?

– Là người có mặt trong Đoàn giám sát của Quốc hội vừa làm việc với tỉnh Thanh Hóa ông đánh giá như thế nào về kết quả thanh tra mà UBND tỉnh đưa ra?

– Tôi cho rằng UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông báo kết quả thanh tra, kiểm tra dưới góc nhìn rất thẳng thắn. Họ đã nói lên những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ địa phương.

Trước đó, trong buổi làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy khẳng định ngày 30/3 sẽ công bố kết luận thanh tra trường hợp của bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Thanh Hóa đã thực hiện đúng cam kết với Đoàn giám sát của Quốc hội.

Dù kết luận thanh tra khá thẳng thắn nhưng vẫn còn một vài điểm cần được làm rõ hơn. Một vài vấn đề tôi chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhưng ông Tuấn nói rằng sẽ giao cho các ngành liên quan và trả lời sau.

'Phai lam ro nguon goc tai san cua ba Tran Vu Quynh Anh' hinh anh 1

Đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

– Bà Trần Vũ Quỳnh Anh trước khi nghỉ việc giữ chức vụ trưởng phòng và nằm trong quy hoạch Phó giám đốc Sở Xây dựng nhưng hồ sơ gốc (hồ sơ công chức) lại biến mất. Ông nghĩ sao?

– Nếu đúng là mất hồ sơ thì đây là một câu chuyện khác. Và nếu quả thực là mất hồ sơ thì Tỉnh ủy Thanh Hóa cần phải làm rõ hồ sơ đó mất từ bao giờ, vì sao mất, ai làm mất?

– Việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh khi chưa đủ thời gian công tác và nhiều điều kiện khác, theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

– Hôm làm việc với đoàn giám sát, Phó bí thư tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn có giải trình rằng sẽ làm đến nơi đến chốn sự việc này.

Trong kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ lãnh đạo Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Tôi được biết, ngoài việc xử lý về mặt chính quyền, Tỉnh ủy Thanh Hóa đang chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy ở Sở Xây dựng Thanh Hóa.

'Phai lam ro nguon goc tai san cua ba Tran Vu Quynh Anh' hinh anh 2

Ảnh căn biệt thự của Trần Vũ Quỳnh Anh tọa lạc ở khu đô thị Bắc đại lộ Lê Lợi (khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Dương. 

Làm rõ bà Quỳnh Anh có lạm quyền để có tài sản hay không

– Theo kết quả thanh tra của UBND tỉnh Thanh Hóa, tại thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh. Ông bình luận gì về nội dung này?

– Trong kết luận thanh tra có nội dung trong quá trình thanh tra, kiểm tra không phát hiện dấu hiệu tham nhũng. Tuy nhiên, vấn đề tài sản của bà Quỳnh Anh đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tôi cho rằng tỉnh Thanh Hóa nên xem xét thời gian bà Trần Vũ Quỳnh Anh đang giữ chức vụ có lạm quyền để có được số tài sản đó hay không. Bởi tài sản đó có từ khi bà Quỳnh Anh đương chức.

Về nguyên tắc tỉnh Thanh Hóa vẫn phải xem xét vấn đề này.

Bên cạnh đó, quyết định cho thôi việc của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đối với cựu cán bộ này diễn ra trong có mấy ngày cũng là điều khiến dư luận đặt câu hỏi.

'Phai lam ro nguon goc tai san cua ba Tran Vu Quynh Anh' hinh anh 3

Bà Quỳnh Anh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Xây dựng (nhiệm kỳ 2015-2020). Ảnh: Thanh Niên. 

– Đối với những trường hợp bổ nhiệm cán bộ sai, theo ông nên xử lý như thế nào?

– Không chỉ ở Thanh Hóa, thời gian vừa qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều địa phương có tình trạng bổ nhiệm cán bộ sai phạm. Việc bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn, bổ nhiệm người nhà, người thân vào cơ quan Nhà nước là điều dư luận xã hội bức xúc.

Trường hợp bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh cho thấy việc tuyển dụng là đúng nhưng bổ nhiệm là sai.

Tôi cho rằng trong công tác này cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Người có thẩm quyền bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cụ thể như trong việc bổ nhiệm sai đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, tôi đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm người đứng đầu.

Nguồn: Văn Chương / Zing News

Ông Bí thư xứ Thanh và câu chuyện tài sản cung phụng cho người tình Quỳnh Anh

Ông Bí thư xứ Thanh và câu chuyện tài sản cung phụng cho người tình Quỳnh Anh

Dư luận cả nước những ngày qua đang xôn xao về việc thăng tiến nhanh chóng cũng như khối tài sản...
“Sân sau” của Bí thư Thanh Hóa ngang nhiên xây dựng nhà máy nước cho KKT Nghi Sơn không giấy phép

“Sân sau” của Bí thư Thanh Hóa ngang nhiên xây dựng nhà máy nước cho KKT Nghi Sơn không giấy phép

Doanh nghiệp sân sau của Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến tự ý xây công trình...
Liên minh ma quỷ Quyết – Chiến tươi cười sánh vai, đẩy dân vào cùng quẫn

Liên minh ma quỷ Quyết – Chiến tươi cười sánh vai, đẩy dân vào cùng quẫn

Để tạo ra khối tài sản khổng lồ, Trịnh Văn Quyết Tập đoàn FLC và Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat