Nói lời sau cùng tại tòa, Phạm Công Danh đã đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi 3.600 tỷ đồng đã bỏ ra mua lại Ngân hàng Đại Tín từ nhóm cổ đông Phú Mỹ.

Ngày 30/8, Phạm Công Danh và 35 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã nói lời sau cùng tại tòa trước khi Hội đồng xét xử tuyên án.

ngan-hang-xay-dungcafleand-1471600819

Là người đầu tiên được gọi lên, bị cáo Phạm Công Danh đã cảm ơn Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát đã làm rõ nhiều vấn đề của vụ án và xem xét trả lại căn nhà hai vợ chồng đang ở. Bị cáo Danh cũng cảm ơn Bộ Công an tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh.

Bên cạnh đó, bị cáo Danh mong Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử xem xét cho những bị cáo làm việc tại tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên VNCB vì họ chỉ là những người làm công ăn lương, không hưởng lợi trong hành động của mình.

“Tôi không làm việc trực tiếp với họ nhưng họ đã nỗ lực làm việc trong điều kiện khó khăn. Họ làm việc xuất phát từ niềm tin vào việc vực dậy ngân hàng ổn định và phát triển. Họ hoàn toàn tin rằng đề án tái cơ cấu ngân hàng thành công”, bị cáo Danh nói.

Trong tái cơ cấu ngân hàng, bị cáo Danh cũng khẳng định “không dùng bất kỳ đồng tiền nào của Nhà nước”.

Ông này nói: “Dù dòng tiền đúng hay sai tôi xin không nhắc lại nhưng tôi xin Hội đồng xét xử xem lại tiền tôi đã bỏ ra để ngân hàng hoạt động tốt về thanh khoản. Trong 3 năm trời đó chúng tôi đã không để ngân hàng mất thanh khoản làm ảnh hưởng đến hệ thống”.

Bị cáo Danh tiếp tục nhắc lại mình không lấy một đồng nào phục vụ cá nhân và có nguyện vọng xin khắc phục hậu quả. “Kính mong hội đồng xét xử xem xét công tâm để chúng tôi có khả năng khắc phục được 100% hậu quả, kể cả giai đoạn 2 vụ án”, bị cáo Danh nói.

Đối với 3.600 tỷ đồng đã chuyển trả vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ, bị cáo Danh mong Hội đồng xét xử xem xét thu hồi lại toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả.

Pham Cong Danh muon thu hoi 3.600 ty tung bo ra mua Ngan hang Dai Tin - Anh 1

Bà Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh.

Liên quan đến số tiền 3.600 tỷ đồng Phạm Công Danh trả cho bà Hứa Thị Phấn để nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Đại Tín (sau đổi thành VNCB), bị cáo Danh liên tục đề nghị tòa thu hồi từ nhiều phiên tòa trước.

Danh cho rằng, việc đổ tiền cho bà Phấn để tái cơ cấu VNCB chính là “nguồn cơn” khiến Danh phải hầu tòa như ngày hôm nay. Danh liên tục đề nghị Hội đồng xét xử “đòi” lại 3.600 tỷ cho VNCB để khắc phục hậu quả thiệt hại vụ án.

Trước đó, qua cáo trạng và qua xét hỏi tại tòa cho thấy, thông qua sự “môi giới” của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, Phạm Công Danh đã “mua” lại Ngân hàng Đại Tín – TrustBank từ nhóm Phú Mỹ, do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện với giá trị hợp đồng 4.620 tỷ đồng.

Phạm Công Danh đã chuyển cho bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỷ đồng trên tổng giá trị hợp đồng. Danh nói mình không chuyển đủ số tiền cho bà Phấn và thanh lý hợp đồng được là vì các tài sản, nhà đất nhóm Phú Mỹ tại Đại Tín đang bị kiểm soát và không thể đem ra bán được.

Trả lời luật sư tại tòa ngày 11/8, Danh nói: “Có lẽ bà Phấn đã hiểu lầm là tôi phải chuyển hết tiền thì tất cả tài sản mới được chuyển giao lại cho tôi. Thực tế có nhiều khoản không có tài sản đảm bảo thì tôi không thể thanh toán được. Tôi hiểu rằng tôi chuyển 80% tiền để lấy những tài sản có đăng ký giao dịch đảm bảo rồi trả tiếp khoản 20%”.

Bị cáo Phanh Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB cũng khai trước tòa: Trong các nội dung không có nội dung nào ghi Phạm Công Danh phải trả hết tiền thì mới được chuyển giao ngân hàng.

Mai nói thêm: “Trong khoản tiền 3.600 tỷ đồng có 650 tỷ đồng trả gốc, lãi các khoản vay, tức đã đủ điều kiện để chuyển giao tài sản cho anh Danh. Chỉ có những phần còn lại là chưa trả gốc và lãi vay. Đáng lẽ trả tiền đến đâu thì phải trả tài sản liên quan đến đấy. Anh Danh đã trả đầy đủ để lấy tài sản ra nhưng lại không lấy được”.

Trong phần trả lời ngay sau đó, Phạm Công Danh nói: Khi ký hợp đồng thì hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng khi tôi chuyển tiền thì bà Sáu Phấn không đưa quyền sử dụng đất cho tôi. Tôi cho rằng đây là hợp đồng không còn hiệu lực, Hội đồng xét xử xem lại việc này để thu hồi lại tài sản.

Nguồn: Linh Lan – Mạnh Nguyễn / Bizlive

Cái “bắt tay” giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài… “bịp”

Cái “bắt tay” giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài… “bịp”

Theo nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat